.
.
.
.

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable nhanh nhất

Đối với những người dùng Internet, chắc hẳn đôi lúc sẽ phải bắt gặp lỗi 503 Service Unavailable trong quá trình sử dụng. Đây là lỗi thường xảy ra khi máy chủ trang web không nhận được phản hồi. Trong bài viết này, hãy cùng Mona Media tìm hiểu về lỗi 503 Service Unavailable, nguyên nhân và cách xử lý lỗi này nhé!

Contents

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Một trong những lỗi thường gặp trên WordPress đó là lỗi HTTP 503. Lỗi này khi xuất hiện có nghĩa là máy chủ đang tạm thời không thể xử lý yêu cầu, website đang bảo trì hoặc tạm thời ngừng hoạt động (Service Unavailable).

Dấu hiệu nhận biết lỗi 503 Service Unavailable

  1. Máy chủ đang bảo trì hoặc đang trong quá trình cập nhật, bảo mật cơ sở dữ liệu. Vì thế không thể kết nối với website trong thời gian này.
  2. Máy chủ bị quá tải nên đã phản hồi bằng một thông báo lỗi. Có rất nhiều lý do để việc quá tải này xảy ra, nhưng có 2 nguyên nhân chính là do gia tăng lưu lượng truy cập hoặc các cuộc tấn công của phần mềm độc hại. Việc này dẫn đến các ứng dụng website hay hệ thống quản lý nội dung không được lập trình chính xác.
  3. Trong trường hợp hi hữu là do cấu hình máy chủ DNS không đúng ở phía máy khách đến thông báo lỗi HTTP 503. Bản thân máy chủ DNS được chọn có thể gặp sự cố nhất thời và dẫn đến truy cập HTTP hiển thị thông báo ‘Service Unavailable’. Bên cạnh đó, một số plugin có thể giúp tạo trang lỗi 503, bạn có thể tìm trên WordPress.org.

Lý do chính web bị lỗi 503

Có hai nguyên nhân chính gây ra lỗi 503 Service Unavailable:

  • Server không hoạt động do bảo trị theo lịch trình. Điều này có nghĩa là nó không bị hư hỏng gì cả, mà chỉ là do đang trong quá trình bảo trì.
  • Server có thể từ chối yêu cầu vì lý do quá tải. Có thể là vì lượng lớn lượt truy cập và server đã từ chối một phần yêu cầu bằng cách cung cấp cho người dùng một mã trạng thái 503.

Lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện do đâu?

Máy chủ bảo trì

Việc bảo trì máy chủ liên tục, ví dụ như trong quá trình cập nhật Plugin, chủ thể hoặc phần mềm thì sẽ gây ra lỗi 503. Trong lúc này, website đi vào “trạng thái bảo trì” nên sẽ đưa một thông báo: “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute.”

Lỗi máy chỉ bị gián đoạn

Server không có khả năng hỗ trợ một số lượng người dùng quá lớn, vì do tăng lượng truy cập đột xuất thì có thể gây nên lỗi 503 Service Unavailable. Sự tăng đột ngột như thế này có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Lỗi cấu hình DNS chưa chuẩn

Lỗi 503 có thể do lỗi cấu hình DNS (Domain Name Servers). Với nhiệm vụ biển đổi một tên miền sang một địa chỉ IP nhằm nhận dạng hệ thống mạng tương ứng của nó. Lỗi ở bộ định tuyến hoặc cấu hình DNS của máy tính sẽ gửi đến cho bạn một trang hoàn toàn khác, và có thể là gửi cho bạn một lỗi 503 Service Unavailable.

Bị tấn công DDoS

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) với một lượng lớn request đến website hoặc server mạng. Cuối cùng kết quả là ảnh hưởng đến hoạt động website hoặc máy chủ không hoạt động nữa, chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Để bạn tránh được trường hợp này, các quản trị viên website phải đầu tư vào một nhà cung cấp dịch vụ chống DDoS đáng tin cậy và tăng cường bảo mật cho website của mình để tránh các mục đích xấu.

 Hướng dẫn khắc phục lỗi 503 Service Unavailable cho người dùng

Tải lại trang web

Hãy đợi một vài phút rồi bấm nút làm mới trên thanh địa chỉ trình duyệt hoặc nhấn phím F5 (Ctrl + R).

Chú ý: Nếu bạn đang mua hàng trực tuyến nhưng nhận được thông báo 503 Service Unavailable khi bạn đang thực hiện thanh toán, để tránh mất tiền oan, bạn không nên thực hiện thanh toán nhiều lần vì có trường hợp bạn sẽ bị trừ tiền nhiều lần.

Nếu gặp tình trạng này thì bạn cần liên hệ trực tiếp với họ để xử lý tránh bị mất tiền không mong muốn (Bởi vì một số hệ thống thanh toán thẻ đều sẽ có hệ thống bảo vệ).

Khởi động lại thiết bị kết nối mạng (Router, Modem)

Mặc dù lỗi 503 thường là lỗi của website, nhưng cũng có thể xảy ra lỗi cấu hình DNS ở các thiết bị kết nối hoặc máy tính. Lỗi này thì có cách khắc phục đơn giản hơn.

  • Khởi động lại máy tính bạn.
  • Nếu không khắc phục được, bạn hãy khởi động lại bộ định tuyến và các thiết bị kết nối khác (Router và Modem).

Khắc phục sự cố lỗi 503 đối với nhà quản trị

Khi bắt gặp tình trạng lỗi 503 Service Unavailable như thế này cần nhanh chóng khắc phục để không xảy ra lỗi trong thời gian dài. Vì nó sẽ dẫn đến việc ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng, mất lưu lượng truy cập và ảnh hưởng đến SEO website.

Nâng cấp tài nguyên lưu trữ

Như nguyên nhân đã được đề cập ở trên về lượng truy cập người dùng quá lớn dẫn đến máy chủ bị quá tải và gián đoạn dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable.

Thế nên bạn cần theo dõi tổng quan số lượng người dùng truy cập và thực hiện nâng cấp hay thuê dịch vụ lưu trữ cao và phù hợp hơn với nhu cầu người dùng truy cập website của bạn.

Bảo trì hệ thống

Nhiều hệ thống quản lý nội dung tự động tải xuống sau đó cài đặt các bản cập nhật. Khi máy chủ ngừng hoạt động để bảo trì, người dùng sẽ được cung cấp thông tin báo lỗi 503 Service Unavailable và đây là lý do vì sao bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý.

Nếu như bạn có thể truy cập cấu hình của máy chủ thì bạn hãy kiểm tra bảo trì tự động theo lịch trình và tắt các bản cập nhật này nếu bạn muốn có được toàn quyền kiểm soát.

Hãy thường xuyên thực hiện bảo trì website cho mỗi tháng để phát hiện được lỗi nhanh hơn và giải quyết chúng kịp thời. Nếu bạn duy trì trang web của bạn luôn hoạt động, việc này sẽ thu hút, giữ chân khách hàng, cung cấp nội dung hữu ích và duy trì thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

Xem lại Plugin bị lỗi 503 trên WordPress

Website WordPress nếu thường xuyên xảy ra lỗi là do cài quá nhiều Plugins lập trình kém dẫn đến việc lỗi 503 WordPress.

Vì vậy, việc bạn cần là dò ra các plugin xảy ra vấn đề cần tắt hoặc xóa nếu như không cần thiết. Mỗi khi cài plugin thì bạn cần phải xem xét kĩ lưỡng từ các nhà cung cấp chất lượng bà uy tín để tránh bị xung đột đến trang web.

Liên hệ với nhà cung cấp server

Trường hợp nếu bạn không tự tin để xử lý lỗi và cần đến sự hỗ trợ, hãy liên hệ với nhà cung cấp máy chủ. Họ sẽ có cách xử lý lỗi 503 Service Temporarily Available cho bạn.

  • Họ sẽ tìm ra lỗi và sẽ trực tiếp sửa lỗi giúp bạn.
  • Hoặc họ sẽ xem mức độ lỗi của bạn như thế nào và hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi đó.

Thử lại lần sau

Nếu như bạn đã thử hết tất cả các cách nhưng vẫn không thể giải quyết vấn đề, thì cách cuối là thử lại sau. Nếu lỗi này nằm ở phía nhà cung cấp máy chủ, họ sẽ tự động khắc phục sớm nhất có thể. Hãy nhớ kiểm tra lại trang web thường xuyên để xem lỗi đã được xử lý chưa nhé.

Đó là toàn bộ những cách xử lý đơn giản nhất để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable nếu chẳng may bạn gặp phải. Hy vọng bài viết này có ích và cho bạn một cách xử lý phù hợp với bạn nhất. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *