.
.
.
.

Bí quyết thực hiện Direct Mail tiếp cận khách hàng hiệu quả

Trong bối cảnh thời đại kinh tế thị trường hiện nay, hầu như bất kì doanh nghiệp nào cũng đều chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng, quảng cáo, truyền thông,… sao để sản phẩm, dịch vụ của công ty có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng. Để thực hiện điều này nhiều doanh nghiệp đã chi ra một khoảng phí khổng lồ để đầu tư cho việc quảng cáo thông qua youtube, truyền hình, báo đài, google, direct mail…

Nhưng bên cạnh những hình thức quảng cáo chính thông thì đa phần các doanh nghiệp đều bắt đầu sử dụng direct mail ngày càng nhiều hơn. Vậy Direct mail là gì? Và bí quyết nào để thực hiện direct mail giúp tiếp cận khách hàng hiệu quả ? Để tìm hiểu về vấn đề này mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Contents

Direct Mail là gì?

Direct Mail hình thức quảng cáo thông qua thư từ mang lại hiệu quả vô cùng cao nhưng chỉ với mức chi phí thấp. Các doanh nghiệp thông qua direct mail có thể biết được chính xác về đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Nó giúp doanh nghiệp có thể khoanh vùng được đối tượng quảng cáo trọng tâm, nhưng khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty để từ đó tối ưu hoá hiệu quả quảng cáo và tiết kiệm được tối đa chi phí.

Đây là hình thức thể hiện trọn vẹn đầy đủ toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm , dịch vụ đồng thời thể hiện được sự trang trọng, chuyên nghiệp của công ty đối với khách hàng. Đối với hình thức này, khi người nhận xem được thư quảng cáo, nếu có nhu cầu, họ sẽ tự động liên hệ ngay với bên công ty để được tư vấn. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến lược kinh doanh như giảm giá, quà tặng khuyến mãi, chương trình sale,…để thu hút khách hàng đặt hàng qua thư, email hoặc điện thoại.

Một số hình thức Direct Mail được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất hiện nay mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bao gồm tài liệu quảng cáo, tờ rơi, bản tin, phong thư, bưu thiếp,…

Xem thêm: Email Marketing là gì? Xây dựng chiến dịch Email Marketing hiệu quả

Tại sao Direct Mail vẫn mang lại hiệu quả?

Theo khảo sát thực tế cho thấy rằng , trung bình ROI của Direct Mail hơn các quảng cáo hiển thị trực tuyến và xếp sau hình thức thông qua social media. Tuy nhiên, Direct Mail vẫn là một trong những hình thức được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng bởi họ hiểu được những mặt lợi ích mà nó mang lại như:

Tăng khả năng tương tác

Hầu hết tâm lý của khách hàng là họ sẽ thường xem thư để check trước khi đưa ra quyết định có giữ thư ấy lại hay không. Với Direct Mail, nó sẽ giúp hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp bạn trở nên hấp dẫn, thu hút khách hàng hơn, khiến họ phải đặc biệt chú ý đến thư của bạn và quyết định giữ nó lại, nhất là khi thư bạn được đính kèm thêm các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hay phiếu giảm giá.

Phạm vi tiếp cận cao

So với marketing online thì phạm vi tiếp cận của direct mail có tỷ lệ cao hơn nhiều nếu khách hàng là những người ít khi sử dụng các trang mạng xã hội hoặc email.

Sáng tạo

Direct mail như một chất xúc tác giúp bạn sáng tạo ra nhiều cách khác nhau để thu hút các đối tượng tiềm năng cũng như tăng thêm nhận thức của mọi người với thương hiệu, đồng thời nhấn mạnh giá trị của doanh nghiệp.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Các doanh nghiệp hiện nay đều đang tập trung chủ yếu vào phương thức tiếp thị digital marketing. Vì thế những doanh nghiệp hiểu được và nắm bắt thực hiện direct mail sẽ trở nên nội bật dễ dàng hơn so với các trang web khác, nhờ vậy mà nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Bí quyết thực hiện Direct Mail hiệu quả

Xác định đúng đối tượng khách hàng đang hướng đến

Xác định đúng đối tượng khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ chính là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa có được danh sách khách hàng cụ thể thì phải bắt tay ngay vào công cuộc tìm kiếm, nghiên cứu, có thể thông qua số điện thoại để tìm ra được đối tượng nhận thư. Còn nếu như bạn đã sở hữu được một danh sách các khách hàng tiềm năng trước đó thì nên sử dụng Direct Mail.

Xây dựng nội dung Direct Mail thu hút, tạo được ấn tượng

Sau khi đã nắm chắc trong tay toàn bộ danh sách khách hàng sẽ nhận thư quảng cáo, tiếp đến là bạn cần nghĩ cách làm thế nào để lá thư đó có thể được phát huy hiệu quả cao nhất. Nội dung chính là một trong những mấu chốt quan trọng trong mọi chiến dịch marketing. Do đó, bạn cần cân nhắc làm sao để xây dựng nội dung Direct Mail sao cho thật ấn tượng, dễ hiểu, triển khi thông tin cụ thể để có thể thu hút, lôi cuốn khách hàng.

Hãy viết thư như thể chính bạn đang đối thoại trực tiếp với khách hàng. Nên cẩn thận trong việc dùng các biệt ngữ bởi có thể một số khách hàng sẽ không hiểu chúng. Văn phong ngắn gọn nhưng cũng cần được trau chuốt, dễ nghe và không quá dài dòng. Lưu ý cần phân tách dòng phụ đề ra và chia đoạn văn thành từng phần rõ ràng riêng biệt để người đọc có thể nắm bắt nội dung ý chính cần truyền đạt.

Làm nổi bật công dụng các sản phẩm/ dịch vụ

Các tiện ích, công dụng và tính năng các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp cần được làm nổi bật lên thông qua hình thức Direct Mail giúp mang lại cho khách hàng sự tin tưởng hơn khi nhận được nhận được chỉ dẫn trực tiếp từ bạn. Đồng thời, khi kết thúc Direct Mail, bạn cần tiết lộ cho khách hàng một số thông tin cơ bản trong những chiến dịch tiếp theo của mình.

Tạo dựng sự khác biệt

Xây dựng điểm khác biệt chính là cách giúp khách hàng không thể bỏ qua thư direct mail của bạn. Bạn có thể áp dụng cách giới hạn thời gian, ví dụ như :” Thư chào hàng này chỉ có giá trị tối đa trong vòng 2 tháng ” hoặc giả bạn có thể làm cho nó nổi bật hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác bằng cách thêm vào một số ưu điểm như : quy mô kinh doanh của công ty bạn lớn hơn, địa điểm tổ chức triển lãm sản phẩm thuận lợi hơn, mặt hàng được cho ra đời và bày bán sớm hơn trên thị trường,…

Dù thế nào thì đều phải có tính hiệu quả mạnh mẽ và thúc đẩy họ hành động ngay khi vừa đọc xong thư chào hàng của bạn.

Tạo được điểm nhấn đến từ các tình huống bất ngờ

Mỗi ngày có thể sẽ có rất nhiều thư quảng cáo được gửi trực tiếp đến khách hàng của bạn, vì thế để có thể khơi dậy sự tò mò, khiến họ muốn xem thư của bạn trước hết những thứ khác cùng loại, bạn nên tạo các tình huống bất ngờ càng nhiều để tạo điểm nhấn thông qua bì thư hay thiết kế bên ngoài của lá thư.

Một cách tuy đã cũ nhưng vẫn khá hiệu quả đó là tạo sự chú ý bằng cách làm cho bì thư của bạn trông có vẻ hơi “ bất thường” một chút. Chẳng hạn bạn có thể vào bì thư một viên kẹo hay một quà tặng kèm với một thông điệp ý nghĩa, dễ hiểu, ấn tượng và sáng tạo.

Tạo sự thuận tiện khi phản hồi

Hãy dành một phần trong lá thư để làm phương thức liên lạc, tạo sự tương tác với khách hàng bằng những câu hỏi ngắn gọn để có thể thoả mãn sự tò mò và truyển tải được nhiều thông tin hơn đến khách hàng. Hoặc chăng bạn cũng có thể để lại số điện thoại để họ có thể gọi đến khi có nhu cầu, hay cũng có thể là địa chỉ website của công ty. Tuy website không hẳn là công cụ tối ưu nhất đế giúp bạn phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng nhưng nó sẽ là phương tiện hữu ích cung cấp thêm các thông tin chi tiết về sự kiện mà bạn muốn quảng bá. Nếu chưa có website bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại Mona Media

Theo dõi chiến dịch bằng các thiết bị di động

Bạn có thể chủ động hoàn toàn trong việc theo dõi chiến dịch và làm gia tăng thêm lượng khách hàng hưởng ứng bằng cách sử dụng các thiết bị di động. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nhỏ ở một điểm đó là những cá nhân có nhiệm vụ liên hệ trực tiếp với khách hàng phải là người nắm bắt rõ ràng về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Thủ thuật gửi thư

Nếu trong trường hợp không có trở ngại, khó khăn về mặt địa lý, bạn có thể sử dịch vụ gửi thường thay vì chuyển phát nhanh, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền cước bưu điện. Hiện nay tại nhiều nước, có rất nhiều dịch vụ với các mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Nếu bức thư của bạn có kèm thêm phụ kiện, hay kiểm tra kĩ càng để đảm bảo rằng nó có thể đến được tay người nhận trọn vẹn.

Điều quan trọng nhất của thư quảng cáo mà bạn gửi đi chính là tác động hiệu quả của nó đến khách hàng. Dù cho bạ gửi thư bằng bưu điện, bằng hình thức email hay tiếp thị qua điện thoại, gửi fax nhanh hay bưu thiếp thì mục đích cuối cùng hướng đến là giúp làm tăng doanh số công ty tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là bài viết bao gồm toàn bộ những thông tin hữu ích được chắt lọc để cung cấp giúp bạn có thể hiểu hơn về Direct mail là gì cũng như bí quyết thực hiện Direct mail hiệu quả. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm vững được những kiến thức này và ứng dụng nó hiệu quả vào hoạt động kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *