.
.
.
.

React Native là gì? Tìm hiểu chi tiết về React Native

Hiện nay, các nhà phát triển iOS, Android cho đến các ông lớn trong ngành công nghệ lập trình đều đang sử dụng React Native. Nền tảng React Native phù hợp với những ai đang bắt đầu học ngôn ngữ lập trình mới. Đặc biệt là tạo cơ hội để bạn thành công trong giới lập trình với việc phát triển đa dạng ứng dụng cao cấp. Mọi thông tin về React Native là gì sẽ được Mona Media chia sẻ đến các bạn ở nội dung bên dưới.

Contents

React Native là gì?

React Native là một framework mã nguồn mở được phát triển bởi Facebook. Framework này giúp phát triển app mobile trên cả 2 hệ sinh thái iOS và Android một cách dễ dàng. Việc lập trình sẽ diễn ra nhanh chóng, cắt giảm chi phí và sửa chữa trực quan. Sự ra đời của React Native là lời giải đáp cho bài toán về hiệu năng và tối ưu hóa ngôn ngữ cho mọi nền tảng di động.

Có nên học lập trình React Native hay không?

Công nghệ thông tin phát triển mạnh theo mức độ tiến hóa về công nghệ. React Native góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất nên những phần mềm và ứng dụng đột phá.

Công nghệ AI, laptop, smartphone phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay thì React Native chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn giỏi React Native sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều môi trường đa quốc gia tại các trụ sở công nghệ nổi tiếng trên toàn cầu.

Số lượng smartphone ngày càng tăng, nền tảng của smartphone sẽ cần mở rộng càng nhiều. React Native sẽ là xu hướng lập trình ứng dụng di động hoàn hảo nhất. Nên học React Native nếu bạn muốn đầu tư tương lai của mình vào ngành lập trình.

Ưu và nhược điểm của React Native là gì

Thời gian học ngắn, React Native có cộng đồng mạnh, ứng dụng đa dạng… React Native sẽ mang đến cho người dùng tối ưu hóa sự trải nghiệm. Tìm hiểu ưu và nhược điểm của React Native chi tiết hơn ở bên dưới:

Những ưu điểm của React Native

Thời gian học React Native ngắn

React Native cung cấp giải pháp lập trình đa nền tảng. Thay vì tìm hiểu 2 hệ sinh thái các biệt của iOS và Android, nay bạn chỉ tốn thời gian học React Native có thể phát triển tốt cho cả iOS và Android.

Khả năng tái sử dụng code React Native cao

Code mở rộng của React Native cho phép bạn tái sử dụng với những sửa chữa đơn giản. Chỉ cần viết một lần và cho lên thư viện, lưu trữ trên laptop bạn có thể tái sử dụng cho lần sau. Điều này đồng nghĩa với việc làm càng nhiều thời gian bạn sẽ có “thư viện” riêng của mình càng hoành tráng để hỗ trợ cho công việc lập trình.

Có thể lập trình trên đa dạng hệ điều hành

React Native là bước chuyển mình lớn của mobile app. Việc lập trình trên đa dạng hệ điều hành mang đến sự tiện ích cho cộng đồng dev trên toàn cầu.

Cộng đồng React Native lớn

React Native được rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ đang sử dụng. Điều này giúp cho cộng đồng người học React Native phát triển mạnh mẽ. Những khó khăn cần giải quyết cho các tính năng, đoạn code với React Native sẽ được hỗ trợ với hàng nghìn dev của React Native.

Hot Reloading

Với mỗi lập trình viên, thời gian Reload app sau mỗi chỉnh sửa nhỏ luôn là vấn đề khó chịu và tốn nhiều thời gian. Trong nhiều project với lượng source code lớn thì thời gian build, đóng gói và cài đặt lại luôn gây mệt mỏi đối với dev. Đặc biệt là trong giai đoạn dự án gấp rút.

Với React Native thì chúng ta không cần phải tốn nhiều thời gian cho việc đó. Bạn không tốn nhiều thời gian để build, đóng gói toàn bộ source code mà chỉ cập nhật đúng phần mà chúng ta chỉnh sửa. Thậm chí với tính năng Live Reload thì app sẽ tự động refresh sau khi phát hiện thay đổi trong source code.

Mã nguồn mở

React Native chia sẻ mã nguồn một cách tự do, không tính phí và có nhiều tính năng hấp dẫn. Các lập trình viên dễ dàng sử dụng các mã nguồn này để cải thiện nhiều tính năng, fix bugs dễ dàng. Một vài source code của React Native chia sẻ miễn phí. Dev sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho các phần lập trình cơ bản.

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của React Native. Mã nguồn mở kết hợp với cộng đồng React Native sẽ là đòn bẩy để bạn học React Native nhanh hơn và được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình lập trình của mình.

Tăng trải nghiệm của người dùng

Giao diện đơn giản, đa dạng ứng dụng, hoàn hảo trong thiết kế app… React Native tạo nên nhiều ứng dụng hữu ích cho người dùng. Hàng nghìn ứng dụng đang dùng React Native chính là minh chứng cho sự linh hoạt của ứng dụng từ React Native.

Nhược điểm của React Native

Muốn học React Native vẫn cần phải học về native code. Nếu không giỏi về lập trình React Native thì sẽ không thể đảm bảo tính bảo mật cao. Việc quản lý bộ nhớ với ngôn ngữ React Native chưa được cải thiện. Với một vài module sẽ có khả năng tùy biến thấp.

Với một vài nhược điểm nhỏ và sự thắng thế của rất nhiều ưu điểm, bạn nên cài đặt React Native để học. Hiện nay các lớp dạy React Native online và các tài liệu học React Native miễn phí trên internet rất phong phú. React Native hiện đang phát triển mạnh hơn cả Flutter. Việc cài đặt và học React Native của bạn sẽ không bao giờ bị hạn chế như các ngôn ngữ khác.

Cài đặt React Native

React Native hoạt động tốt trên đa dạng hệ điều hành. Có thể cài đặt React Native trên Windows, Linux và MacOS. Hiện tại Facebook có chỉ dẫn cài React Native đầy đủ và chi tiết. Bạn có thể xem để thực hiện. Hoặc có thể tham khảo các bước cài đặt React Native bên dưới.

 • Cài NodeJS lên laptop của bạn.
 • Tải create-react-native-app về và cài đặt.
 • Mở React Native lên và tạo project và run project mẫu thử
 • Khởi chạy project trên điện thoại bằng việc cài đặt Expo client trên hệ điều hành Android hoặc iOS.

Chỉ cần yêu lập trình, muốn cải thiện một ngôn ngữ lập trình bạn chỉ cần một thời gian ngắn. Nếu có nền tảng cơ bản với các ngôn ngữ khác thì với React Native bạn chỉ cần 1 tuần là đã có thể bắt đầu viết các app cơ bản cho mình.

Ứng dụng React Native trên toàn cầu

Hiện nay, có hàng ngàn ứng dụng sử dụng nền tảng React Native. Các ông lớn trong ngành công nghiệp công nghệ như: Facebook, Uber, Microsoft và Instagram, Skype… đang sử dụng React Native.

 • Facebook chính là nhà sáng lập khai sinh là ngôn ngữ và các ứng dụng React Native. Trình quản lý quảng cáo Facebook và các ứng dụng trên iOS và Android của Facebook đang dùng ngôn ngữ này để phát triển.
 • Microsoft với ứng dụng trò chuyện Skype cũng đã sử dụng React Native vào năm 2017. vào thời điểm này, Skype đã thông báo rằng họ đang xây dựng một giao diện Skype hoàn toàn mới dựa trên React Native. Ngoài Skype thì Microsoft còn dùng nền tảng React Native để phát triển cho các ứng dụng khác.

 • Instagram cũng đã cải thiện tốc độ app của mình bằng việc tích hợp React Native vào ứng dụng của mình.
 • Walmart cũng đã nhanh chóng chuyển sang React Native khi hiểu được sự phát triển mạnh của framework này.
 • Pinterest cũng bắt đầu để mắt đến React Native từ năm 2015. Từ thời điểm đó cho đến hiện tại họ đã tích hợp tốt React Native trong rất nhiều ứng dụng của mình.
 • Airbnb cũng không bỏ qua việc tích hợp React Native vào ứng dụng di động của họ. Những ứng dụng này đều mang lại tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

Theo chia sẻ của CEO Matt Long tại Groove Technology với đội ngũ Developers chuyên nghiệp trong dịch vụ React Native App development services nhận định từ các dự án thực tế rằng, vẫn còn rất nhiều công ty khác đang ứng dụng React Native vào app của họ. Điều này cho thấy học React Native bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển khả năng lập trình của mình. Bạn muốn mở rộng cơ hội xin việc trong ngành lập trình? Bạn nên lên lộ trình học React Native ngay hôm nay nhé!

Lộ trình học React Native nhanh nhất

Lộ trình học React Native dành cho người bắt đầu sẽ cần đến các nguyên tắc cơ bản về JavaScript. Đây là điều kiện tiên quyết để bạn phát triển kỹ thuật lập trình của mình. Lộ trình học React Native của người mới bắt đầu sẽ bao gồm:

 • Học các kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu, HTMLCSSJavaScript
 • Tìm hiểu chuyên sâu về ES6 và JavaScript nâng cao.
 • Nâng cao kỹ năng bằng tài liệu học lập trình Nodejs. Tìm hiểu về các lệnh như npm install, npm install – save-dev, npm start, …
 • Redux với React, Flexbox và một số kiến thức như redux-thunk, redux-saga… sẽ dễ tiếp cận hơn khi bạn hoàn thành lộ trình ở trên.
 • Thực hành bằng tìm các code React Native mở rộng. Từ những mã nguồn mở này cải thiện thêm nhiều tính năng cho app của bạn.

Bạn có thể tham khảo bất cứ cơ sở dữ liệu nào để học React Native. Khi đã có kiến thức cơ bản bạn có thể thực React Native reactnative.dev, tutorialspoint.com… Tại đây bạn có thể tạo ứng dụng gốc cho Android và iOS bằng React Native. Có thể xem JavaScript hiển thị bằng mã gốc và học từ cơ bản đến nâng cao dễ dàng.

Sau khi tìm hiểu React Native là gì bạn có thể thấy React Native đang hiện diện trên hàng nghìn ứng dụng mobile được sử dụng trên toàn cầu. Cộng đồng React Native lớn mạnh, dễ học, tái sử dụng code tốt. Đây chính là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng lập trình của mình. Điều quan trọng, nếu giỏi React Native bạn sẽ góp sức vào sự phát triển cho hàng trăm ứng dụng liên quan đến React Native trong tương lai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *