.
.
.
.

SEO hình ảnh là gì? Tại sao phải SEO hình ảnh? Cách SEO hình ảnh

Chúng ta đều không thể phủ nhận được tầm quan trọng của hình ảnh đối với website. Hình ảnh đóng vai trò quan trọng giúp các trang web trở nên trông bắt mắt, hấp dẫn hơn, gia tăng sự thu hút trong mắt khách hàng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chuyên làm SEO nhưng hầu như chỉ chú tâm chăm chút đến content mà vô tình lãng quên đi công đoạn của việc tối ưu SEO hình ảnh. Như vậy, nếu không biết cách tối ưu hoá cho phù hợp thì xem như bạn đã bỏ lỡ một tài nguyên SEO có giá trị cao.

Vậy SEO hình ảnh là gì và làm cách nào để có thể tối ưu hình ảnh một cách hiệu quả. Đây là thắc mắc chung của hầu hết tất cả những ai bắt đầu tìm hiểu về SEO. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì hãy cùng Mona tìm hiểu qua bài viết về hướng dẫn cách SEO hình ảnh dưới đây nhé !

Contents

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh (SEO image) là việc khai báo chi tiết các thông tin hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm (chủ yếu phổ biến hiện nay là Google) lập chỉ mục, tối ưu việc hiển thị hình ảnh, giúp hình ảnh nhanh chóng vượt lên hàng top đầu của mục “tìm kiếm hình ảnh”. Nhờ đó giúp gia tăng lưu lượng truy cập vào website nhanh chóng.

Tại sao phải tối ưu hình ảnh?

Việc thực hiện SEO hình ảnh (images) mang lại cho bạn nhiều mặt lợi ích thiết thực mà bạn không nên bỏ qua. Chẳng hạn phải kể đến như:

  • SEO hình ảnh làm cho kết quả hiển thị trên Google được đa dạng và phong phú hơn. Thông qua hình ảnh, các website có thể giúp gia tăng lượng truy cập người dùng nhanh chóng.
  • Tối ưu hoá hình ảnh sẽ giúp giảm tải thời gian download trang web, đáp ứng được nhu cầu và làm hài lòng đối với trải nghiệm người dùng. Và đây cũng là một trong những xu hướng SEO thịnh hành.
  • Google luôn “ưu ái” và đánh giá cao những nội dung có chứa hình ảnh đi kèm được tối ưu hoá một cách hiệu quả.

  • Khi mức độ cạnh tranh trở nên ngày càng gay gắt. Chi phí dùng cho việc chạy quảng cao cũng không ngừng tăng cao. Việc tối ưu SEO hình ảnh giúp bạn tăng thêm cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng một cách miễn phí.
  • Không phải ai cũng tuân thủ để ý đến việc tối ưu hình ảnh. Nên vì vậy, nếu bạn biết cách tối ưu hình ảnh hiệu quả, chắc chắn thứ hạng của trang web bạn sẽ được tăng lên cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

  • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
  • Tối ưu tốc độ, bảo mật
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Các bước SEO hình ảnh

Hình ảnh phải liên quan đến nội dung

Bạn nên dành ra một ít thời gian để tìm kiếm hoặc nếu có thể thì thiết kế riêng hình ảnh minh hoạ sao cho phù hợp với chủ đề của nội dung bài viết. Để tạo sự thu hút với người đọc ở nhiều cung bậc cảm xúc thì các chủ đề bài viết của bạn nên thể hiện bằng sự hài hước, độc đáo, kịch tính hoặc có phần lãng mạn. Bằng cách đó bạn sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn những một bức ảnh thương mại bóng bẩy về sản phẩm.

Sử dụng hình ảnh gốc, chất lượng cao khi tiến hành SEO hình ảnh

Bạn càng thu thập được nhiều hình ảnh là file gốc, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất thì bài viết và website của bạn càng được xếp hạng cao hơn trên các bảng công cụ tìm kiếm. Để có được hình gốc bạn có thể lấy ảnh bởi một designer chuyên thiết kế tại công ty của bạn hoặc bạn cũng có thể tự chụp để cho ra được những bức ảnh có chất lượng rõ nét. Hình ảng gốc chất lượng cao giúp bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, hãy thể hiện những nét riêng mang phong cách đặc trưng của thương hiệu bạn. Tuy chỉ với cách đơn giản này nhưng hiệu quả mang lại vô cùng lớn, chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện được lượng người truy cập vào trang web của mình hơn.

Sử dụng hình ảnh phản hồi

Đây là một cái cũng rất cần thiết cho công cuộc SEO hình ảnh. Nếu bạn đang dùng wordpress với phiên bản từ 4.4 trở lên thì nó đã được thiết lập mặc định.

Hình ảnh phải có thuộc tính srcset, cho phép một hình ảnh có thể tự động điều chỉnh các kích thước khác nhau trên mỗi chiều rộng màn hình – đặc biệt hữu ích nhất là ứng dụng trên các thiết bị di động.

Tối ưu dung lượng hình ảnh nhưng không làm giảm chất lượng

Đa phần hình ảnh chính là nguyên nhân dẫn đến thời gian tải trang chậm. Nếu tốc độ trang web của bạn quá chậm và cần phải cải thiện, bạn có thể thử giảm kích thước tệp hình ảnh xuống bằng việc thay đổi kích thước hoặc nén nó lại. Tìm hiểu thêm về cách tăng tốc độ tải trang website.

Kích thước của tệp khổng lồ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trong SERPS và tìm kiếm hình ảnh. Để SEO hình ảnh được tốt hơn, kích thước tổng thể hình ảnh của bạn không được quá lớn so với thực tế, thông thường thì nó sẽ khoảng dưới 100kb. Nếu website của bạn chứa nhiều hình ảnh có dung lượng lớn làm giảm tốc độ website bạn có thể áp dụng kỹ thuật Lazy Loading để cải thiện tình hình.

Trong photoshop thì bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi kích thước của ảnh trong quá trình save. Điều này làm cho kích thước của tệp phù hợp với trải nghiệm người dùng hơn. Photoshop sẽ có các cài đặt để bạn lựa chọn chất lượng hình ảnh hợp lý.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ nén trực tiếp giúp dễ dàng trong việc thay đổi hình ảnh mà không lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng như Pixlr, Imagecompressor, PicMonkey,…dùng cho cả người mới bắt đầu và nâng cao.

Kích thước tệp

Kích thước hình ảnh bao nhiêu là phù hợp nhất cho một trang web? Thật sự khó để trả lời chi tiết vì điều này phụ thuộc vào khu vực hiển thị nội dung trên giao diện website. Như thường lệ thì các giao diện đều sẽ có chiều rộng dao động trong khoảng từ 600-700 px.

Vì thế, bạn phải thử hình ảnh với nhiều chiều rộng khác nhau để tìm ra con số kích thước phù hợp nhất cho website của mình. Khi thay đổi kích thước của hình ảnh, hãy thay đổi chiều rộng và chiều cao theo tỉ lệ để tránh tình trạng làm móp méo xấu hình ảnh của bạn.

Xem thêm:

Lựa chọn tệp phù hợp

Hiện nay có 3 loại tệp đang được sử dụng phổ biến nhất để đăng ảnh lên website đó là : JPEG, PNG và GIF. Trong hầu hết đa số các trường hợp, JPEG sẽ được lựa chọn nhiều nhất . Bởi nó sẽ cung cấp chất lượng tốt nhất cho kích thước tập tin nhỏ nhất. Tham khảo Định dạng hình ảnh nào giúp tối ưu hóa thiết kế website

Bạn nên lưu ý rằng không bao giờ sử dụng hình ảnh định dạng GIF cho hình ảnh sản phẩm lớn. Kích thước của tệp sẽ rất lớn và không có cách nào tốn hơn để giảm được nó. Chỉ nên sử dụng GIF cho hình thu nhỏ và những ảnh dùng để trang trí. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có thể nhận được ảnh sản phẩm ở dạng PNG, hãy thử dùng PNG-8

Tùy chỉnh tên tệp

Đây là một trong những bước vô cùng đơn giản và dễ làm . Tuy vậy nhưng có rất nhiều người quên đi hoặc không làm điều đó.

Trước khi bạn thêm bất kì hình ảnh nào website của mình, hãy tuỳ chỉnh tên tệp trước. Thay đổi tên hình ảnh có liên quan đến trang và một trong những từ khoá chính của bạn

Ví dụ: Bài viết của bạn là Thiết kế website thì bạn có thể đặt tên ảnh là thiet-ke-website

Tên của hình ảnh thông thường sẽ không có dấu và có gạch nối ở giữa các từ. Đó là một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý khi thực hiện SEO hình ảnh,.

Tối ưu thẻ ALT

Nhằm giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu được hình ảnh của bạn chứa nội dung gì thì nhiệm vụ bạn cần làm là phải tối ưu thẻ ALT. Thẻ ALT sẽ cung cấp, mô tả thể hiện nội dung trong ảnh. Đây là cách bạn thông báo đến Google biết nội dung của hình ảnh, đồng thời nhắc Google hãy xếp hạng cho bức ảnh này.

Cách tối ưu cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc ghi nội dung ngắn gọn, trong đó có chứa từ khoá mục tiêu của nội dung.

Điền chú thích cho hình ảnh (captions)

Chú thích hình ảnh trong thực tế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO hình ảnh lên Google. Việc chú thích chủ yếu giúp cho người đọc hiểu hơn về nội dung và ý nghĩa bạn muốn truyền tải trong bức ảnh.

Cài đặt Open Graph & thẻ Twitter Cards

Nếu bạn đang cung cấp những nội dung và thông tin có giá trị cho đọc giả của mình thì rất có thể, họ sẽ chia sẻ những nội dung này lên các trang phương tiện truyền thông, từ Facebook cho đến Instagram,…nội dung sẽ được chia sẻ và các liên kết được phân phối.

Khi đã mã HTML được thiết lập dành cho Open Graph (OG) và Thẻ Twitter, bạn có thể đảm bảo hình ảnh sẽ được xuất hiện trên các nền tảng xã hội mỗi khi liên kết của bạn được chia sẻ.

Tạo sơ đồ trang web dành cho hình ảnh

Sử dụng sở đồ trang web XML để giúp Google thêm chỉ mục với hình ảnh của bạn.

Bạn hãy tạo và xuất bản một sở đồ trang web để chứa toàn bộ hình ảnh của bạn tại 1 nơi. Điều này sẽ giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác có thêm khả năng khám phá hình ảnh trên website của bạn. Nó cũng sẽ giúp tăng khả năng hình ảnh của bạn sẽ được hiển thị trong top các kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Một số lưu ý khi thực hiện SEO hình ảnh

Bạn nên thường xuyên theo dõi lưu lượng truy cập tìm kiếm hình ảnh của mình. Nếu bạn đang xuất bản một đồ hoạ Infographic hay hình minh hoạ cho nội dung của mình và bạn tò mò rằng không biết sẽ có ai tìm kiếm nội dung của bạn thông qua những hình ảnh đó hay không?

Câu trả lời rất đơn giản, bạn chỉ việc sử dụng Google Search Console và thực hiện theo từng bước như sau :

Bước 1: Đăng nhập Google Search Console

Đầu tiên, khi đăng nhập vào bạn sẽ thấy xuất hiện biểu đồ hiệu suất. Bạn nhấp vào “Mở Báo Cáo” ( Open Report) ở trên cùng để truy cập vào bản báo cáo đầy đủ.

Bước 2: Chọn dữ liệu cần xem

Tiếp đến bạn sẽ nhìn thấy một biểu đồ cùng với số lần hiển thị và nhấp vào tìm kiếm trên website của bạn. Tuy nhiên những gì bạn cần là muốn xem dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy, bạn hãy nhấp để thay đổi loại tìm kiếm phía trên biểu đồ.

Trong hộp pop-up, chọn mục “Hình ảnh” ( Images) và nhấp vào Apply. Bây giờ bạn đang xem cùng một biểu đồ với số lần hiển thị và nhấp chuột cho hình ảnh của bạn chứ không chỉ là kết quả hiển thị trên web nữa.

Tâm lý của người dùng phần đông có nhiều khả năng sẽ phản ứng với hình ảnh trước khi họ đọc được bài đăng của bạn. Một hình ảnh đẹp, hấp dẫn kết nối với chủ đề của bạn theo một phương thức mới lạ, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng , giúp người dùng có thể truyền cảm hứng để chia sẻ nội dung của bạn.

Tổng quan, nhìn chung SEO hình ảnh tương đối dễ dàng, chỉ cần dành một chút ít thời gian để tối ưu hoá hình ảnh của bạn cho SEO. Việc làm này khiến cho website của bạn cạnh tranh hơn trên các trang công cụ tìm kiếm.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách SEO hình ảnh nhanh chóng và vô cùng đơn giản. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được SEO hình ảnh là gì và cách thức để thực hiện nó hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *