.
.
.
.

Cách kiểm tra chứng chỉ SSL. Xem hạn sử dụng chứng chỉ SSL

Từ khi Google công bố họ sẽ ưu tiên cho những blog/website sử dụng giao thức SSL trên bảng xếp hạng tìm kiếm thì nó dần ngày càng trở nên được phổ biến rộng rãi hơn. Vì vậy, việc kiểm tra chứng chỉ SSL là vô cùng cần thiết cho các cá nhân và doanh nghiệp đang hoạt động, kinh doanh trên Internet. Vậy làm thế nào để kiểm tra chứng chỉ SSL của trang web ? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu cách kiểm tra chứng chỉ SSL đơn giản và thông dụng nhất nhé

Contents

Lợi ích trong việc kiểm tra chứng chỉ SSL

Sau khi người dùng đã đăng ký và hoàn tất cài đặt chứng chỉ SSL lên server, hãy lưu ý kiểm tra lại để chắc chắn rằng chỉ số SSL đã hoạt động ổn định và tương thích với trang web của bạn. Khi công đoạn check SSL đã xong, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ được nhận nhiều lợi ích thiết thực sau:

Ngăn chặn tình trạng bị hacker xâm nhập

Một giải pháp tối ưu tốt nhất dành cho các doanh nghiệp tránh được tình trạng lừa đảo, kiếm lợi bất chính chính là sử dụng SSL. Đây được xem như là kim chỉ nam cho khách hàng để nhận ra được các website giả mạo, lừa đảo. Từ đó, tránh bị lừa bịp trước những “chiêu trò” tinh vi của các trang web lậu này. Ngoài ra, việc kiểm tra chứng chỉ SSL thường xuyên còn giúp bảo vệ website của doanh nghiệp khỏi vấn nạn nghe lén thông tin và ăn cắp dữ liệu cũng như các cuộc tấn công có nguy cơ gây hại đến website của bạn.

Xem thêm: Các dấu hiệu chứng tỏ website của bạn đã bị xâm nhập và cách xử lý

Cải thiện thứ hạng của website

Tính đến nay, Google đã chính thức ra thông báo quyết định cập nhật thuật toán bổ sung thêm giao thức HTTPS sẽ trở thành một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng và xếp hạng website. Điều này đồng nghĩa với việc nếu website bạn được trang bị SSL thì chúng sẽ thân thiện với các công cụ tìm kiếm hơn những trang web không cài đặt SSL.

Không những thế, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, công ty của bạn cũng sẽ đồng thời được nâng cao đáng kể trong mắt khách hàng và đối tác kinh doanh khi mức độ uy tín được cải thiện. Người dùng sẽ không phải lo lắng và đắn đó về độ an toàn của trang web. Hơn nữa, các đối tác và khách hàng cũng sẽ tin tưởng và gia tăng quá trình hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp của bạn.

Xây dựng uy tín doanh nghiệp

Trong thời kỳ công nghiệp này, khách hàng sẽ ngày càng cẩn trọng và có ý thức hơn trong vấn đề an toàn và bảo mật giao dịch trực tuyến. Vì thế, doanh nghiệp cũng cần đổi mới về tư duy nếu như muốn bắt kịp xu hướng mà khách hàng đang nhắm tới hiện nay. Điều này sẽ củng cố tăng thêm niềm tin giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Bên cạnh đó, chứng chỉ SSL vô cùng đa dạng và linh động, có thể phù hợp và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Một CA thường sẽ cung cấp các gói bảo mật được phân chia theo cấp độ từ thấp đến cao như sau:

Chứng thực tên miền > chứng thực doanh nghiệp > chứng thực mở rộng

Tuỳ theo phụ thuộc vào yêu cầu và tầm nhìn chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, người dùng có thể chọn lựa một cấp độ chứng thực phù hợp với mình nhất. Nó không những đảm bảo chi phí hợp lý mà còn xây dựng giá trị doanh nghiệp của bạn.

Đảm bảo giao dịch được diễn ra an toàn

Nếu bạn là một người tiêu dùng thông minh và chưa từng được tiếp xúc với mật mã thẻ tín dụng ngân hàng trên một trang web sử dụng giao thức http thông thường thì yêu cầu để cài đặt SSL gần như trở thành một tiêu chuẩn bảo mật an ninh bắt buộc.

Bản thân của người dùng khi thực hiện giao dịch với website có chứa giao thức bảo mật https cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn trong khi mua sắm. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm mua SSL cho website của mình.

Gia hạn chứng chỉ SSL khi nào?

Việc gia hạn SSL sẽ được thực hiện trong vòng tối đa khoảng 90 ngày trước khi chứng chỉ này hết hạn. Nếu chứng chỉ SSL của bạn hết hạn, trình duyệt web sẽ tự động hiển thị cảnh báo về bảo mật trang web cho bạn. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến độ tín nhiệm của website đồng thời cũng sẽ để lại ấn tượng không tốt với khách hàng.

Cách kiểm tra chứng chỉ SSL

Khi bạn đã hoàn tất việc cài đặt chứng chỉ SSL trên máy chủ, để kiểm tra chứng chỉ SSL, bạn có thể truy cập vào những trang web sau :

Check SSL – Comodo

https://sslanalyzer.comodoca.com/

 • Tại khung “Enter a Domain, URL or IP Address”, bạn hãy nhập tên miền cần kiểm tra chứng chỉ rồi bấm Analyze!
 • Theo dõi mục Trusted by. Nếu 1 trong 2 options hiện No thì đồng nghĩa với việc cài đặt SSL đã gặp lỗi, và bạn cần kiểm tra và cài đặt lại.

Check SSL – Digicert

http://www.digicert.com/help/

 • Nhập vào tên miền:port. Ví dụ: smtp.domain.com.vn:25
 • Kết quả sẽ trả về thông tin chi tiết của chứng chỉ số và các  Intermediate CA.

Check SSL – Verisign

https://knowledge.verisign.com/support/ssl-certificates-support/index?page=content&id=AR1130

 • Vào ô Common name và nhập tên miền
 • Nhập vào port 465 ( SMTPS) hoặc 443 ( HTTPS ), 995 ( POP3S)
 • Kết quả trả về đảm bảo có chứng chỉ SSL

Check SSL – RapidSSL

https://knowledge.rapidssl.com/support/ssl-certificate-support/index?page=content&id=SO9556

 • Tại ô Common name , bạn hãy nhập tên miền
 • Tại mục port, nhập vào port 995 ( POP3S), 465 ( SMTPS), hoặc 443 ( HTTPS)
 • Kết quả trả về đảm bảo có chứng chỉ SSL

Check SSL – GeoTrust

https://knowledge.geotrust.com/support/knowledge-base/index?page=content&id=SO9557

 • Tương tự, tại ô Common name, bạn nhập vào tên miền
 • Tại mục port, nhập vào port 995 ( POP3S), 465 ( SMTPS), hoặc 443 ( HTTPS)
 • Kết quả trả về đảm bảo có chứng chỉ SSL

Làm thế nào để xem hạn sử dụng của ổ khoá ?

Khi đã thành công trong việc cài đặt chứng chỉ SSL cho website của bạn, hãy thực hiện kiểm tra lại 1 lượt để đảm bảo tính ổn định và hiệu quả cho website. Từ đó, hoạt động kinh doanh của người dùng trên trang web cũng sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Dưới đây là các cách xem hạn sử dụng của chứng chỉ SSL thông qua ổ khoá. Bạn hãy tham khảo thông qua nội dung dưới đây nhé

Nhấp vào ổ khóa

Để thực hiện kiểm tra chứng chỉ sao cho đúng cách và hiệu quả, hãy bắt đầu bằng cách nhập vào biểu tượng ổ khoá trong thanh địa chỉ chó bất kì website nào mà bạn đang truy cập.

Nhấp vào Hợp lệ

Khi thấy hộp thoại xuất hiện, hãy nhấp vào “Hợp lệ” trong dấu nhắc “Chứng chỉ”.

Kiểm tra dữ liệu hết hạn

Ngày và dữ liệu bị hết hạn sẽ được liệt kê bên dưới cùng tại ô vuông phía dưới.

Xem ngày hết hạn trên trình duyệt Chrome bản cũ

Có thể bạn không truy cập thông tin chứng chỉ thông qua thanh địa chỉ được nếu bạn đang sử dụng Chrome phiên bản cũ. Dưới đây là cách kiểm tra chứng chỉ SSL ngày hết bạn trên version cũ.

Nhấp vào Ba chấm

Bạn sẽ tìm thấy dấu ba chấm nằm góc trên cùng bên phải của thanh công cụ trình duyệt của bạn. Đây cũng là nơi để bạn thực hiện các thao tác kiểm tra SSL

Chọn vào công cụ dành cho nhà phát triển

Kéo xuống mục “Công cụ khác” , tiếp đó nhấp vào “Công cụ dành cho nhà phát triển” để có thể chọn lựa phù hợp nhất dành cho mình.

Tại mục tab bảo mật, nhấn chọn ” Xem chứng chỉ ”

Sau khi lựa chọn được công cụ phù hợp để kiểm tra chứng chỉ SSL, bạn hãy nhấp vào Tab Bảo mật nằm ở phía bên trái, tìm kiếm và chọn vào mục “Xem chứng chỉ”.

Kiểm tra dữ liệu hết hạn

Ngày hết hạn sẽ được liệt kê ngay bên cạnh biểu tượng Chứng chỉ.

Bạn cũng có thể nhấn vào “Chi tiết” để xem thêm thông tin, trong đó bao gồm cả thông tin về tổ chức đã được xác minh và thông tin cụ thể về chứng chỉ SSL.

Kết luận

Trên đây là bài viết về cách kiểm tra chứng chỉ SSL. Thông qua những cách thức bên trên, chắc hẳn bạn đã thấy chúng khá đơn giản và dễ thực phải không ? Còn chần chờ gì mà không thử áp dụng ngay để kiểm tra SSL cho website của bạn. Mong rằng những thông tin được cung cấp này sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *