.
.
.
.

Top 5 Cách Viết Content Thu Hút, Hiệu Quả và Hấp Dẫn Nhất 2022

Nội dung cũng quan trọng như thiết kế giao diện và tính thẩm mỹ của của website. Content giúp bạn tăng lượng truy cập đến website rất hiệu quả. Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, không chỉ số lượng mà chất lượng cũng quyết định việc bạn có thể tận dụng content cho kết quả kinh doanh hay không. Không có một công thức bí mật nào về cách viết content hiệu quả. Tuy nhiên một số “bí quyết” về cách viết content thu hút dưới đây sẽ giúp bạn.

Contents

Một số dạng content thường gặp và cách viết content thu hút

1. Content Facebook, Mạng xã hội

Trước khi bắt tay vào viết content Facebook cũng như các mạng xã hội khác, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình đầu tiên. Họ là ai? Độ tuổi ,Giới tính của khách hàng?Thói quen tiêu dùng như thế nào? Khu vực sinh sống?… Từ đó lên nội dung, cấu trúc bài viết và tối ưu hóa nội dung ngắn gọn và thu hút người đọc.

2. Content SEO

Viết content SEO sẽ giúp cho website có thứ hạng cao hơn trên Google. Tuy nhiên, muốn làm được như vậy, chúng ta cần có nền tảng SEO cơ bản. Khác với content thông thường, content chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ phù hợp mà còn chuẩn SEO. Điều này sẽ giúp website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng lên top hơn. Một số tiêu chí khi viết content SEO là:

 • Hiểu Sản Phẩm/Dịch Vụ
 • Văn phong phù hợp
 • Thông tin rõ ràng, chính xác
 • Đảm bảo các tiêu chí SEO: Title, H1, H2, Meta Description, keyword…

3. Content Email Marketing

Email Marketing là một phần không thể thiếu trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ (đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tiêu dùng, kỹ thuật số,..). Vậy viết content Email Marketing như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

 • Ngắn gọn Hãy viết tiêu đề với độ dài dưới 50 ký tự
 • Rõ ràng, đi vào trọng tâm Tránh viết tiêu đề tối nghĩa hoặc không rõ ý.
 • Tránh dùng các từ spam Các từ ngữ mang tính chất quảng cáo như: miễn phí, quảng cáo,.. sẽ rất dễ bị đánh spam.

4. Content Landing Page, trang bán hàng

Để viết ra nội dung bao hàm cả việc thu hút người dùng và chuẩn SEO là một việc không hề dễ dàng. Bạn vừa phải tuân thủ quy tắc viết SEO, lại phải chỉnh sửa câu từ sao cho tự nhiên, để thu hút người dùng mua hàng. Một số cách viết content bán hàng thu hút:

 • Từ khoá: chọn các từ khoá dài, mật độ rơi vào khoảng từ 3-4% nội dung bài.
 • Độ dài vừa đủ: Tuỳ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ, hãy chọn độ dài phù hợp nhé
 • Thẻ Heading ngắn gọn, rõ ràng
 • Khả năng hiển thị trên thiết bị di động
 • Sử dụng hình ảnh, video để nội dung sinh động hơn

Hướng dẫn cách viết content thu hút khách hàng giúp bạn tăng lượng tương tác

1. Muốn viết tốt, trước tiên hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu

Một cách viết content hiệu quả mà bạn cần biết chính là nghiên cứu thông tin. Chúng ta cần nghiên cứu rõ về sản phẩm, về thị trường thì mới có thể cho ra những câu từ chính xác nhất. Hơn nữa, việc nghiên cứu thông tin trên những công cụ tìm kiếm từ khóa cũng giúp bạn chọn ra được những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất.

Một bước quan trọng trước khi viết content chính là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Bạn cần biết được đối thủ biên soạn những nội dung gì, cách viết của họ như thế nào. Từ đó bạn cần tạo ra nội dung độc đáo hơn để có thể “đánh bại” đối thủ và lôi kéo người đọc đến website của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian nghiên cứu các mẫu content thu hút khách hàng hiện nay. Có thể là các mẫu content thu hút trên Tiktok, Youtube, Facebook,… các trang mạng xã hội khác. Hoặc tham khảo các cách viết content bán hàng, tuyển dụng, … Hay có thể là những mẫu content hài hước, vui vẻ,….

2. Viết tiêu đề thật lôi cuốn và thu hút người đọc

Trong lĩnh vực content marketing, tiêu đề bài viết cũng giống như bao bì của sản phẩm vậy. Đây chính là cái mà khách hàng thấy đầu tiên chứ không phải nội dung bên trong. Bao bì không đẹp mắt thì sẽ không thể làm khách hàng chú ý. Đối với tiêu đề cũng vậy.

Tiêu đề cũng quyết định liệu người đọc có đọc phần còn lại bài viết hay không. Nếu bạn chưa biết cách viết content hiệu quả, tiêu đề không kích thích sự tò mò và hứng thú của người đọc thì bạn sẽ không thể giữ chân họ lại website quá 2 giây.

Để đặt tiêu đề không bị lạc so với dàn bài, bạn hãy phác thảo những ý chính của bài viết rồi mới tiến hành đặt tiêu đề. Một lưu ý cho bạn là hãy đặt tiêu đề đơn giản và dễ hiểu nhé.

3. Cách viết content hiệu quả là đơn giản hóa chúng

Đơn giản hóa không có nghĩa là bạn chỉ viết vài dòng ngắn gọn hoặc viết quá vắn tắt. Hoặc nội dung bài viết đơn giản đến mức một đứa học sinh cấp 1 cũng có thể hiểu được. Cách viết content hiệu quả và đơn giản là hãy diễn đạt thông điệp của bạn một cách rõ ràng và đủ ý. Điều này giúp khách hàng dễ dàng hiểu được nội dung của bài viết. Hãy nhớ câu “Simply is the best” nhé!

Việc viết content phải có sự hòa hợp và trọng tâm hướng tới đối tượng mục tiêu. Bạn có thể tham khảo tại: Cách tạo Blog xếp hạng trên Trang 1 của Google.

4. Xác định được cấu trúc bài viết

Trước khi viết bài, bạn cần trả lời hết những câu hỏi dưới đây:

 • Mục đích viết bài để làm gì?
 • Viết cho đối tượng nào?
 • Viết về sản phẩm/dịch vụ nào?
 • Truyền thông bài viết bằng cách nào?

Sau khi trả lời hết các câu hỏi trên thì chúng ta mới tìm hiểu đến cách viết content hiệu quả nhất cho từng lĩnh vực. Sau khi xác định xong phần nội dung, bạn cần dựa vào Key messege để viết bài. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cấu trúc bài viết để bạn tham khảo và lựa chọn cấu trúc phù hợp với nội dung mà mình hướng đến.

*** AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)

Đây là một trong những cấu trúc bài viết phù hợp với hầu hết các hình thức marketing. Có thể giải thích cách viết content hiệu quả này như sau:

 • Attention – Chú ý: Tạo được sự chú ý của người đọc.
 • Interest – Thú vị: Mang đến cho người đọc những thông tin thú vị
 • Desire – Tạo nhu cầu: Đề cập đến những lợi ích của sản phẩm/dịch vụ/ý tưởng đến người đọc.
 • Action – Hành động: Đưa ra lời kêu gọi hành động, ví dụ mua hàng, đăng ký dịch vụ, …

*** 4P (Picture – Promise – Prove – Push)

Đây là một trong những cách viết content hiệu quả mà bạn thường thấy nhất hiện nay. Bạn có thể đoán ra cấu trúc bài viết này thường được dùng ở đâu không? Chính là mẫu quảng cáo bán hàng trên trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay – Facebook.

 • Picture – Hình ảnh: Đưa ra một số hình ảnh kích thích sự tò mò của người đọc và nâng giá trị của sản phẩm lên.
 • Promise – Lời hứa: Đưa ra cam kết về công dụng và hiệu quả của sản phẩm
 • Prove – Cung cấp: Cung cấp cho người đọc những chứng thực về cam kết hiệu quả sản phẩm. Điều này nhằm thuyết phục người đọc tin rằng lời cam kết đáng tin cậy.
 • Push – Thúc đẩy: Thúc đẩy người đọc hành động bằng các chương trình khuyến mãi, quà tặng, …

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cấu trúc của 1 website có thể tìm hiểu cấu trúc Silo là gì.

5. Cách viết content hiệu quả không chỉ có chữ mà còn cần hình ảnh và video

Hãy tưởng tượng rằng người đọc nhìn một bài viết chi chít chữ sẽ như thế nào? Chưa bàn đến nội dung hay đến đâu, nhưng bài viết không có hình ảnh hoặc video thì sẽ thật nhàm chán. Thông thường người đọc rất ngại đọc những website quá nhiều chữ. Họ có xu hướng nhìn hình ảnh minh họa và xem video hướng dẫn. Do đó thay vì cố viết thật nhiều chữ, bạn hãy chèn hình ảnh và video vào nhé.

Một số cách viết bài content thu hút khách hàng

Cách viết content Facebook thu hút khách hàng

Facebook mang đến cho doanh nghiệp những cách đơn giản và hiệu quả để tương tác, xây dựng mối quan hệ và kết nối với mọi người dùng. Một số mẹo viết content Facebook hiệu quả như:

 • Đặt câu hỏi: thay vì tạo dòng tiêu đề, hãy đặt một câu hỏi có gì đó đáng ngờ, gây tranh cãi hoặc liên quan đến sự thật. Như vậy sẽ thu hút cảm xúc của khách hàng mục tiêu hơn.
 • Giữ nội dung ngắn gọn, súc tích: không nên cung cấp quá nhiều thông tin ngay từ đầu, phân tích content và chỉ cung cấp những gì cần thiết. Sử dụng chủ đề nội dung và tiêu đề bài đăng để giới thiệu về thương hiệu.
 • Sử dụng hình ảnh trực quan kích thích sự chú ý: Ảnh biểu cảm cảm xúc (thường được chèn thêm văn bản), Ảnh Quote, Ảnh chụp màn hình, Infographics, GIF, Memes, Video,…

Cách viết content Tuyển dụng thu hút

Trong mỗi đợt tuyển dụng, bộ phận HR luôn cần xây dựng một hệ thống mẫu quảng cáo tuyển dụng ấn tượng nhằm mục đích thu hút được nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển. Dưới đây là một số cách viết content tuyển dụng thu hút:

 • Tiêu đề content tuyển dụng độc đáo, thu hút và tinh tế: Một tiêu đề độc đáo, tinh tế chắc chắn sẽ “hút” ứng viên hơn là một tiêu đề trực tiếp, khô khan.
 • Phong cách content thú vị: sử dụng ngôn từ mới lạ, giọng điệu hài hước. Phong cách content này đang khá thành công và thu hút được nhiều ứng viên tương tác, apply.
 • Thể hiện rõ nội dung công việc: Nội dung công việc chính là điều các ứng viên quan tâm nhất khi tiếp cận một mẫu quảng cáo tuyển dụng.
 • Công khai mức lương và quyền lợi của ứng viên: Không chỉ quan tâm đến nội dung công việc, các ứng viên còn quan tâm đến mức lương và quyền lợi mà công ty mang đến nếu họ trúng tuyển.

Như vậy, chúng tôi đã gợi ý cho bạn những cách viết content thu hút người đọc và tăng sự tương tác. Content ở mỗi lĩnh vực là khác nhau, không có một khuôn mẫu chung cho tất cả. Việc của bạn là hãy nghiên cứu thật kỹ và áp dụng những “bí quyết” này để giữ chân khách hàng. Chúc bạn thành công!

Một số câu hỏi thường gặp về cách viết content thu hút

 1. Cách viết content bán hàng hiệu quả

  Bất kỳ content writer nào cũng muốn làm cho bài viết của mình nổi bật và khác biệt trong mắt khách hàng. Để bài viết content bán hàng của bạn luôn thu hút thì bên cạnh nội dung tốt thì cần bạn phải có những mẹo viết bài thu hút, cụ thể như bắt đầu bài viết bằng câu hỏi, thử nghiệm phân tách, tận dụng từ khóa dài, phá luật, sử dụng ngôn từ đơn giản,…Đảm bảo bài viết của bạn sẽ thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu.

 2. Cách viết content thu hút trên Facebook

  Trước khi đến bước tăng tương tác Fanpage, bạn phải thu hút sự chú ý của những khách hàng có nhu cầu. Để tương tác một cách thích hợp với đối tượng của bạn lần đầu tiên, đây là một số cách viết content thu hút trên Facebook như sử dụng câu hỏi tạo sự tò mò, súc tích, ngắn gọn, hình ảnh trực quan, thu hút, chuẩn SEO, tiêu đề hấp dẫn người đọc, hoặc kèm theo những hashtag liên quan,…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *