.
.
.
.

Link là gì? Các bước tăng thứ hạng lên Top SERPs

Link là gì ? Không gì khiến cho khởi đầu của bạn tốt hơn bằng việc có những đường link ( Tạm dịch: liên kết) có lợi; tăng tính hiện hữu của SEO thông qua việc theo dõi các đối thủ cạnh tranh.

Các bước tăng thứ hạng lên Top SERPs từ link là gì?

Link là gì ? Làm cách nào mà bạn có thể tăng thứ hạng của mình trên Google bằng các link chất lượng?. Đây là một trong những câu hỏi đột phá đối với SEO.

Người tiêu dùng nói chung và khách hàng nói riêng; đều muốn xây dựng những đường link có thể giúp họ lên Top SERPs – Nhưng lại họ lại không biết cách làm hoặc đang làm sai cách.

Mồi vài cá nhân thì tập trung vào số lượng – họ cho rằng càng nhiều link thì càng tốt. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Hơn nữa, kể cả chất lượng cũng không phải là yếu tố đầu tiên quyết định đường link thành công hay thất bại. Thậm chí ngay cả đường link chất lượng có liên quan nhất cũng không khác biệt gì.

Đôi khi, chỉ cần một đường link có thể thay thế hàng trăm đường link khác cũng có thể thay đổi rất lớn trong SEO của bạn.

Ít ra; chúng ta may mắn khi bố cục chặt chẽ đường link có lượng truy cập lớn lẫn loạt domain (tạm dịch: miền) đề cập tới đôi ba lần.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu link là gì và cách tạo link thay đổi tính hiện hữu trong SEO của bạn rồi chứ?

Bạn có thể xác định được khoảng cách giữa bạn và đối thủ qua bài tổng quát chi tiết dưới đây để xác định link gap ( khoảng cách liên kết) và link velocity ( tốc độ liên kết).

Contents

Cách xác định Link Gap

Mở đầu cho việc xây dựng đường link hiệu quả là hiểu được định nghĩa của link gap.

Đối với trường hợp này, hiểu nôm na là số lượng link bạn có và đối thủ có.

Thông thường, trước khi tìm link là gì thì bạn cần biết số lượng cần là bao nhiêu.

Dưới đây là công thức của Alan Silvestri sẽ giúp bạn tính được con số cần có.

Cách xác định Link Gap

Tuy nhiên cách đơn giản nhất là vào thẳng báo cáo tổng quát của Ahrefs SERPs và xem trang web nào đang vượt bạn.

Để dễ hình dung hơn, hãy nhìn vào các URLs đang vượt trang của tôi bằng cụm từ khóa “backlink analysis tools”.

So sánh chỉ số DR giữa các domain đối thủ

Có thể thấy, trang của tôi có 42 domain; trong khi các đối thủ thì cao hơn từ 100 lên tới 2000.

Tôi không muốn kết luận vội trang Ahrefs đứng đầu dù nó có hơn 2.5k domain.

Dù thế, việc trang của tôi nằm top 3 cũng tạm gọi là thành tích. Mình chỉ cần xây thêm khoảng 40 cái link nữa là ổn. Tuy nhiên, có một thứ đang lưu ý ở đây đó chính là chất lượng của link.

Vì thế, trước khi bắt tay thiết lập thêm 50 đường link; tôi phải kiểm tra xem loại nào đang liên kết tới URLs dựa vào domain authority (Tạm dịch: Độ tin cậy).

Ví dụ, trường hợp của trang Linkgraph.io’s, chỉ có vài link là tốt còn lại toàn là link rác:

Hạn chế các link rác

Do đó, chất lượng của link là thứ bạn cần cân nhắc kỹ. Nếu như các domain top cũng có trường hợp tương tự như ví dụ của Linkgraph.io’s; nó có nghĩa là bạn cần tạo ít link hơn nhưng phải lấy chúng từ những trang web có lượng DR tốt để rút ngọn khoảng cách.

Cuối cùng, ngoài khoảng cách trang, bạn còn khoảng cách giữa các domain nữa.

Ví dụ, đánh giá domain của trang web là 65; trong khi đó đánh giá của những trang web mà chúng tôi muốn vượt nó cao hơn nhiều. Trong trường hợp đó, bạn hãy xây thêm link để rút ngọn khoảng cách domaun.

Tóm tắt lại, cho dù có tính tất cả khoảng cách lẫn tạo số lượng link đầy đủ; trang của bạn vẫn không thể đạt được tính hiện hữu từ việc SEO. Lý do chính là Google cân nhắc tới hơn 200 yếu tố xếp hạng và hành vi là một trong yếu tố quan trọng nhất.

Nên hầu hết, xây dựng link sẽ không giúp cho trang của bạn có một lượng bounce rate và exit rate khủng so với các domain khác.

Thấu hiểu Link Velocity từ trang đối thủ

Sau khi biết được số lượng link cần để rút gọn khoảng cách, bạn cũng cần phải tìm hiểu link velocity là gì thêm nữa!.

Link velocity là gì?

Link velocity là số link mà đối thủ tạo được trong 1 tháng. Để có được số liệu này; bạn cần phải qua báo cáo Ahrefs với các domain mới thu thập được và lựa một mộc thời gian tốt ( 2 -3 tháng).

Số link đối thủ tạo được trong 1 tháng

Số lượng trang referring hàng tháng đối thủ có được là thứ bạn đang tìm kiếm. Ví dụ, con số vào tháng 8 là 69; tháng 9 là 35; tháng 10 là 81; số trung bình là 62. Đó là thứ bạn nên tạo thêm trong link gap, nếu không đối thủ sẽ tiếp tục cách xa bạn thêm một bước.

Cách vượt SERP đối thủ bằng xây dựng link là gì?

Bây giờ bắt tay vào việc xây dựng link và xem bạn có thể tạo được đường link mạnh nhất trực tiếp.

Ngoài việc đề cập các cách để vượt đối thủ và tạo link cho trang đã nằm trong top tìm kiếm; chúng ta cũng sẽ nói thêm những chú ý chung để xây dựng đường link hiệu quả.

1. Tạo Link trên page đã có thiết lập sẵn trên SERPs

Đầu tiên; nhìn xem bạn có thể tìm và tạo link tới trang nằm trong top tìm kiếm và có liên quan tới bạn. Bạn có thể làm như cách sau:

Cố bảo mật link đang có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm Google bởi cụm tìm kiếm mà bạn quan tâm.

Tóm tăt lại: Bạn có thể nâng giá trị SEO lên từ những trang đó đã có hàng tấn link và lượng traffic tốt. Để có danh sách như vậy, hãy sử dụng công cụ SEOquake hay bất cứ tool tương tự để loại đi SERPs.

2 .Phân tích các Referring Domain của top 10 URL

Cách dễ nhất để leo lên top của kết quả tìm kiếm là xây dưng link có chất lượng tương tự đối thủ; nhưng chỉ khi thứ hạng của bạn gần bằng của họ.

Nếu như lượng DR bạn thấp hơn, thì xây thêm 10 link nữa.

Bạn có thể dùng tool Link Intersect trên Ahrefs để dễ dàng hơn trong việc lấy danh sách trang mà đối thủ đã tạo.

Công cụ này sẽ cho phép bạn thấy số link của trang mà bạn đang cố vượt.

Phân tích các Referring Domain

3. Đừng chỉ bám lấy một chiến thuật

Sự đa dạng rất quan trọng khi tạo những link chất lượng. Thử kết hợp các cách khác nhau như là guest blogging (mục blog của khách); link insertion (chèn liên kết) và nhiều thứ khác.

Bạn càng sáng tạo, thì Google sẽ thấy link của bạn tự nhiên hơn. Nếu bạn cần thêm tính linh hoạt cho chiến lược xây dựng link; bạn có thể thăm dò loại xây dựng link nào mà đối thủ đang làm.

Để có thông tin này bạn có thể xem báo cáo Ahrefs để xem những trang có lượng link growth (link phát triển) cao nhất và xem đối phương đang ở đâu.

Tiêu chí xây dựng Link là gì? Đó chính là tăng độ đa dạng cho link

Bạn có thể thấy chiến thuật của Moosend là tăng bài trên blog của họ qua ví dụ trên.

Và nếu bạn click một trong những URls đó; bạn có thể thấy đường link cũng như cách tiếp cận họ dùng – guest blogging, email outreach hay bất cứ cách nào.

Dùng Internal Link (Liên kết nội bộ) để hỗ trợ bài post của khách bạn. Guest blogging là một phương pháp lấy link phổ biến. Hầu hết các blog sẽ cho bạn một link tới trang nội bộ của bạn; như là đề cập thương hiệu hoặc link có từ khóa – tối ưu.

Nếu bạn có thích guest blogging; thử nói chuyện với editor của bài blog về việc liên kết với bài viết của bạn với những bài khác trên blog có thứ hạng tốt trên Google.

Để tìm được những trang nào mạnh nhất; hãy coi qua báo cáo Ahrefs bằng cụm Best pages by Incoming Links:

 

Một bản báo cáo từ Ahref

Qua báo cáo này, bạn có thể thấy thứ hạng của các trang có top năng suất; đi kèm với số lượng referring domain, followed links và notfollowed links.

Nhưng nếu bạn có kết quả tốt, đừng quên kiểm tra nó có liên quan gì tới bạn nhé.

Những link bảo mật trên trang thường không duyệt bài post của khách.

Nếu bạn muốn đường link có giá trị SEO cao; hãy tránh những trang web có lượng đánh giá quá nổi bật.

Thay vì đó, chọn những trang web không duyệt bài của khách hoặc nhứng thứ tương tự.

Vấn đề là: Có việc mờ ám trong những trang web dẫn đầu nhằm bán link cho các thương hiệu đề cập.

Google thường dễ phát hiện các hành động mờ ám đó; bởi những link đó thường không có giá trị SEO nào.

Ngược lại, nếu bạn có link từ blog đối tác không có làm chuyện này và không có duyệt bài của khách; nó sẽ tạo những link chất lượng hơn cả những link phổ biến.

Nếu mục tiêu bạn là tạo link chất lượng, hãy nhớ những trang này.

Kết luận

Link vẫn tiếp tục là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng. Không có link, thì bạn khó có thể lên được top kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên không phải link nào cũng có thể làm được cũng như không phải tất cả được tạo rõ ràng.

Trong những lưu ý đã nói trong bài, bạn dễ dàng nhận ra một điểm chung – tập chung chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Không phải hầu hết các link của các trang web hàng đầu đều chất lượng, kể cả số lượng link tổng đủ cao để vô được top kết quả tìm kiếm.

Mục tiêu chính, đầu tiên và trên hết là kiếm được các link liên quan.

Bạn có thể làm được bằng cách tạo link trên các trang cùng loại đã có sẵn thứ hạng cao, đa dạng hóa chiến thuật xây dụng link, và cố chèn liên kết để hỗ trợ cho bài post của khách.

Nếu bạn muốn sử dụng chiến thuật guest blogging, hãy tìm những trang web thường không duyệt những bài, bạn sẽ có cơ hội lên top SERPs.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *