.
.
.
.

ChatGPT là gì? Chat GPT – xu hướng công nghệ tháng 1/2023

Chat GPT là gì? Và tại sao ChatGPT được xem là một công cụ quan trọng nhất trong các công cụ tìm kiếm hiện đại ngày nay? Đây là những câu hỏi được đặt ra khi bạn bắt đầu sử dụng ChatGPT. Nhất là khi AI đang dần trở nên quen thuộc thì sự xuất hiện của ChatGPT đã tăng độ hot cho nó. Hãy cùng Toponseek tìm hiểu ChatGPT qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi công nghệ AI cho phép bạn trò chuyện giống như con người và hơn thế nữa nó có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận, viết mã và viết content. Việc sử dụng Chat GPT hiện được cung cấp miễn phí cho người dùng vì nó đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi từ khách hàng.

Nhiều người dùng kinh ngạc về khả năng cung cấp phản hồi chất lượng của con người, truyền cảm hứng rằng cuối cùng nó có thể có khả năng phá vỡ cách con người tương tác với máy tính và thay đổi cách truy xuất thông tin.

Giao diện dễ tiếp cận người dùng của ChatGPT

Ai đã tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. OpenAI Inc. là công ty mẹ phi lợi nhuận của OpenAI LP hoạt động vì lợi nhuận. Công ty đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Nếu tên của công ty có vẻ quen thuộc, thì đó là vì OpenAI cũng chịu trách nhiệm tạo DALL•E – một mô hình tạo tác phẩm nghệ thuật AI phổ biến và Whisper – một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động. Chủ nhân của “siêu trí tuệ AI” chính là CEO của OpenAI – ông Sam Altman là người đồng sáng lập và phát triển ChatGPT. Sau đó, Microsoft là đối tác và nhà đầu tư với số tiền 1 tỷ đô la. Họ đã cùng nhau phát triển Nền tảng Azure AI.

Open AI – nơi tạo ra ChatGPT


ChatGPT – Mô hình ngôn ngữ lớn

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo với lượng dữ liệu khổng lồ để dự đoán chính xác từ nào tiếp theo trong câu.

Người ta phát hiện ra rằng việc tăng lượng dữ liệu sẽ làm tăng khả năng làm được nhiều việc hơn của các mô hình ngôn ngữ.

Nó chắc chắn đã gây được tiếng vang lớn. “ChatGPT tốt đến đáng sợ. Chúng ta đã thành công AI mạnh đến mức nguy hiểm”- Elon Musk là một trong những người sáng lập OpenAI trước khi rời đi cho biết. Sam Altman – giám đốc của OpenAI cho biết trên Twitter  rằng kể từ khi ra mắt vào thứ Tư tuần trước, ChatGPT đã có hơn một triệu người dùng.

ChatGPT được lưu trữ với khối dữ liệu lớn
ChatGPT được xây dựng như thế nào?

GPT – 3.5 (mô hình ChatGPT mới nhất hiện nay) đã được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ về mã và thông tin từ internet, bao gồm các nguồn như trang web Reddit  – nơi để tranh luận các thông tin trên thế giới được giới trẻ sử dụng nhiều, để giúp ChatGPT học cách đối thoại và đạt được phong cách trả lời của con người.

ChatGPT cũng được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người để AI biết được những gì con người mong đợi khi họ đặt câu hỏi. Đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn theo cách này là một cuộc “cách mạng” vì nó không còn chỉ là đơn giản đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn để dự đoán từ tiếp theo.

Một bài báo nghiên cứu vào tháng 3 năm 2022 có tiêu đề “Các mô hình ngôn ngữ được đào tạo qua cách phản hồi của con người” giải thích lý do tại sao đây là một phương pháp đột phá đến mức “cách mạng”:

“Công việc này được thúc đẩy bởi mục tiêu của chúng tôi là tăng cường tác động tích cực của các mô hình ngôn ngữ lớn bằng cách đào tạo chúng làm theo những gì con người nhất định muốn chúng làm. Theo mặc định, các mô hình ngôn ngữ tối ưu hóa mục tiêu dự đoán từ tiếp theo, mục tiêu này chỉ là đại diện cho những gì chúng tôi muốn các mô hình này thực hiện. Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng các kỹ thuật của chúng tôi hứa hẹn sẽ làm cho các mô hình ngôn ngữ trở nên hữu ích, trung thực và tích cực hơn.

Nhìn chung, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng việc tinh chỉnh các mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng theo sở thích của con người sẽ cải thiện đáng kể hành vi tiêu cực của họ khi sử dụng, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện độ an toàn và độ tin cậy của chúng.”

Một số câu trả lời của ChatGPT khi người dùng dùng thử:

Đây là khi ChatGPT không thực sự trả lời chính xác được nguồn câu hỏi từ người dùng
ChatGPT trả lời câu hỏi một cách rõ ràng

ChatGPT khác biệt so với các công cụ tìm kiếm khác?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ được tạo ra với mục đích tổ chức một cuộc trò chuyện với người dùng cuối. Công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang web trên internet để giúp người dùng tìm thấy thông tin họ yêu cầu. ChatGPT không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet mà thay vào đó, nó sử dụng thông tin đã học được từ dữ liệu đào tạo để tạo phản hồi, điều này sẽ tạo ra lỗi.

Điều khiến ChatGPT khác biệt so với một chatbot đơn giản là nó được đào tạo đặc biệt để hiểu ý định của con người trong một câu hỏi và đưa ra các câu trả lời hữu ích, trung thực và vô hại.

Do quá trình đào tạo đó, ChatGPT có thể thử thách bạn một số câu hỏi nhất định và loại bỏ những phần không hợp lý của câu hỏi.

ChatGPT học theo những suy nghĩ của con người

Hạn chế của ChatGTP là gì?

  • Hạn chế những phản hồi độc hại

ChatGPT được lập trình đặc biệt để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc không có ích cho người dùng. Vì vậy, nó sẽ tránh trả lời những loại câu hỏi như vậy.

  • Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào

Một hạn chế quan trọng của ChatGPT là chất lượng của câu trả lời đầu ra phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào. Nói cách khác,  ChatGPT không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt theo một cách cụ thể  mà nó sẽ yêu cầu phải diễn đạt lại để hiểu câu hỏi đầu vào thế nên sự hướng dẫn của chuyên gia (là lời nhắc trong ChatGPT) sẽ tạo ra câu trả lời tốt hơn.

  • Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng

Một hạn chế khác là vì ChatGPT được đào tạo để cung cấp câu trả lời phù hợp với con người, nên câu trả lời có thể đánh lừa con người rằng kết quả đầu ra là chính xác, sự thiếu chất lượng trong các câu trả lời mà nó mang lại, đôi khi có thể nghe có vẻ hợp lý nhưng không có ý nghĩa thực tế hoặc có thể quá dài dòng. Nhiều người dùng còn phát hiện ra rằng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời không chính xác và có một số câu trả lời cực kỳ sai.

Stack Overflow nhận nhiều phản hồi của người dùng ChatGPT khi họ phát hiện ra câu trả lời có vẻ không được chính xác hoặc thậm chí là câu trả lời sai ngoài ý muốn của họ.

Điều này đã khiến trang web Q & A của nhà phát triển StackOverflow tạm thời cấm các câu trả lời do ChatGPT tạo ra. Nội dung thông báo như sau:

“Đây là một chính sách tạm thời nhằm làm chậm các câu trả lời và nội dung khác được tạo bằng ChatGPT… Vấn đề chính là mặc dù các câu trả lời mà ChatGPT tạo ra có tỷ lệ sai cao, nhưng chúng có các cảnh báo kèm theo cho người dùng chẳng hạn như câu “có vẻ như”, “có thể” …”

Trải nghiệm của người kiểm duyệt Stack Overflow với các câu trả lời ChatGPT sai nhưng có vẻ đúng là điều mà OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT đã nhận thấy được và cảnh báo trong thông báo về công nghệ mới của họ trước đó.

Chat GPT có được dùng miễn phí không?

Việc sử dụng ChatGPT hiện miễn phí trong thời gian “bản dùng thử”.

ChatGPT hiện đang mở cho người dùng dùng thử và cung cấp phản hồi về các câu trả lời để AI có thể trả lời các câu hỏi tốt hơn và rút kinh nghiệm cho những câu trả lời của nó.

Thông báo chính thức nói rằng OpenAI rất mong nhận được phản hồi về những sai sót:

“Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để làm cho mô hình này từ chối các yêu cầu không phù hợp, nhưng đôi khi nó sẽ phản hồi các hướng dẫn có hại.

Chúng tôi đang sử dụng API kiểm duyệt để cảnh báo hoặc chặn một số loại nội dung không an toàn, nhưng chúng tôi cho rằng hiện tại nó sẽ có một số kết quả trả lời tiêu cực hoặc trả lời sai mặt tích cực. Chúng tôi mong muốn thu thập phản hồi của người dùng để hỗ trợ công việc đang diễn ra của chúng tôi nhằm cải thiện hệ thống này.”

Hiện đang có một cuộc thi với giải thưởng trị giá 500 đô la tín dụng ChatGPT để khuyến khích người dùng xếp hạng các câu trả lời.

Nhà sáng lập ChatGPT cho biết: “Người dùng được khuyến khích cung cấp phản hồi về kết quả đầu ra của mô hình có vấn đề thông qua giao diện người dùng, cũng như về các thông tin xác thực / tiêu cực sai từ bộ lọc nội dung bên ngoài cũng là một phần của giao diện.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến phản hồi liên quan đến các kết quả đầu ra có hại có thể xảy ra trong các điều kiện không có đối nghịch trong thế giới thực, cũng như phản hồi giúp chúng tôi phát hiện và hiểu các rủi ro mới cũng như các biện pháp giảm thiểu có thể có.

Bạn có thể chọn tham gia Cuộc thi phản hồi ChatGPT – 3 để có cơ hội giành được khoản tín dụng API lên tới $500.

Bài dự thi có thể được gửi qua biểu mẫu phản hồi được liên kết trong giao diện ChatGPT.”

Hiện cuộc thi đang diễn ra kết thúc lúc 11:59 tối vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

ChatGPT có thể được sử dụng như thế nào?

ChatGPT có thể viết mã, thơ, bài hát và thậm chí cả truyện ngắn theo phong cách của một tác giả cụ thể. Chuyên môn trong việc tuân theo các hướng dẫn nâng ChatGPT từ một nguồn thông tin thành một công cụ có thể được yêu cầu để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này làm cho nó hữu ích cho việc viết blog về hầu như bất kỳ chủ đề nào.

ChatGPT có thể hoạt động như một công cụ để tạo dàn ý cho các bài báo hoặc thậm chí toàn bộ tiểu thuyết. Nó sẽ cung cấp phản hồi cho hầu như bất kỳ nhiệm vụ nào có thể được trả lời bằng văn bản.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *