.
.
.
.

5 cách dùng Wayback Machine để tối ưu SEO website

Wayback Machine hay còn gọi là Internet Archive. Đây là một công cụ đơn giản nhưng có thể cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng giá trị. Bất kỳ ai cũng có thể dùng Wayback Machine để xem những phiên bản cũ của các trang web.

Wayback Machine là công cụ đơn giản nhưng cung cấp những thông tin giá trị

Sau đây là 5 cách sử dụng Wayback Machine tốt nhất bạn có thể dùng để tối ưu SEO website:

1. Xem lại phiên bản cũ của website bằng công cụ Wayback Machine

Wayback Machine thu thập thông tin trang web trong một khoảng thời gian rất dài. Vì vậy, bạn có thể truy cập vào dữ liệu URL từ hơn 10 năm trước.

Đối với các trang web đã được tạo rất lâu trước đó, bạn có thể biết được trang web đã từng thay đổi những gì. Ví dụ, công ty đó đã thay đổi thương hiệu, ngành hàng,…

Xem lại phiên bản cũ của website bằng Wayback Machine

Sử dụng Wayback Machine để dễ dàng biết được lịch sử của các trang web mà bạn muốn nghiên cứu.

2. Wayback Machine giúp tìm kiếm những nội dung trước đó của trang web 

Nội dung trên trang luôn luôn thay đổi vì một số lý do như tối ưu SEO, CRO, cập nhật thông tin sản phẩm,… Đôi khi việc thay đổi này gây ra một số vấn đề như giảm thứ hạng, giảm lượng truy cập website tự nhiên. Lúc này, Wayback Machine như một giải pháp hữu hiệu.

Bạn có thể dùng Wayback Machine để xem lại các nội dung trước đó của trang. Khôi phục nội dung về như ban đầu có thể giúp trang của bạn có lại thứ hạng hiển thị đã mất.

Mặc dù đây có thể không phải là nguyên nhân duy nhất khiến xếp hạng bị giảm. Nhưng việc xem lại nội dung trong khoảng thời gian ở vị trí xếp hạng cao có thể giúp bạn biết nguyên nhân và tìm hướng giải quyết tốt nhất.

3. Tìm file robots.txt cũ bằng Wayback Machine

Một công dụng tuyệt vời khác của Wayback Machine là kiểm tra tệp robots.txt đã thay đổi như thế nào so với các phiên bản trước. Điều này sẽ hữu ích nếu như tệp robots.txt của bạn thay đổi và không còn phiên bản gốc.

Công cụ này thu thập dữ liệu các tệp robots.txt rất nhiều. Vì vậy, bạn có thể dùng Wayback Machine để phân tích tệp robots.txt đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Sử dụng Wayback Machine là một cách cực kỳ hiệu quả để tra cứu các phiên bản trước của tệp robots.txt. Nếu thông tin bị mất trong quá trình chuyển hướng website thì Wayback Machine sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

4. Wayback Machine xem đối thủ đã bổ sung những nội dung nào

Các đối thủ cạnh tranh với nhau thường xuyên cập nhật nội dung để tối ưu SEO cho trang web. Đặc biệt đối với các từ khóa có lượng tìm kiếm cao, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ luôn bổ sung, chỉnh sửa nội dung để tăng vị trí xếp hạng. Bạn có thể dùng Wayback Machine để theo dõi những thay đổi này.

Thông tin này cung cấp cho bạn một dữ liệu vô cùng quý giá để tiến hành phân tích đối thủ, đưa ra những chiến lược cạnh tranh phù hợp.

Việc xem xét điểm khác biệt bằng cách thủ công có thể tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ như Diffchecker để dễ dàng phát hiện các thay đổi nội dung.

Công cụ Diffchecker phát hiện các thay đổi nội dung bổ trợ cho Wayback Machine
5. Dùng Wayback Machine Xem đối thủ có thường xuyên cập nhật nội dung

Dùng Wayback Machine để xác định tần suất cập nhật nội dung của đối thủ cạnh tranh. Hiện nay, nội dung mới rất quan trọng đối với khả năng hiển thị của website, vì vậy Wayback Machine thật sự rất hữu ích.

Đối với các bài viết theo thời gian như “Điện thoại Android tốt nhất năm 2022”, các sản phẩm phải thay đổi thường xuyên vì công nghệ phát triển rất nhanh. Do đó, nội dung cũng phải được cập nhật thường xuyên.

Công cụ này cho biết website của đối thủ cập nhật nội dung theo chu kỳ hàng tuần hay hàng tháng. Lúc này, bạn có thể áp dụng theo tần suất đó để cạnh tranh với đối thủ.

Hiện nay, tối ưu SEO website rất quan trọng. Wayback Machine chính là một công cụ vô giá. Bạn có thể sử dụng công cụ này theo nhiều cách để giúp website của bạn tối ưu nhất.

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ SEO của Hinatech thì vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin, TOS sẽ gọi và tư vấn chi tiết cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *