.
.
.
.

Có nên sử dụng tên miền miễn phí cho website hay không?

Giống như tên gọi của nó, tên miền miễn phí sẽ được cung cấp cho người dùng mà không mất bất kỳ chi phí nào. Đặc biệt, đối với một website thì tên miền miễn phí là yếu tố cực kỳ quan trọng. Để hiểu chi tiết tên miền miễn phí là gì? Nên dùng tên miền miễn phí hay không? Mời bạn tham khảo những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây của Mona Media.

Contents

Tên miền miễn phí là gì?

Tên miền là một chuỗi những ký tự trong hệ thống chữ cái Alphabet, được sắp xếp với nhau tạo thành một tên gọi. Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ IP máy chủ chứa các dữ liệu của website, là một phần đặc biệt quan trọng đối với website.

Việc đăng ký tên miền là điều bắt buộc để cho website có thể hoạt động bình thường, tuy nhiên không phải ai cũng có thể trả phí để mua. Ví dụ đối với các bạn sinh viên muốn tiết kiệm chi phí, những người có nguồn vốn eo hẹp, không đủ để đầu tư cho tên miền trả phí, những sự kiện hoặc dự án ngắn hạn… Do đó tìm được tên miền miễn phí sẽ giúp cho những đối tượng này rất nhiều.

Tên miền miễn phí là một dạng tên miền được cung cấp cho người dùng cuối mà không mất một khoản chi phí nào, thay vì phải trả một khoản phí như bình thường.

Ưu điểm của tên miền miễn phí

 • Lợi ích đầu tiên của tên miền miễn phí là bạn không phải tốn bất kỳ chi phí nào trong toàn bộ quá trình sử dụng.
 • Dễ quản lý hơn bởi có sự hỗ trợ của nhà cung cấp tên miền.
 • Bạn không cần phải nhớ quá nhiều lịch gia hạn bởi tạo tên miền được miễn phí theo thời gian người dùng sử dụng hosting.
 • Bạn có thể rút ngắn được khoảng thời gian đăng ký tên miền và hosting hơn khi tạo được tên miền miễn phí riêng lẻ.
 • Việc đăng ký rất đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm được tối đa chi phí cho việc đăng ký. Bạn không cần thiết biết về những kỹ thuật code, hosting, lập trình… nhưng vẫn có thể dễ dàng tạo nên trang web theo ý mình. Bởi những website này xây dựng trên nền tảng công cụ có sẵn, bạn có thể dễ dàng có một website ưng ý.

Tên miền miễn phí sẽ trở nên rất hữu dụng đối với các đối tượng sau:

 • Những người không có đủ kinh tế để đầu tư một tên miền trả phí.
 • Những nhà văn, blogger muốn tạo một trang web cá nhân và chưa muốn nhiều người biết đến.
 • Những người muốn kiểm nghiệm trang web hoặc test website.
 • Để thử lập trình web.
 • Sử dụng trong các sự kiện hoặc các dự án ngắn hạn.

Xem thêm:

Cách lấy tên miền miễn phí

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lấy tên miền miễn phí. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tên miền miễn phí có thể kèm theo những phiền toái hoặc rủi ro nào đó.

Một vài tên miền quốc gia miễn phí

Có một số dịch vụ cung cấp các tên miền miễn phí. Tuy nhiên, tên của các tên miền miễn phí không được đẹp như: .com, .net… mà là những tên miền nghe có vẻ xa lạ. Bạn vẫn có thể tìm kiếm được tên miền quốc gia cấp cao nhất như: ccTLD (country code Top-level Domain) được miễn phí.

Tuy nhiên, khi sử dụng những dịch vụ này người dùng cũng cần cân nhắc thật kỹ bởi thường là các mã quốc gia xa lạ như: .cf, .tk đều không phổ biến. Những tên miền kiểu trên nhìn có tính chất thiếu chuyên nghiệp, đồng thời nó cũng khiến cho việc xếp hạng trên Google có thể gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây là tên miền miễn phí, bạn vẫn sở hữu được một địa chỉ tên miền cho website của mình mà không mất bất cứ một khoản chi phí nào.

Sử dụng tên miền phụ miễn phí

Hiện nay, không khó để bạn tìm thấy các dịch vụ thiết kế website. Thiết kế website tại WordPress.com sẽ cung cấp một tên miền miễn phí cho bạn theo kiểu “tenwebsite.wordpress.com”. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng tên miền kiểu này. Bởi:

 • Bạn sẽ không được sở hữu tên miền riêng của mình.
 • Tên miền thiếu đi tính chuyên nghiệp, khó gây được ấn tượng cho khách hàng.
 • Khi sử dụng tên miền phụ cùng với nghĩa là bạn sẽ bị hạn chế sử dụng các platform được cung cấp cho tên miền phụ. Thông thường, các bên thiết kế website miễn phí sẽ gặp rất nhiều hạn chế, điều này khiến cho việc giới thiệu các khách hàng đên với web của bạn rất khó.

Trả phí cho việc mua tên miền bằng quảng cáo

Một số công ty đăng ký tên miền và hosting sẽ cung cấp cho bạn các tên miền miễn phí, tuy nhiên bạn phải cho họ đặt quảng cáo (theo ý họ) trên trang web của bạn.

Hình thức này bạn cũng cần cân nhắc, nếu số lượng quảng cáo trên web của bạn quá nhiều cho thể khiến cho Google trừ điểm hoặc nguy hiểm hơn website của bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen. Hơn nữa, nếu trang web của bạn có cả trăm nghìn lượt xem nhưng bạn lại chẳng nhận được đồng phí quảng cáo nào. Chính vì vậy, cần cân nhắc giữa khoản tiết kiệm chi phí tên miền và chi phí vô hình bạn có thể gặp phải.

Được cấp tên miền khi sử dụng dịch vụ hosting

Một số công ty đăng ký tên miền miễn phí nếu bạn sử dụng dịch vụ Hosting của họ. Khi bạn thuê Hosting của các công ty dịch vụ sẽ được tặng kèm tên miền miễn phí.

Theo cách này thì thực chất không hoàn toàn là miễn phí theo đúng nghĩa của nó, Tuy nhiên, dù sao bạn cũng có thể tận dụng được phí ưu đãi nếu kết hợp được.

Tham khảo: Top 10 nhà cung cấp hosting có hỗ trợ tốt nhất hiện nay

Nên sử dụng tên miền miễn phí hay không?

Tuy là tên miền miễn phí giúp bạn giảm bớt được một khoản chi phí nhất định nhưng nó chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định. Hãy theo dõi những lý do sau đây để bạn cân nhắc có nên sử dụng tên miền miễn phí không?

Giảm uy tín thương hiệu

Tên miền được xem là bộ mặt, là thương hiệu của một doanh nghiệp trên Internet. Khi làm việc với khách hàng, họ sẽ đặt ra câu hỏi tại sao một doanh nghiệp không thể bỏ tiền ra để đăng ký 1 tên miền uy tín cho bộ mặt của công ty mình. Chắc chắn rằng uy tín của doanh nghiệp này sẽ giảm đi nhiều, khách hàng khó có thể tin tưởng và làm ăn lâu dài được.

Website là một bộ mặt của doanh nghiệp, nơi mà khách hàng có thể tiếp cận, tìm kiếm khi có nhu cầu trên mạng Internet. Vì thế việc lựa chọn tên miền phù hợp, dễ nhớ là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Ảnh hưởng khả năng SEO

Mới đây, Google đã loại bỏ toàn bộ những tên miền có liên quan đến co.cc, .Tk. Điều này khiến cho không ít cá nhân, đơn vị sử dụng tên miền có đuôi như trên bị ảnh hưởng. Google sẽ ưu tiên các website sử dụng tên miền trả phí. Trên google nếu bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó, kết quả trả về khó có thể tìm kiếm các tên miền có đuôi co.cc, .tk. Từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và rất khó để có thể SEO lên top Google.

Thông thường, các tên miền thương mại sẽ tạo nên được ấn tượng tốt đối với khách hàng và nhận được đánh giá tốt hơn tên miền miễn phí.

Nếu bạn muốn thiết kế website và kiếm tiền từ chính website của mình thì một tên miền thương mại sẽ tốt hơn rất nhiều so với một tên miền miễn phí. Bởi tên miền thương mại là công cụ hỗ trợ SEO rất nhiều, tạo được uy tín, mang tính chất chuyên nghiệp trong lòng khách hàng.

Không nhận được hỗ trợ kỹ thuật

Nếu sử dụng tên miền miễn phí mà phát sinh lỗi thì rất khó để bạn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà cung cấp. Hoặc bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ nào. Thay vào đó là bạn phải tự tìm cách xử lý. Nếu không có kinh nghiệm thì sẽ gặp phải nhiều khó khăn để xử lý.

Nhà cung cấp tên miền miễn phí không tự nhiên cung cấp miễn phí cho bạn, họ vẫn phải tìm cách để “kiếm tiền”. Thực tế dễ nhận thấy các tên miền miễn phí chỉ duy trì được trong khoảng thời gian ngắn sẽ bị nhà cung cấp viện lý do để khóa và tất nhiên nếu muốn lấy lại phải trả tiền mua tên miền đó. Vậy việc dùng tên miền miễn phí có thể bị mất website bất cứ lúc nào!

Có khả năng bị mất tên miền

Một tên miền miễn phí có thể “chết” bất cứ lúc nào. Khi website của bạn có nội dung hấp dẫn, do bạn tâm huyết gây dựng nhưng bỗng nhà cung cấp tuyên bố phá sản, ngừng cung cấp dịch vụ khiến bạn bị mất website này. Điều này gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với bạn.

Với những chia sẻ thì chắc hẳn bạn đã biết mình có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng tên miền miễn phí, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng trong những trường hợp dưới đây.

Khi nào chúng ta nên đăng ký tên miền miễn phí?

Bạn nên sử dụng tên miền miễn phí trong các trường hợp sau:

 • Khi bạn thử viết hoặc tập viết Code, cần tạo một website để test.
 • Muốn xây dựng cho mình một blog cá nhân chỉ mình biết mà không cần ai biết tới.
 • Bạn không quan tâm đến kết quả tìm kiếm Google, không cần SEO website.
 • Bạn chấp nhận rủi ro là việc tên miền hoặc dữ liệu mất đi bất cứ lúc nào.

Với những chia sẻ trên hi vọng đã cung cấp cho bạn các kiến thức để giải đáp cho thắc mắc có nên dùng tên miền miễn phí không. Một lưu ý cho bạn nếu đăng ký tên miền là cần phải chú ý nhà cung cấp có uy tín không để đảm bảo dịch vụ bạn sử dụng là tốt nhất, cũng như đảm bảo tính tức thời trong việc khắc phục sự cố.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *