.
.
.
.

Hướng dẫn chi tiết cách làm Affiliate Marketing hiệu quả

Kinh doanh online bằng hình thức Affiliate Network là nền tảng được nhiều người đón nhận hiện nay. Với hình thức này bạn sẽ nhận được hoa hồng của sản phẩm mà không cần phải bỏ vốn. Hình thức kinh doanh này ngày càng được mở rộng. Bài viết dưới đây của Thiết kế website Đồồng Tháp đã tổng hợp những cách làm Affiliate Marketing hiệu quả nhất 2021 bạn nên tham khảo.

Contents

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một hình thức kinh doanh online nổi tiếng trong thời đại công nghệ và sự phát triển website thần tốc. 98% người dùng thiết bị công nghệ thông tin tìm kiếm sản phẩm mình cần mua thông qua internet. Khi người tiêu dùng tìm kiếm và click vào link liên kết để đặt hàng, đăng ký mua hàng thì các Affiliate Marketer sẽ được trả hoa hồng.

Ngoài ra, việc bận rộn với công việc nên mua hàng online là phương án lựa chọn. Đặc biệt là diễn biến phức tạp của Covid-19 suốt 2 năm qua cũng là thúc đẩy hình thức mua hàng online phát triển mạnh hơn nữa.

Affiliate marketing từ những thói quen, thị trường và xu thế của thời đại này cứ thế “lớn nhanh như thổi” và trở thành thị trường thương mại điện tử hấp dẫn để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển.

Mô hình Affiliate Marketing

Một mô hình Affiliate Marketing là một chuỗi các phân nhánh của một quy trình xâu chuỗi hoàn thiện. Mô hình này sẽ cần đến các đối tượng như sau:

 • Nhà cung cấp (Advertiser): Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các nhà phân phối chính.
 • Nhà phân phối (Publisher): Publisher có thể là cá nhân hoặc team, công ty nhỏ có khả năng quảng bá sản phẩm và dịch vụ thông qua việc sở hữu trang web chất lượng.
 • Khách hàng (EndUser): Người dùng cuối cùng click vào sản phẩm và dịch vụ được cung cấp để tiêu dùng.
 • Affiliate Network: Đây là mạng lưới liên kết, là nền tảng trung gian dùng để cung cấp link quảng cáo, banner từ nhà cung cấp. Đặc biệt khi có mâu thuẫn, hoặc cần đánh giá theo dõi hiệu quả thì cũng được thực hiện thông qua nền tảng này.
 • Affiliate Program: là một chương trình theo dõi Affiliate Network và quản lý tổng quan thông tin về Affiliate Marketing.

Hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing

1. Đánh giá sản phẩm và website

Một người làm Affiliate Marketing chuyên nghiệp sẽ tiến hành đánh giá chất lượng, giá thành của sản phẩm và dịch vụ. Khi bạn hiểu rõ về sản phẩm thì mới có những bài viết, slogan và biết cách để thúc đẩy thị trường mua sản phẩm. Bạn càng yêu thích chúng thì những đánh giá của bạn mới sâu sắc và mang tính thuyết phục cao.

Thậm chí với một số sản phẩm và dịch vụ còn có thể làm bài đánh giá, video review chi tiết. Chúng có thể  làm tăng lượt người xem và click mua hàng. Hoặc bạn là cá nhân bán hàng với mô hình Affiliate Marketing với tư cách là người trải nghiệm cho khách hàng. Cách thức kiểm định chất lượng sản phẩm và dịch vụ này rất quan trọng.

Đường link liên kết để dẫn đến Publisher sẽ được các EndUser tin tưởng hơn với những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng.

2. Lên ý tưởng về Affiliate Marketing của bạn

Bạn sẽ phải lên ý tưởng cho kế hoạch Affiliate Marketing. Cùng một sản phẩm sẽ có nhiều Affiliate Marketer thực hiện. Để tăng lượng tìm kiếm và click vào website, bài viết của bạn thì cần phải tạo nên được sự đặc biệt.

Bạn nên chú trọng đến bố cục bài viết, đầu tư vào hình ảnh sản phẩm, chỉnh sửa video. Những vấn đề này phải có bước tiến, tầm nhìn và ý tưởng độc đáo. Đó chính là sự chuyên nghiệp và cách giúp bạn trở thành nhà thương thuyết online thu hút người dùng nhất.

3. Tạo danh sách khách hàng tiềm năng qua email

Quảng cáo online thông qua email được đánh giá cao. Hầu hết các khách hàng tiềm năng sẽ thích cách giới thiệu sản phẩm và dịch vụ này. Đối với việc giới thiệu sản phẩm mới hoặc muốn quảng bá thương hiệu, quảng cáo nhiều sản phẩm một lúc nhiều doanh nghiệp cũng dùng quảng cáo qua email.

Thu thập email của khách hàng tiềm năng với những tính năng độc đáo trên website:

 • Hello bar đặt ở đầu trang web. Vị trí này rất dễ nhìn thấy khi khách hàng truy cập vào website của bạn. Họ có thể để lại email hoặc số điện thoại để nhờ bạn tư vấn.
 • Exit Gate hay còn gọi là cổng thoát. Chúng sẽ xuất hiện trước khi khách hàng bấm thoái khỏi web của bạn. Thời điểm này bạn có thể để lại những lời kêu gọi nào đó hoặc khuyến khích khách hàng cung cấp email để gửi thông tin mới về sản phẩm và dịch vụ.
 • Sidebar widget cũng là nơi khuyến khích khách hàng tiềm năng để lại địa chỉ email.

Để nhắc nhở khách hàng nhớ về web của bạn hoặc sản phẩm và dịch vụ chúng ta sẽ gửi mail hàng tuần. Tần suất xuất hiện nay sẽ thúc đẩy trí nhớ của khách hàng nhớ về bạn nhiều hơn. Chúng có thể biến thành hành động mua sắm, click web tham khảo để mang về cơ hội giao dịch cao hơn.

4. Thực hiện các hội thảo trực tiếp trên web

Hội thảo trên web cũng là một hình thức Affiliate Marketing thông thái. Với những hội thảo này bạn sẽ quảng bá sản phẩm trực tiếp, trả lời mọi thắc mắc của khách hàng. Việc quảng bá sản phẩm sẽ diễn ra một cách hoàn hảo trên nhiều khía cạnh hơn. Chẳng hạn như:

Dễ dàng trình bày các tính năng của sản phẩm đầy đủ nhất. Từ ngoại hình, giá thành, các tính năng sử dụng, đối tượng sử dụng cho đến lợi ích và hạn chế của sản phẩm…

Google Hangout là một trong những tài nguyên để xây dựng các hội thảo trực tuyến được nhiều người sử dụng nhất. Cuối mỗi hội thảo bạn sẽ chia sẻ liên kết của bạn một cách tự nhiên. Người dùng sẽ cảm thấy thích thú và thoải mái click để tìm hiểu thêm.

Hầu hết người dùng để cảm thấy mình không bị thúc ép hay bị quảng cáo để phải click vào những đường link đó. Khách hàng không có tâm lý phản kháng hay ngờ vực. Với cách làm này sự tín nhiệm và chia sẻ được đánh giá cao nên người dùng có xu hướng mua sản phẩm và dịch vụ nhiều hơn.

5. Chọn kênh tư vấn cho khách hàng thích hợp

Livestream trên facebook, tổ chức hội thảo trên Google Hangout, đăng trên các trang mạng xã hội khác… có rất nhiều hình thức để tư vấn khách hàng. Để chọn được hình thức phù hợp thì phải nghiên cứu độ tuổi sử dụng, thói quen của họ để chọn hình thức quảng cáo phù hợp với xu thế chung của độ tuổi đó.

6. Sử dụng các quảng cáo PPC

PPC mang đến khả năng chuyển đổi xem sang hành động mua sắm rất cao. Liên kết với website/kênh Youtube sẽ rất cao. Tuy nhiên, Google Ads còn tốt hơn nữa khi hiển thị những kết quả khách hàng tìm kiếm đầu tiên của danh sách. Điều này sẽ tạo sự chú ý tốt hơn cho người tìm kiếm về thông tin sản phẩm, dịch vụ.

Quảng PPC có thể tăng lượng người đăng ký hội thảo trên web, để lại thông tin email hoặc click vào website nhiều hơn.

7. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO website là phần quan trọng nhất nếu muốn phát triển Affiliate Marketing. Xếp hạng Google càng cao thì cơ hội khách hàng tiếp cận với web của bạn càng cao. Muốn Google đánh giá cao để lên bảng xếp hạng thì lại phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn tối ưu hóa website như thế nào.

Để tăng vị trí của web và tối ưu hóa, tạo sự thân thiện với trình duyệt google thì bạn phải thực hiện các công đoạn như sau:

Nghiên cứu khách hàng tiềm năng xem họ tìm kiếm thông tin gì. Từ khóa mà họ sử dụng để tìm kiếm cho sản phẩm và dịch vụ đó. Sau đó tối ưu hóa bằng các bài viết, video, hình ảnh có chứa từ khóa đó.

Nội dung sản phẩm và dịch vụ phải có những bài viết trọng tâm. Số lượng bài viết phải chất lượng và xuất hiện đều đặn trên web. Ít nhất là theo ngày hoặc theo tuần. Đặc biệt là phải làm mới bài viết dựa vào kết quả nghiên cứu từ khóa theo thời gian.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có những ưu và nhược điểm riêng. Ngoài Affiliate Marketing bạn vẫn có thể chọn nhiều hình thức kinh doanh online khác. Chúng tôi cung cấp ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing để bạn dễ dàng hơn trong việc có nên lựa chọn hình thức kinh doanh này hay không.

Ưu điểm của Affiliate Marketing

Affiliate Marketing không lo về content quảng cáo và banner. Bạn sẽ được hỗ trợ về những vấn đề này để không còn lo về nội dung quảng cáo. Đặc biệt là những người cần những quảng cáo bằng tiếng Anh. Hoặc muốn sáng tạo banner quảng cáo độc đáo nhưng lại không có nhiều kinh phí đầu tư.

Thị trường cạnh của Affiliate Marketing vẫn chưa cao. Đây là một hình thức kinh doanh online còn khá mới tại thị trường Việt Nam. Độ tranh thấp sẽ gay gắt hơn khi thị trường Affiliate Marketing phát triển mạnh hơn vào những thời gian tới.

Đa dạng kênh bán hàng cho mô hình Affiliate Marketing. Fanpage, Facebook, Google Adwords, tạo kênh Youtube, viết blog, SEO web… Các Affiliate Marketer sẽ tùy thuộc vào thế mạnh của mình để chọn các hình thức khác nhau.

Affiliate Marketing thanh toán nhanh chóng. Chỉ cần đạt doanh thu từ 200 đến 1 triệu đồng đã có thể nhận hoa hồng.

Affiliate Marketing cũng có đội ngũ support để hỗ trợ các Affiliate Marketer một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Nhược điểm của Affiliate Marketing

Affiliate Marketer phải là người kiên trì. Kết quả sẽ không có ngay tức thì mà phải xây dựng các chiến lược quảng cáo để tiếp cận với khách hàng. Nghiên cứu thị trường, sảm phẩm, lên ý tưởng quảng cáo sẽ cần thời gian để tạo độ tin tưởng cho khách hàng. Affiliate Marketing phải chọn đúng được kênh quảng cáo, đầu tư để mang về lợi nhuận tốt hơn.

Kinh nghiệm để trở thành Affiliate Marketer giỏi

Bạn muốn trở thành một Affiliate Marketer chuyên nghiệp thu về hoa hồng cao từ lượng khách hàng lớn? Để là một Affiliate Marketer hàng đầu của mô hình Affiliate Marketing bạn cần chú trọng những kỹ năng sau:

 • Tập trung vào một lĩnh vực Affiliate Marketing cụ thể.
 • Nghiên cứu sâu vào sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn Affiliate Marketing. Chia sẻ thông tin, quảng cáo một cách sâu sắc, đa dạng cái nhìn, phong phú về sản phẩm đó.
 • Luôn hiểu rõ sản phẩm bạn cần Affiliate Marketing sẽ phù hợp với hình thức quảng cáo nào.
 • Youtube, Facebook, thu thập email là những thị trường tiềm năng để quảng cáo của bạn. Phải xác định được những thị trường này để phát triển hội thảo web và website của bạn tốt hơn.

Bài viết trên đây của Mona đã cung cấp cho bạn kiến thức về Affiliate Marketing và cách làm Affliate Marketing hiệu quả một cách chi tiết. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang lại hữu ích đối với bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *