.
.
.
.

Marketing là gì ? Top những việc mà 1 marketer làm hàng ngày

Contents

Marketing Là Gì?

Marketing là từ mà chúng ta thường hay nghe được, trong thời hiện đại ngày nay, nhưng đôi khi sự phổ cập về kiến thức đại trà của từ khóa này còn hạn chế, ít người hiểu hết ý nghĩa của từ Marketing là gì ? Chính vì vậy sẽ có nhiều sự hiểu biết mơ hồ về  Ngành Marketing mà chúng ta chưa thực sự rõ. Hôm nay hãy cùng mình “dạo chơi” qua những khái niệm và những phương pháp Marketing phổ biến, để hiểu rõ hơn cái ngành đang làm mưa làm gió trên thế giới hiện nay nhé.

Marketing, hay còn gọi là Tiếp Thị, là một thuật ngữ đại diện cho những công việc quảng bá và xây dựng thương hiệu, buôn bán và phân phối các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn…

Marketing tập trung vào việc nghiên cứu, phân tích thị trường và hành vi của Khách Hàng, từ đó xây dựng những chiến lượng quảng bá, theo mục đích của cá nhân hoặc doanh nghiệp đó, nhằm tiếp cận được những Khách Hàng có sự quan tâm và nhu cầu tương tự.

Marketing là gì ?

Chúng ta thường không hiểu quá rõ về mục đích của Marketing khi được hỏi, hoặc chỉ biết đơn giản Marketing là quảng cáo và bán hàng. Điều ấy không sai, nhưng nó chưa đủ và chỉ là một phần của công việc này. Marketing có nhiều khía cạnh khác ngoài việc quảng cáo và bán hàng, như xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường, thiết kế chiến lược đúng mục đích, truyền thông xã hội, đánh giá, phân tích hành vi khách hàng, trải nghiệm khách hàng … và còn nhiều thứ khác để nói về Marketing.

Ưu Và Nhược Điểm Của Marketing là gì ?

Ưu điểm của Marketing

  • Xây dựng thương hiệu dễ dàng

Marketing giúp bạn dễ dàng đưa hình ảnh và thương hiệu của mình đến với Khách Hàng, giúp Khách Hàng tiếp cận và hiểu về thông điệp, sứ mệnh, và ngành nghề của doanh nghiệp.

  • Đáp ứng đúng nhu cầu của Khách Hàng

Việc sử dụng Marketing để phân tích thị trường xác định được nhóm đối tượng phù hợp với mục đích chiến lược, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đáp ứng đúng nhu cầu của Khách Hàng đang tìm kiếm.

Nếu bạn có một chiến lượng về Marketing toàn diện sẽ tối ưu rất nhiều về chi phí và thời gian quảng bá cho doanh nghiệp của mình. Phát triển chiến lược quảng bá trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp phát triển dễ dàng hơn. Nếu bạn có một trang thương mại điện tử, hãy hướng của Khách Hàng đến với trang thương mại đó để thuận tiện cho Khách Hàng và sau đó hãy dùng những chiến lượng khác để Khách Hàng tìm đến của hàng offline của bạn, việc này sẽ giúp cho Khách Hàng tin tưởng và sẽ trở thành Khách Hàng “ruột” của bạn hơn.

  • Tạo ra những thứ khác biệt cho doanh nghiệp

Xây Dựng thương hiệu hay quảng bá doanh nghiệp thì cũng suy về mục đích là bán được sản phẩm và kiếm tiền từ sản phẩm của mình. Để Khách Hàng nhớ và tìm đến bạn khi họ cần một thứ gì đó, thì việc nghiên cứu và tạo ra những điều khác biệt, độc đáo cho doanh nghiệp cũng là một điều vô cùng quan trọng. Điều khác biệt đó sẽ giúp Khách Hàng hiểu được vì sao sản phẩm của bạn tốt hơn sản phẩm của đối thủ, những giá trị tốt đẹp mà doanh nghiệp của bạn mang lại cho Khách Hàng sẽ là yếu tố tối quan trọng giúp Khách Hàng nhớ và quay trở lại.

Nhược điểm của Marketing.

  • Chi Phí Dành Cho Marketing

Chúng ta không thể phủ nhận mức độ quan trọng của Marketing trong kinh doanh, thế nhưng, để xây dựng một chiến lượng Marketing toàn diện, thì chi phí không hề “hạt dẻ” tí nào. Những tập đoàn lớn hằng năm phải chi hàng Tỷ cho đến vài chục Tỷ VND cho một chiến dịch Marketing của họ.

Nói như thế không phải cứ bỏ thật nhiều tiền ra là sẽ có những chiến dịch Marketing đỉnh cao và thành công rực rỡ. Với những doanh nghiệp nhỏ hoặc những cá nhân thì việc chi rất nhiều tiền để làm Marketing thì là điều không thể, thay vào đó bạn tập trung nghiên cứu thị trường, phân tích kỹ nhu cầu của xã hội và sản xuất sản phẩm chất lượng, sau đó hãy tận dụng những phương pháp Marketing khác, đơn giản hơn, để có thể quảng bá cho doanh nghiệp của mình mà không tốn quá nhiều chi phí, nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Các Phương Phương Marketing Cơ Bản

Marketing bằng tờ rơi

Đây có lẽ là hình thức quảng cáo cơ bản nhất của Marketing, việc phát tờ rơi đến tận tay cũng Khách Hàng có thể sẽ nâng cao tỉ lệ nhận diện doanh nghiệp của bạn đến với nhiều người hơn, nếu việc này được làm liên tục. Nhưng phương pháp này nếu không được áp dụng một cách hợp lý sẽ gây ra tình trạng rơi rãi tờ rơi do người khác bỏ ra, gây mất mỹ quan đường phố.

Marketing bằng tờ rơi

Marketing bằng điện thoại

Việc này sử dụng người tư vấn để gọi điện đến từng khách hàng riêng lẻ để tư vấn, quảng bá dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Hình thức này có thể sẽ mang lại tỉ lệ chuyển đổi thành đơn hàng ngay lập tức, nếu như khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Nhưng theo thống kê của một số doanh nghiệp thì việc gọi điện trực tiếp để quảng bá thương hiệu, thì mức độ chuyển đổi vẫn chưa cao, ngoài ra khi sử dụng phương pháp này bạn sẽ phải cần nguồn nhân lực đủ để có thể liên hệ liên tục tới hàng trăm, hàng nghìn Khách Hàng trong danh sách, việc này sẽ tốn kha khá chi phí để thanh toán lương cho nhân viên telesales.

Quảng Cáo Trên Ti vi (Truyền thông đại chúng)

Nếu nói đến quảng cáo, mà không nhắc đến quảng cáo trên ti vi là một thiếu sót, phương pháp quảng cáo này đã có từ rất lâu và vô cùng hiệu quả, mang thương hiệu của bạn đến với từng người, từng nhà tận ở những vùng xâu vùng xa, những nơi hạn chế với Internet.

Việc quảng cáo trên ti vi, các đài tuyền hình lớn, liên tục sẽ thay đổi thói quen và tiềm thức của Khách Hàng khi nhắc đến một sản phẩm nào đó cụ thể.

Một ví dụ, cách đây rất lâu, khi mà mạng internet chưa phát triển, thì trong những bữa tối của gia đình tôi hay xuất hiện những đoạn quảng cáo vài chục giây của bột giặc OMO, khi trên ti vi khi cả nhà tôi đang xem phim, đáng nói đoạn quảng cáo 15, 20 giây đó xuất hiện liên tục từ ngày này sang ngày khác, với nội dung bột giặc đánh bay mọi vết bẩn, việc này làm cho những người ở làng tôi khi nói đến bột giặc là nghĩ ngay tới OMO, từ khi đó OMO đã chiếm lĩnh thị trường bột giặc trên khắp cả nước và đến tận bây giờ khi nói về bột giặc, thì OMO đã trở thành cái tên đầu danh sách mà người khác sẽ nghĩ đến.

Việc quảng cáo trên Ti Vi, các đài truyền hình thì luôn luôn có mức giá cao ngất ngưỡng, thậm chí doanh nghiệp phải chi hàng trăm triệu đồng chỉ để xuất hiện trên truyền hình vài chục giây, con số đó có thể lên đến cả Tỷ Đồng nếu xuất hiện vào giờ cao điểm.

Đặt bảng quảng cáo Posters

Đặt Posters quảng cáo là một phương pháp hiệu quả, để bạn có thể target đúng đến những nhóm Khách Hàng tiềm năng. Hiện tại chúng ta có thể thấy rất nhiều khu trung tâm thương mại, siêu thị, hay những bảng quảng cáo dọc theo hai bên đường, những nơi đông dân cư đi lại. Chúng ta có thể lựa chọn địa điểm đặt quảng cáo của mình, tại nơi có những nhóm Khách Hàng có nhu cầu tương tự. Việc này sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi tích cực hơn việc sử dụng telesales hay phát tờ rơi, nhưng cũng sẽ tốn nhiều chi phí hơn, vì hiện tại những địa điểm tốt để đặt Posters quảng cáo không hề hạt dẻ tí nào.

Thuê KOL’S (Người có tầm ảnh hưởng)

Hiện nay khi mạng xã hội phát triển và số lượng cá nhân có sức ảnh hưởng (có lượt theo dõi, tương tác  lớn) trên mạng xã hội ngày càng nhiều. Chúng ta cũng có thể dễ dàng thuê những người này quảng bá sản phẩm của mình, để có thể đến gần hơn với Khách Hàng.

Có nhiều nhóm KOL’S với nhiều mức giá khác nhau cho chúng ta lựa chọn, Celebrity, Influencer, Mass Seeder… những nhóm KOL này sẽ có mức giá quảng cáo khác nhau với độ Viral khác nhau, nhóm đối tượng khác nhau cho chúng ta lựa chọn.

Việc thuê KOL để quảng cáo sẽ rất hiệu quả, vì hình thức quảng cáo này sẽ đánh vào lòng tin của người khác, khi có một người nổi tiếng giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ đó, khiến Khách Hàng tin tưởng hơn từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cho bạn.

Quảng cáo trên mạng xã hội (Facrbook, Instagram…)

Với tốc độ phát triển của mạng xã hội như hiện nay thì việc dễ dàng nhất để đưa sản phẩm thông tin đến với Khách Hàng thì không phải việc khó, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại, là đã có thể quảng cáo sản phẩm của mình được trên Facebook, Instagram hoặc những nền tảng khác.

marketing là gì ? những việc làm marketing chính

Sử dụng quảng cáo của Facebook cũng là một phương pháp Marketing hiệu quả và đơn giản, được rất nhiều người từ cá nhân, đến doanh nghiệp nhỏ hay những siêu doanh nghiệp đều đang sử dụng phương pháp này. Ai ai cũng đều có thể tự mình chạy quảng cáo được trên những nền tảng này.

Nhưng song hành với việc đơn giản, dễ sử dụng để quảng cáo sản phẩm, thì việc này đã gây nên tình trạng “hiểu nhầm” rất lớn về quảng cáo mạng xã hội. Nhiều người nghĩ rằng cứ lập một tài khoản quảng cáo, đăng bài lên trang Facebook và chạy thì đơn hàng cứ thế sẽ về, khách hàng sẽ tự động tìm đến và năng nỉ bạn bán hàng cho họ. Dẫn đến hệ lụy đã có rất nhiều người mất tiền, thậm chí mất rất nhiều tiền, vì nghĩ cứ quảng cáo là sẽ bán được hàng, mà không chuẩn bị một chút kiến thức gì về việc xây dựng ý tưởng bài viết bắt mắt, ấn tượng, target nhóm đối tượng quảng cáo đúng với mục đích của chiến lược, xây dựng chiến lượng sau khi tiếp cận được khách hàng… và còn rất nhiều thứ khác mà người bán hàng không chuẩn bị khi bắt đầu chạy quảng cáo và nghĩ rằng, chỉ cần quảng cáo thôi sẽ mang lại cho họ rất nhiều lợi nhuận  từ đơn hàng mới.

  • Đó là những phương pháp phổ biến mà hiện nay những cá nhân hay doanh nghiệp dang sử dụng để xây dựng chiến lược Marketing. Còn nhiều những phương pháp khác từ lớn đến nhỏ như SEO, SEM, quảng cáo trực tiếp,… và rất nhiều hình thức khác. Nhưng dù cho áp dụng phương pháp nào đi nữa thì cá nhân và doanh nghiệp khi xây dụng chiến lược Marketing cho công ty của mình phải thực sự hiểu, quan sát và phân tích thị trường kỹ lưỡng để mang lại kết quả tối ưu nhất về cả mặt khách hàng và chi phí.

Tại Sao Marketing Lại Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp?

Dù cho bạn là một doanh nghiệp mới thành lập, hay một doanh nghiệp thành lập đã lâu, thì Marketing vẫn chiếm một vai trò quan trọng trong việc đưa thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với Khách Hàng một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Những lợi ích mà Marketing mang lại là vô cùng to lớn và thực sự quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Điều này rất quan trọng vì nó giúp mọi người làm quen với thương hiệu của bạn và các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Nó cũng khiến doanh nghiệp của bạn trở nên đáng nhớ với Khách Hàng hơn, từ đó nếu công ty của bạn tốt sẽ dễ dàng có được Khách Hàng trung thành.

Tăng lưu lượng truy cập

Website là một nơi mà Khách Hàng có thể tìm kiếm tất cả những thông tin chi tiết nhất về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Bạn có một website có đầy đủ thông tin và thiết kế đẹp mắt, kèm theo đó là những chiến lượng Marketing để kéo Khách Hàng truy cập vào trang web của mình. Việc này sẽ góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng trực tuyến cho bạn.

Tăng doanh thu

Dĩ nhiên rồi, khi doanh nghiệp của bạn xây dựng chiến lược Marketing, thì mục đích cuối cùng vẫn là thu hút khách hàng và tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Nhưng việc để Khách Hàng tự tìm đến mình và tin dùng sản phẩm của mình là rất khó. Thì một chiến lược Marketing tốt sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tìm kiếm khách hàng vào tạo ra lợi nhuận.

Xây dựng niềm tin

Tạo ra mức độ tin tưởng cao đối với thương hiệu của bạn dẫn đến sự trung thành của khách hàng và tang tỷ lệ mua hàng lần kế tiếp. Điều này không chỉ làm tăng doanh thu mà còn dẫn đến các đánh giá tuyệt vời cả trực tuyến và truyền miệng từ người với người, đây vẫn là một trong những hình thức quảng bá hiệu quả, mang lại lòng tin cao nhất.

Nhân viên marketing là gì ? Công Việc của người làm Marketing (Marketers)

Nhân viên marketing, là những người phụ trách làm các công việc trong ngành marketing, mà chúng ta thường gọi họ là marketer. Marketer thì có 2 loại , là marketer toàn thời gian và marketer bán thời gian. Marketer toàn thời gian là những người được công ty thuê và trả lương, họ sẽ làm việc xuyên suốt các dự án của công ty. Còn marketer bán thời gian, thường là những Freelancer, và họ được công ty thuê để triển khai một số dự án , hoặc một giai đoạn nào đó của chiến dịch marketing. Vậy công việc của một marketer là gì ?. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ nói về những công việc mà 1 digital marketing hay làm, chúng ta bỏ qua những công việc marketing cổ điển như phát tờ rơi, đặt biển quảng cáo…Hãy điểm qua một số công việc của 1 người  Digital Marketer nhé:

Nhân viên marketing là gì ? Những việc cần làm của 1 marketer

SEO (Search Engine Optimization)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, việc này giúp cho website của bạn nhanh lên top google hơn, từ đó sẽ giúp bạn có nhiêu khách hàng mới truy cập vào website của mình. SEO sẽ ít tốn chi phí hơn so với việc bạn sử dụng Google ADS (quảng cáo Google)

Content Writer

Là những người dùng con chữ để tạo ra những bài viết với nội dung hấp dẫn, và lôi cuốn. Hiện nay những người trẻ làm Marketing thì thường ít chọn công việc này, vì nó đòi hỏi phải sự cần cù, chau chuốt cho bài viết của mình, đảm bảo được số lượng mà vẫn mang lại cảm giác thu hút cho người đọc.

Video Marketing

Ngày nay với sự phát triển mạnh về các nền tảng sản xuất video ngắn, nên những chiến dịch có Video Marketing thường thu hút được nhiều lượt tương tác và tốc độ phát triển rất nhanh. Xây dựng Video với nội dung hấp dẫn, mang lại giá trị nhân văn, sẽ càng làm chiến dịch của bạn phát triển một cách nhanh chóng và bền bỉ hơn.

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội 

Là quản lý chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội của công ty. Điều này liên quan đến việc đảm bảo rằng các tài khoản mạng xã hội được cập nhật thường xuyên với nội dung và bài đăng có liên quan. Mục tiêu của Social Media Manager là phát triển nhận thức về thương hiệu cũng như tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng. Họ chịu trách nhiệm tích cực thu hút những người theo dõi trên mạng xã hội và những người có ảnh hưởng trong kênh truyền thông xã hội. Người quản lý mạng xã hội theo dõi và báo cáo các xu hướng và mức độ tương tác trên mạng xã hội, đồng thời điều chỉnh nỗ lực của họ cho phù hợp. Hiện nay công việc này đang rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

Kỹ Năng Cần Có Của Một nhân viên marketing là gì ?

Một Marketer muốn thực hiện được những công việc trên thì cần phải có những kỹ năng tương tự, nhưng một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một Marketer là kỹ năng quan sát và phân tích thị trường, để đưa ra nhận định đúng đắn nhất về nhu cầu hiện tại của xã hội, từ đó xây dựng chiến lượng Marketing đúng mục tiêu của doanh nghiệp.

Kỹ năng cần có của 1 marketer

Sự nhảy cảm về thị trường và đối thủ cạnh tranh cũng là một kỹ năng cần có của một Marketer, bạn phải liên tục cập nhật thị trường và cập nhật thông tin, chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Việc này giúp cho bạn nhìn thấy và thay đổi chiến dịch phù hợp doanh nghiệp của bạn không bị chậm hơn so với xu thế, và đặc biệt không để đối thủ có cơ hội đi trước và chiếm lĩnh thị trường.

Ngoài những kỹ năng trên, thì đương nhiên khi bạn bước chân vào một công việc nào của Marketing, bạn phải thực sự nghiêm túc với công việc đó, liên tục học hỏi, trao dồi kiến thức, kỹ năng của công việc đó. Bạn chỉ có thể trở thành một người Marketer giỏi, khi bạn thực sự hiểu được những gì mình đang làm.

Kết bài

Qua bài trên, chắc các bạn cũng đã trả lời được câu hỏi marketing là gì ? Marketing thực sự là một thứ vô cùng quan trọng trong thời đại bây giờ, nếu ví tiền là dòng máu của doanh ngiệp thì Marketing như là một trong những dưỡng chất quan trọng để tạo ra dòng máu đó. Hãy tận dụng Marketing một cách thông minh và hợp lý, để có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *