.
.
.
.

Referring Domains là gì? Vai trò của Referring Domains trong SEO

Với những ai chuyên về mảng SEO website, ắt hẳn bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ “Referring Domains”. Tuy nhiên, đối với dân ngoại đạo hay những ai mới bắt đầu vào nghề, có lẽ bạn vẫn còn đang thắc Referring Domains là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với một trang web.

Bài viết sau đây của Hinatech sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây, đồng thời cung cấp thêm những thông tin hữu ích và cần thiết xoay quanh thuật ngữ Referring Domains này.

Contents

Định nghĩa về Referring Domains

Referring domains (còn gọi là Linking Domains) được hiểu là những domain (tên miền) có link trỏ về website của bạn. Các domain này sẽ chứa những liên kết ngược hướng lưu lượt truy cập và lượt xem đến website cụ thể của bạn, giúp tăng cơ hội trang web của bạn được Google xếp thứ hạng cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tham khảo cách kiểm tra thứ hạng website trên Google đơn giản nhất.

Referring domains cho thấy mức độ phổ biến, lan truyền của một website. Chẳng hạn như bạn thấy hai người bạn của mình cùng phát cuồng về một chiếc điện thoại mới ra mắt và dành rất nhiều lời khen cho sản phẩm này, nhưng bạn vẫn chưa thực sự tin.

Tuy nhiên, nếu cả thế giới Internet cùng nhận xét tốt về sản phẩm đó, thì bạn sẽ lập tức tin ngay. Có thể gọi đây là hiệu ứng tâm lý đám đông khá phổ biến và Google cũng tận dụng điều này cho mục đích đánh giá mức độ hài lòng của người dùng đối với website của bạn.

Khi một website sở hữu chỉ số referring domains càng lớn, sẽ càng mang đến nhiều lợi ích cho mục tiêu SEO top. Dựa theo thống kê, những wesite đang nằm ở top 1 Google sở hữu chỉ số referring domains cao hơn gấp 168% so với chỉ số referring domain ở những trang web nằm ở vị trí top 5.

Khi website có thêm một backlink mới thì cũng có thể thêm một referring domain, nhưng điều đó không có nghĩa rằng số lượng những backlink được tạo mới sẽ giúp thúc đẩy chỉ số referring domains trên website tăng lên. Referring domains chỉ được quyết định bởi số tên miền mà chúng đang trỏ liên kết về trang web.

So sánh điểm khác nhau giữa Backlink và Referring Domains

Backlink (liên kết ngược) là những liên kết trỏ từ các referring domains đến website của bạn. Đây là những liên kết được nhúng trong văn bản, hình ảnh, video, nút hay các phần tử trang khác. Các backlink này được đánh giá dựa theo mức độ liên quan, thẩm quyền tên miền (DA), tính đa dạng của website cũng như vị trí liên kết, trong một số các yếu tố khác nhau.

Mặt khác, referring domains là những website chứa một hoặc nhiều backlink trỏ đến một website khác. Bạn có thể nhận được nhiều backlink từ cùng một miền. Song song đó, bạn cũng có thể có nhiều referring domains liên kết trở lại website của mình.

Ở ví dụ trên, ta có thể thấy rằng có khoảng 1K referring domains và khoảng 196K backlink. Một referring domain thậm chí có thể có đến hàng trăm, hàng nghìn backlink hướng đến trang web của bạn.

Thế nhưng, số lượng backlink quá cao từ một referring domain có thể được xem như một phương thức SEO tiêu cực, hay chiến lược xây dựng liên kết mũ đen. Ở trường hợp này, bạn nên phân tích hồ sơ backlink của mình để tránh việc bị Google phạt nhé!

Tỷ lệ giữa referring domain và số lượng backlink như thế nào là hợp lý?

Tỷ lệ về referring domains và số lượng các backlink trỏ về trang web là một trong những yếu tố rất quan trọng trong SEO Offpage nói riêng và SEO nói chung. Đối với số lượng những backlink trỏ về trang yêu cầu, con số này không được phép vượt qua quá nhiều so với referring domains.

Trong trường hợp backlink trỏ về trang quá lớn so với số lượng referring domain thì điều này cũng đồng nghĩa với việc một domain đang có quá nhiều backlink trỏ về từ domain đó, khi ấy chất lượng của các backlink sẽ bị giảm xuống, dẫn đến việc quảng cáo Google sẽ đánh giá thấp các link này và cho rằng chúng không đáng tin cậy.

Theo đánh giá từ Google thì tỷ lệ giữa số lượng backlink so với số lượng referring domains càng thấp sẽ càng tốt, điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chắc chắn Google sẽ đánh giá cao hơn khi có nhiều người nhắc đến bạn chứ không phải một người được bạn thuê để nhắc về bạn nhiều lần, hai điều này là hoàn toàn khác nhau. Tốt hơn hết là bạn nên xây dựng hệ thống backlink có tỷ lệ càng đi về tỷ lệ 1 : 1 càng tốt.

Để đưa con số chính xác tỷ lệ này là bao nhiêu thì khá khó vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, dựa theo nhiều dự án SEO thì tỷ lệ backlink chỉ nên gấp 3 hoặc 4 lần số lượng referring domains. Google luôn ưa chuộng tính tự nhiên, vì vậy tốt hơn hết bạn nên xây dựng website của mình một cách tự nhiên nhất, hạn chế tối đa tình trạng bơm link hay spam backlink.

Tác động của Referring Domains đến hoạt động SEO website

Dựa vào những thông tin về referring domains, bạn có thể thấy từ một domain trỏ về web, ta có thể lấy hàng nghìn backlink từ domain đó. Số lượng referring domain và số lượng các backlink trỏ về trang web luôn là yếu tố được người làm SEO chú trọng, quan tâm.

Một ví dụ để giúp bạn hình dung rõ điều này đó là trong trường hợp website của bạn có 100 referring domains trỏ về trang và có 1000 backlink từ các domain đó. Mặt khác, website đối thủ của bạn cũng có 100 referring domains tương tự trỏ về nhưng lại có đến 10000 backlink từ các domain đó. Điều chắc chắn ở đây là bạn vẫn được Google ưu tiên xếp hạng hơn đối thủ này.

Để một trang web được lên top với các từ khóa có mức cạnh tranh cao thì đòi hỏi nó cần phải sở hữu một số lượng backlink, chất lượng backlink cần thiết. Bên cạnh đó, số lượng backlink cũng cần phải phù hợp với referring domains. Nhờ vào đó mới có thể được công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Lưu ý: Bạn cần thường xuyên duy trì và xây dựng những liên kết trỏ về website. Trong trường hợp một referring domains đã trỏ về website mà vì một lý do nào đó, domain đó không còn trỏ về trang web nữa. Lúc này, tùy thuộc vào độ mạnh yếu của liên kết mà nó sẽ có tác động tiêu cực đến trang web của bạn.

Xây dựng Referring domains chất lượng cho website

Có một sự thật mà ai cũng hiểu đó là không phải cái gì nhiều cũng tốt, số lượng referring domains trỏ về website cũng thuộc trường hợp như vậy. Bạn có thể hình dung rằng khi một trang web yếu mới được xây dựng trỏ link về website của bạn, chắc hẳn tín hiệu từ website đó tác động lên trang của bạn là không nhiều, thậm chí còn có khả năng phản tác dụng.

Một số nghiên cứu của những chuyên gia về SEO chỉ ra rằng bạn chỉ nên đặt link từ các trang web có DR (domain rating ) thống kê trên công cụ Ahrefs trên 20 trỏ về website của bạn.

Bên cạnh đó còn có thêm một lưu ý quan trọng đó là chúng ta chỉ nên đặt backlink ở những trang web có nội dung liên quan đến website của mình. Nên tránh việc đặt link từ các nơi có nội dung xấu, nội dung spam,… điều này sẽ gây ra hậu quả đó là Google sẽ đánh giá xấu tới số lượng link đó. Xem thêm Cách kiểm tra link virus, kiểm tra độ an toàn liên kết

Backlink vẫn luôn được xem như một trọng số vô cùng quan trọng trong SEO, vậy nên bạn tuyệt đối đừng bỏ qua yếu tố này khi xây dựng website của mình nhé!

Phương thức nhằm đảm bảo chất lượng referring domains là gì?

Tương tự như chất lượng của các backlink dẫn về website, referring domains trên trang web cũng cần phải đảm bảo chất lượng. Đã có nhiều trường hợp website có chỉ số referring domains khá cao nhưng vẫn không đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Nguyên nhân là do liên kết đặt không đúng vị trí, đồng thời các liên kết đó được đặt ở nơi có nội dung không phù hợp hay chất lượng domain chưa tốt. Vì thế, ta có thể thấy rằng sự tương tác lẫn nhau giữa referring domains và backlink mang đến giá trị rất lớn cho một trang web.

Như đã đề cập ở phần trên, mức độ quan trọng của việc cân bằng số lượng giữa referring domains với số lượng backlink là rất lớn, đòi hỏi người làm SEO và các doanh nghiệp cần chú ý. Khi hai yếu tố này đồng đều về tỉ lệ, website của bạn mới có thể được đánh giá cao, tăng khả năng thăng hạng lên top đầu và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Từ đó, chắc chắn sẽ doanh thu và lợi nhuận của công ty sẽ tăng lênh nhanh chóng.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về referrinxg domains và có thêm nhiều thông tin chi tiết, hữu ích về thuật ngữ này. Hiểu được giá trị của referring domains trong hoạt động SEO sẽ giúp bạn duy trì thứ hạng công cụ tìm kiếm và xây dựng quyền hạn trực tuyến hiệu quả hơn rất nhiều. Mong rằng bạn sẽ có thể áp dụng những chia sẻ này vào trong quá trình xây dựng website của doanh nghiệp mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *