.
.
.
.

Google Algorithm Updates 2022 và 6 cách để lên chiến lược SEO hiệu quả

Mỗi năm, Google thực hiện hàng nghìn bản cập nhật thuật toán để đảm bảo chất lượng kết quả tìm kiếm. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới website và người làm SEO. Do đó, Google Algorithm Updates 2022 tiếp tục là bài toán cho những SEO-er. Vậy thuật toán mới của Google có những thay đổi gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chiến lược SEO? Đừng lo lắng, Hinatech sẽ gỡ rối vấn đề của bạn ngay bây giờ.

Contents

1. Google algorithm updates 2022 là gì?

Google Algorithm Update 2022 có nghĩa là cập nhật thuật toán của Google năm 2022. Trong đó, thuật toán cốt lõi của Google là các tín hiệu từ trang web như từ khóa, liên kết,… Cập nhật thuật toán là những thay đổi đối với thuật toán và hệ thống xếp hạng tìm kiếm ‘cốt lõi’ của Google. Do đó, cách xếp hạng nội dung trả lời cho một truy vấn tìm kiếm sẽ thay đổi. Điều này có ảnh hưởng lớn tới định hướng SEO.

2. 5 bản cập nhật thuật toán chính của Google 2021

Mỗi năm Google cập nhật thuật toán hàng nghìn lần để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Phần lớn các bản cập nhật này không được chú ý. Nhưng mọi cập nhật đều có ý nghĩa trong việc dẫn dắt và định hình công việc SEO. Trước khi tìm hiểu Google Algorithm Updates 2022, bạn nên xem một số cập nhật đã định hướng SEO trong năm qua.

Cập nhật Page Experience

Với bản cập nhật này, các chuyên gia SEO có thể thấy điểm số trải nghiệm trang trong Google Search Console. Nó được thiết kế để cải thiện trải nghiệm của người dùng khi tương tác với website. Bao gồm:

  • Core Web Vitals: Một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất trang từ góc độ người dùng.
  • Khả năng sử dụng trên thiết bị di động: Trang không có lỗi về khả năng sử dụng trên thiết bị di động.
  • Vấn đề bảo mật: Bất kỳ vấn đề bảo mật nào đối với một trang web đều loại tất cả các trang trên trang đó khỏi trạng thái tốt.
  • Sử dụng HTTPS: Một trang phải được phân phát qua HTTPS để đủ điều kiện cho trạng thái trang tốt.
  • Trải nghiệm quảng cáo: Website không được sử dụng các kỹ thuật quảng cáo không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Google khuyên các Marketer và chuyên gia SEO rằng họ cần có các phương pháp hay nhất cho liên kết đến và đi. Người làm SEO cần tạo ra nội dung chất lượng cao và tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Các bản cập nhật Core Update tháng 6/7

Google đã tung bản cập nhật cốt lõi vào tháng 6 và hoàn thiện những thiếu sót vào tháng 7. Các chuyên gia SEO cho rằng rằng bản cập nhật này đã làm tăng kết quả tìm kiếm hình ảnh. Thậm chí, nó có thể vô tình làm tăng spam trong kết quả tìm kiếm.

Cập nhật Product Review tháng 4

Google đã cập nhật thuật toán để ‘thưởng’ cho các bài đánh giá sản phẩm chuyên sâu với khả năng hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm.

Giới thiệu về MUM

Multitask Unified Model (MUM) sử dụng sức mạnh của AI. Nó giúp người tìm kiếm hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp. MUM đã tạo 75 ngôn ngữ khác nhau và được Google đánh giá là mạnh hơn BERT gấp 1.000 lần.

MUM có thể hiểu thông tin từ văn bản, hình ảnh và Google. Sau đó, nó tiếp tục mở rộng khả năng của mình tới video và âm thanh. Chúng tôi đã thấy các ứng dụng thực tế của công nghệ MUM. Nó giúp Google xử lý và hiểu các truy vấn về thông tin vắc xin và tạo ra các cách mới để khám phá các chủ đề.

Đây có thể không phải là công cụ để tối ưu hóa. Do đó, MUM là một công nghệ cần nhận thức và hiểu rõ. Nó chắc chắn sẽ tiếp tục được nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng, mức độ liên quan và tiện ích.

3. Các cập nhật mới về thuật toán cốt lõi của Google năm 2022

Google đã bắt đầu phát hành một bản cập nhật thuật toán xếp hạng tìm kiếm từ giữa tháng 3/2022. Đây là bản cập nhật chưa được xác nhận nhưng đã nhận được sự đặc biệt quan tâm từ cộng đồng SEO. Theo đó, Google Algorithm Updates 2022 đã cập nhật 2 điểm mới trong những thời gian khác nhau.

Tháng 3/2022 cập nhật đánh giá sản phẩm

Google đã xác nhận việc triển khai bản cập nhật đánh giá sản phẩm vào tháng 3/2022. Đây là bản cập nhật lần thứ ba trong một loạt các bản cập nhật vào năm 2021. Thay đổi này nhằm trao thưởng cho các trang web có các bài đánh giá trải nghiệm chuyên sâu.

Theo Google, các bài đánh giá chỉ liên quan đến vùng ngoại vi của sản phẩm và dịch vụ. Nó không phải là thứ khiến người dùng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bài đánh giá đã chiếm các vị trí top đầu trong tìm kiếm của Google.

‘Gã khổng lồ’ không có ý định phạt các bài đánh giá như vậy vì các vấn đề về nội dung ‘mỏng’. Bởi, họ biết đó là loại nội dung người dùng mong đợi khi tìm kiếm trực tuyến. Từ đó, họ muốn thúc đẩy chất lượng các bài đánh giá từ các trang web.

Google đã triển khai bản cập nhật đánh giá sản phẩm từ năm 2021, với bản đầu tiên vào tháng 4/2021 và tháng 12/2021. Bản mới nhất là tháng 3/2022 với một số tiêu chí bổ sung để xếp hạng, bao gồm:

  • Mô tả những lợi ích hoặc nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ. Nó khác biệt như thế nào khi so sánh với phiên bản trước của nó.
  • Thông tin trực tiếp từ những người đã sử dụng sản phẩm cùng bằng chứng thích hợp về sản phẩm.
  • Góc nhìn của người đánh giá về sản phẩm ngoài những thông tin đã được nhà sản xuất cung cấp thông qua hình ảnh, âm thanh.
  • Cung cấp cho người dùng các sản phẩm tương tự và giải thích điều khiến sản phẩm được đánh giá tốt hơn so với phần còn lại.

Cập nhật trải nghiệm trang cho máy tính để bàn 2022

Google đã bắt đầu tung ra bản cập nhật trải nghiệm cho các trang web trên máy tính bàn. Bản cập nhật cho máy tính để bàn bắt đầu vào 22/2/2022 và kết thúc vào ngày 3/3 cùng năm. Sự kiện này khiến nhiều người bắt đầu đo lường tác động của nó đối với thứ hạng tìm kiếm của mình.

4. Mục đích của bản cập nhật thuật toán cốt lõi Google 2022

Từ những lần cập nhật thuật toán cốt lõi đầu tiên được xác nhận, Google đã tuyên bố mục đích hàng đầu của bản cập nhật là cải thiện kết quả tìm kiếm.

Google Algorithm Updates 2022 không phải là một hình phạt. Nó giống như việc Google dựa trên một bộ ‘quy tắc’ mới để xếp hạng. Trang web của bạn có thể tăng, giảm hoặc ở cùng một vị trí trong SERPs sau khi bản cập nhật kết thúc. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi đã nắm được thuật toán của Google. Đây là lúc bạn cần lên chiến lược để nắm ưu thế trong ‘cuộc chơi’ mới.

5. Chiến lược SEO hiệu quả cho Google algorithm updates 2022

Mục tiêu của Google là cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người tìm kiếm trực tuyến. Vì vậy, để thích ứng với những cập nhật đó, bạn cần xây dựng chiến lược cho trang web của mình. Dưới đây, Hinatech sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo ‘nhỏ nhưng có võ’, giúp web của bạn uy tín hơn trước ‘con mắt’ của Google.

Thực hiện nghiên cứu trang web của bạn

Bạn cần đảm bảo thông tin doanh nghiệp như số điện thoại, địa chỉ, mã pin trên bản đồ chính xác. Trang web mà khách truy cập vào phải hữu ích cho vị trí và nhu cầu của họ. Các công cụ tìm kiếm, các động cơ điều hướng, danh mục ngành,… đều cần phải đảm bảo. Đặc biệt, phần đánh giá của khách hàng sẽ là điểm cộng lớn cho web của bạn.

Tạo hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên Google

Bạn có thể kết hợp ngôn ngữ tự nhiên từ các bài đánh giá vào mô tả sản phẩm và dịch vụ để gần gũi với khách hàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu những khách hàng tốt nhất đặt câu hỏi và câu trả lời hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đồng thời, tải lên hình ảnh và video liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Thiết lập hệ thống quản lý đánh giá mạnh mẽ

9 trên 10 người tiêu dùng đọc các đánh giá trước khi mua sản phẩm. Sức mạnh truyền miệng này sẽ là yếu tố thúc đẩy trang web của bạn trước thuật toán Google.

Tạo nội dung toàn diện trước Google Algorithm Updates 2022

Nội dung thú vị, chân thật luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng. Một content chuẩn SEO sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó, hình ảnh cần bắt mắt. Ảnh độc quyền và chân thực luôn được đề cao cho sản phẩm của bạn.

Sử dụng liên kết và trích dẫn

Liên kết luôn là yếu tố xếp hạng quan trọng trong SEO. Sau bản cập nhật Penguin, các liên kết tự nhiên thường được chú trọng. Điều này khiến nhiều người làm SEO tập trung nhiều hơn vào tiếp thị nội dung.

Đối với SEO, liên kết nội bộ (internal link) rất quan trọng. Nó giúp người dùng điều hướng tới các nội dung hữu ích khác và giúp Bot Google thu thập thông tin, lập chỉ mục. Tuy nhiên, khi xếp hạng cho một website, ‘ông lớn’ sẽ xem liên kết bên ngoài (external link) quan trọng hơn. Sử dụng External link hiệu quả sẽ là phiếu bầu công bằng để Google đánh giá website của bạn.

Tăng hoạt động

Việc tăng hoạt động sẽ giúp công cụ tìm kiếm biết rằng doanh nghiệp của bạn có thật và vẫn đang hoạt động. Để cải thiện chỉ số hoạt động, bạn có thể tối ưu hóa sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Map khi đi làm, sử dụng thuật toán nhận dạng hình ảnh của Google,…

Trên đây là những chia sẻ về Google Algorithm Updates 2022 và cách lên chiến lược SEO hiệu quả trong thuật toán mới. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể biết được điều Google ưu tiên để thích ứng với những thay đổi đó. Lưu ý, một trang web uy tín luôn thu hút người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cấp và phát triển web Hinatech luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *