.
.
.
.

So sánh điểm  khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Bạn chọn WordPress để xây dựng một website riêng vì nghe tiếng của nền tảng này rất tốt, lại dễ dùng? Thế nhưng trong quá trình tìm hiểu thì bạn thường xuyên thấy mọi người thường đề cập đến 2 website: WordPress.com và WordPress.org. Đừng nghĩ rằng chúng không quan trọng và có vẻ rất giống nhau. Nhất là khi bạn đang muốn tạo dựng một website. Hãy tìm hiểu thật kỹ sự khác nhau của chúng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Mời bạn cùng tìm hiểu với https://thietkewebsitedongthap.com/Hinatech trong bài viết dưới đây!

Contents

WordPress.com là gì?

Bạn có thể xây dựng một trang web miễn phí cùng tên miền phụ (sub domain) như “abc.wordpress.com”. Tuy nhiên, WordPress ở phiên bản miễn phí lại có nhiều hạn chế, không thể cài những plugin và ít tùy biến. Vì vậy, khuyến khích bạn nên lựa chọn các nâng cấp lên WordPress phiên bản tốn phí. Thích hợp để dùng cho những dạng blog cá nhân, không thể tuỳ biến code giao diện. Các bước xây dựng và cài đặt dễ dàng.

WordPress.org là gì?

Được xây dựng từ mã nguồn mở. Người dùng không dùng miễn phí mà phải bắt buộc mua tên miền riêng và hosting riêng cho website. Bạn có thể tùy biến theo ý thích và cài đặt được những plugin hỗ trợ một cách dễ dàng. Điều này thích hợp cho mọi thể loại website từ lớn cho đến nhỏ. Bạn có thể tuỳ biến code cho giao diện. Việc cài đặt và xây dựng website sẽ có chút phức tạp, cho nên bạn cần trang bị một chút kiến thức về trỏ tên miền, hiểu cơ bản về những thông số hosting, cơ sở dữ liệu…

Ưu điểm của WordPress.com

Các ưu điểm của WordPress.com gồm có:

 • Bạn có thể tạo website với nền tảng này với những thao tác vô cùng đơn giản.
 • Dashboard thân thiện với người dùng, sở hữu nhiều tính năng hữu ích.
 • Bạn sẽ có nhiều theme khác nhau mà không cần phải trả phí.
 • WordPress.com làm tốt trong vấn đề hiệu năng và bảo mật.

Thế nhưng điểm bất lợi lớn của WordPress.com chính là bạn không sử dụng plugin trừ trường hợp bạn phải đăng ký gói cước 25 USD/ tháng. Vì plugin là lý do chính khiến cho WordPress trở nên mạnh mẽ, cho nên thiếu đi plugin hoặc buộc phải trả giá để sở hữu chúng quá đắt thì đây lại là điểm trừ lớn.

Nếu đơn thuần bạn chỉ cần một website đơn giản thì WordPress.com vẫn là một lựa chọn tốt. Khi sử dụng nền tảng này thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ tập trung chủ yếu vào phát triển nội dung cho trang web thay vì quan tâm quá nhiều vào các yếu tố kỹ thuật khác.

Ưu điểm của WordPress.org

WordPress trở nên phổ biến thì có rất nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi vì sao. Trong đó các ưu điểm nổi trội ta có thể kể đến như sau:

 • Bạn sẽ được toàn quyền điều khiển mọi thứ của website được cung cấp bởi nền tảng mã nguồn mở.
 • Giao diện dễ dùng, nhiều lựa chọn để thoải mái tùy chỉnh và quản lý rõ ràng.
 • Bạn có thể truy cập dùng hàng ngàn plugin, themes trả phí hay miễn phí để tạo dựng mọi thể loại website nhờ chúng.
 • Đặc biệt WordPress có thể chạy ở bất cứ web host hay server nào mà không phải bị phụ thuộc vào nhà cung cấp duy nhất.

Ta phải đề cập đến cộng động mạnh mẽ của WordPress vì sự sôi động và hữu ích của nó. Không cần biết câu hỏi của bạn là gì, nhưng hầu hết tất cả đều sẽ tìm thấy được câu giải đáp từ bộ sưu tập chỉ dẫn, hướng dẫn và lời khuyên từ các lập trình của WordPress. Và còn có rất nhiều người sẽ sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ bạn.

Nói đi cũng phải nói lại, để dùng thành thạo WordPress.org thì nó sẽ đòi hỏi bạn phải chịu khó một chút so với sử dụng WordPress.com. Hơn nữa, bạn cũng cần tăng tốc cho website và nâng cấp bảo mật với những phương pháp khác nhau.

Kể cả bạn có là người mới, phương pháp này cũng vô cùng đơn giản để thực hiện. Trong thực tế, chúng cũng đáng để bạn bỏ thời gian tìm hiểu nhằm bổ sung kiến thức trong việc vận hàng website. Vì vậy, như bạn đã thấy thì nếu so sánh giữa WordPress.com và WordPress.org, thì chắc chắn WordPress.org sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Sau đây sẽ là một số sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org:

 • WordPress.org hỗ trợ nhiều tuỳ chỉnh chính thức. Ngược lại với WordPress.com các tuỳ chỉnh có nhiều hạn chế.
 • WordPress.com lưu trữ blog trên máy chủ WordPress. Còn đối với WordPress.org thì người dùng sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ.
 • Dùng WordPress.com bạn sẽ có nhiều cách kiếm tiền từ website, cho phép tích hợp nhiều giải pháp thương mại điện tử. Đối với WordPress.org giới hạn các chương trình quảng cáo, Word WordAds, dành cho những gói cao cấp hay kế hoạch kinh doanh. Cho nên WordPress.org không phải là lựa chọn thích hợp cho thương mại điện tử vì có chính sách bán hàng khá khắt khe.
 • Bạn không thể truy cập vào SEO ở WordPress.com mà cần phải đăng ký tên miền để cải thiện SEO. Trong khi WordPress.org hỗ trợ rất nhiều plugin SEO hỗ trợ cho webmaster.
 • WordPress.org cần yêu cầu kỹ thuật để bảo trì và quản lý website, trong khi đối với WordPress.com thì không cần điều đó.

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Cơ sở so sánh WordPress.com WordPress.org
Tùy biến Hạn chế Đầy đủ
Lưu trữ Được lưu trữ bằng những trang web miễn phí Người dùng là người có trách nhiệm lưu trữ trang web
Bảo vệ Những biện pháp bảo vệ được cấp bởi các website Phụ thuộc người dùng
Kiếm tiền Được cấp ít tùy chọn hơn cho việc kiếm tiền từ trang web Được cung cấp những tuỳ chọn giúp kiếm tiền tốt hơn
Thương mại điện tử Không phù hợp, có chính sách bán hàng khắt khe, nghiêm ngặt Hỗ trợ cung cấp loạt những chính sách bán hàng
Sự quản lý Không yêu cầu quản lý Có yêu cầu quản lý từ phía người dùng
Giá thành Miễn phí Trả phí

Nên dùng WordPress.com hay dùng WordPress.org?

Theo thời khuyên từ những người đi trước, nếu bạn chỉ có nhu cầu tạo 1 blog cá nhân đơn giản là nơi lưu trữ nhật ký, những câu chuyện… thì bạn có thể chọn WordPress.com phiên bản miễn phí nhằm tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

Ngược lại, nếu như bạn đang xây dựng một website chuyên nghiệp như web bán hàng, website làm MMO, web thương mại điện tử hoặc làm landing page với nhiều tính năng thì lựa chọn tốt nhất sẽ là WordPress.org nhằm tuỳ biến một cách linh động, dễ dàng cùng với nhiều tính năng hữu ích được cung cấp.

Kết luận

Khi nhìn sơ qua, bạn có thể thấy được WordPress.com và WordPress.org có nhiều điểm chung khi tạo dựng website. WordPress.com hoàn toàn phù hợp nếu bạn không muốn dành nhiều sự quan tâm cho khoản hosting và đơn giản chỉ cần một website đơn giản. Ngược lại, nếu như bạn ưa thích quản lý, vận hành cho website ở mọi khâu, dĩ nhiên bạn nên lựa chọn sử dụng WordPress.org. Vậy sau khi đọc qua bài viết, bạn sẽ chọn WordPress.org hay WordPress.com để tạo dựng website? Mona hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *