.
.
.
.

Các sai lầm thường mắc phải khi kinh doanh trực tuyến

Các hình thức kinh doanh trực tuyến ngày càng nở rộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trong việc bán hàng của mình. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu những sai lầm thường gặp kinh doanh trực tuyếnBán hàng online qua mạng xã hội, website hiện nay đang là xu thế. Rất nhiều người thành công nhờ lĩnh vực kinh doanh online vào thời điểm này. Hy vọng những chia sẻ này của Mona Media sẽ giúp công việc kinh doanh trực tuyến của bạn thuận tiện hơn.

Contents

Chọn nhầm sản phẩm đã bão hòa không còn Hot

Mỗi sản phẩm đều có vòng đời của chúng. Bạn phải hiểu được quy luật phát triển của sản phẩm, thị hiếu và nhu cầu của thị trường. Dù mặt hàng kinh doanh của bạn có tốt và chất lượng cao đến đâu nhưng không còn Hot thì khó để có thị trường mua hàng đông đảo.

Việc chọn nhầm sản phẩm đã bảo hòa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu khi kinh doanh trực tuyến của bạn. Việc khách hàng không chủ động truy cập website và mua sắm sản phẩm thì bạn sẽ có rủi ro cao cho mặt hàng đó.

Không am hiểu về “chu kỳ sống của sản phẩm”

Vòng đời của một sản phẩm sẽ có quy trình phát triển và cả tồn kho. Ngoài ra còn có hot và bão hòa. Hiểu được chu kỳ hoặc vòng lặp của các món hàng online mới có thể kinh doanh dễ dàng.

Chưa giỏi về khâu marketing online

Bán hàng online thì khâu marketing online là quan trọng nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ mới bán hàng trên Facebook và tự mình quảng cáo thì chưa đủ. Web bán hàng của bạn cũng không thể phát triển và có nhiều người quan tâm khi bạn chỉ có ảnh sản phẩm, mô tả và báo giá sản phẩm.

Khâu marketing online để bán hàng trực tuyến bao gồm rất nhiều kỹ thuật. Bạn cần SEO web, quảng cáo Facebook, quảng cáo google, đầu tư bài viết trên web… mới có thể nhận được nhiều tương tác. Chuyển đổi hành động từ quảng cáo. Được Google đánh giá cao và đưa web lên top mới mang về nguồn khách hàng lơn và thu lợi nhuận cao.

Chưa tối ưu trong xây dựng website chuẩn SEO

Một website bán hàng phải biết xây dựng web chuẩn SEO để tối ưu hóa và nhận sự “thiện cảm” từ google. Cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp sẽ có hàng chục đối thủ cũng đang tạo website như bạn. Chưa kể có những website đã tồn tại lâu đời và có vị trí tốt trên trang google.

Việc xây dựng website chuẩn SEO là các bạn cạnh tranh với trang web đối thủ. Khách hàng sẽ không tự dưng mà biết đến website của bạn đâu. Nếu chưa có kinh nghiệm và không muốn xây dựng đội ngũ SEO bạn có thể tìm đến các công ty truyền thông chuyên thiết kế web bán hàng và SEO website chuyên nghiệp. Giá tốt, web chất lượng và lên top bền vững để khách hàng biết đến bạn nhiều hơn.

Không sáng tạo logo thương hiệu

Logo thương hiệu hiện hữu ở trên mỗi sản phẩm, bao bì. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị giác và nhận diện thương hiệu của khách hàng. Không tự dưng các thương hiệu lớn dùng logo của họ để in trên mỗi sản phẩm nhưng vẫn được lòng người mua. Điều này cho thấy được logo thương hiệu có sức mạnh thần kỳ mà bạn cần dày công sáng tạo.

Tìm hiểu thêm Tổng quan về thiết kế logo

Không quan tâm đến marketing trên mạng xã hội

Tất cả những đối tượng khách hàng dùng điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng ít nhất một mạng xã hội. Đây là một trong những nơi quảng cáo ấn tượng. Chỉ cần có nhiều lượt tương tác, bài quảng cáo được nhiều người bình luận và mua sắm thì sẽ kích cầu mua sắm với mức độ thần tốc. Để kinh doanh trực tuyến đạt hiệu quả bạn không thể bỏ qua kênh quảng cáo này.

Chưa để ý đến việc giới thiệu web hoặc trang liên hệ

Sự uy tín của shop hàng online được ghi nhận qua các thông tin giới thiệu, trang liên hệ. Website và các trang mạng xã hội bán hàng của bạn nếu không xác định địa chỉ thực tế thì không đạt niềm tin của khách hàng.

Phần giới thiệu trên website cũng phải hút hồn và hoành tráng. Đặc biệt là phương châm bán hàng, cam kết chất lượng hàng, hình thức vận chuyển và đổi trả… Càng chi tiết và chuyên nghiệp ở giới thiệu web hoặc trang liên hệ thì sẽ gia tăng lòng tin của khách hàng bấy nhiêu.

Chưa có kế hoạch SEO tổng thể rõ ràng

Phải có chiến lượng để tăng traffic cho website với kế hoạch SEO tổng thể. Bài viết, hình ảnh, backlink, nghiên cứu từ khóa, nhúng video Youtube… Bạn phải lên kế hoạch SEO và kết quả cuối cùng mà mình cần đạt được.

Không nhạy cảm về thị hiếu của khách hàng

Thị hiếu của khách hàng luôn là thứ thay đổi theo thời gian rất nhanh. Hiện nay đa phần khách hàng đều có những tâm lý và thị hiếu mua hàng như:

 • Hàng phải đẹp, hợp thời và check-in để khoe được.
 • Muốn thứ mình sở hữu phải độc, lạ và không bị đụng hàng.
 • Muốn món ăn ngon và có thể sống ảo.
 • Muốn bắt kịp xu hướng thời trang và ẩm thực của thế giới.
 • Quan tâm đến mỹ phẩm làm đẹp, chống lão hóa…

Nếu bạn không nhạy cảm và nắm bắt được xu thế thị trường, thị hiếu của khách hàng sẽ rất khó để phát triển kinh doanh trực tuyến.

Không tạo được thương hiệu uy tín

Thương hiệu giống như một ma lực, bùa phép đặc biệt. Gây dựng được thương hiệu bạn sẽ bán được sản phẩm với giá đắt hơn. Cùng một sản phẩm nhưng có thương hiệu uy tín sẽ có thể bán được với mức giá cao hơn.

Thương hiệu là thước đo của chất lượng sản phẩm. Một số người đôi lúc dùng sản phẩm cũng chỉ vì cái tên thương hiệu. Uy tín thương hiệu càng cao, lan tỏa được càng rộng thì sản phẩm sẽ bán được càng nhiều.

Mô tả sản phẩm phóng đại quá mức

Trong kinh doanh trực tuyến nói chung và kinh doanh một mặt hàng nào đó nói riêng thì việc phóng đại hình tượng sản phẩm là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, phóng đại đến mức quá xa với thực tại của sản phẩm thì chính bạn đang “đào hố chôn mình”. Khách hàng sẽ không tin hoặc nếu mua thì cũng chẳng bao giờ muốn ghé website của bạn lần 2.

Thất bại vì không nghiên cứu cạnh tranh dịch vụ

 • Kiểm tra giá sản phẩm và dịch vụ của trang web đối thủ.
 • Xem các thông tin về ảnh sản phẩm, cách tư vấn khách hàng.
 • Nghiên cứu từ khóa đối thủ đang sử dụng để SEO web, chiến lược bán hàng, các hình thức khuyến mãi và vận chuyển hàng hóa. Những vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến cạnh tranh lành mạnh khi kinh doanh trực tuyến.
 • Đơn vị nào làm tốt những công việc này sẽ đảm bảo cạnh tranh tốt với đối thủ. Đặc biệt, chẳng hạn như các hình thức quảng cáo qua email, mạng xã hội, sampling online… Làm tốt những khía cạnh này sẽ thu hút được lượng khách hàng lớn.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Những điều nên làm nếu muốn kinh doanh trực tuyến thành công

Muốn kinh doanh trực tuyến thành công bạn nên chú trọng những kinh nghiệm sau:

Xây dựng đội ngũ SEO online

 • Đội ngũ SEO online sẽ giúp bạn xây dựng website một cách toàn diện. Họ sẽ thiết kế giao diện web, code web, chú trọng đến tên miền và hosting chất lượng.
 • Đặc biệt là nghiên cứu từ khóa, viết bài viết chất lượng và xây dựng một website khỏe mạnh đạt chuẩn google.
 • Những thay đổi của thuật toán google sẽ được nắm bắt và nhanh chóng thay đổi để được đánh giá cao. Đội ngũ SEO cũng sẽ tối ưu hóa web thông qua meta, tile, hình ảnh, backlink…
 • Quan trọng nhất là họ biết cách để rating những sản phẩm hot, tạo bình luận chất lượng để tạo niềm tin cho khách hàng.
 • Website chính, các site vệ tinh, liên kết link với trang web bên ngoài… Tất tần tật liên quan đến SEO web sẽ được đội ngũ SEO xây dựng tốt nhất.
 • Thực hiện liên kết website với các trang mạng xã hội. Tạo ra những nút hành động call to action

Khi cấu trúc cửa hàng trực tuyến cho SEO của bạn đã đạt đến độ hoàn hảo thì đứng Top google là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 50% cơ hội thành công sẽ đến từ kỹ thuật SEO này. Còn lại thuộc về bộ phận marketing online bán hàng, chọn sản phẩm hot và có hình thức bán hàng thu hút.

Nghiên cứu thị trường và sản phẩm

Phân tích nhu cầu của khách hàng và dòng sản phẩm hot đang tồn tại sẽ giúp bạn bán hàng online dễ dàng hơn. Dù bạn có SEO web tốt và đầu tư nhiều vào website nhưng mặt hàng của bạn không thu hút thì sức mua cũng sẽ không cao.

Đầu tư đào tạo nhân viên tư vấn online

Nhân viên tư vấn online góp phần không nhỏ vào việc bán hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu về sản phẩm và biết cách kiên nhẫn chiều lòng khách hàng.

Về khách hàng thì có rất nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Có người lịch sự, có người chỉ hỏi qua đường, có người sẽ ăn nói khó nghe, có những khách hàng cực kỳ khó tính… Quan trọng nhất là tư vấn nhiệt tình và không lơ là với bất cứ khách hàng nào. Lời ngọt lọt đến xương, có thể họ không mua vào thời điểm này, nhưng ấn tượng về cách phục vụ sẽ quay lại để mua khi có nhu cầu.

Đặc biệt là phải đảm bảo có đội ngũ tư vấn khách hàng trả lời nhanh, liên tục. Các nhân viên này phải giải quyết được mọi câu hỏi mà khách hàng đưa ra.

Tham khảo Cách xây dựng hệ thống tư vấn chăm sóc khách hàng online

Phát triển website hoành tráng

Tối ưu chuẩn SEO từ bài viết đầy đủ nội dung sâu sắc, thu hút và có từ Heading 1 cho đến 3, có thêm thẻ heading H4, H5 càng tốt. Backlink, tối ưu hóa hình ảnh… mọi vấn đề liên quan đến SEO web phải được đầu tư trọn gói.

Hiện Mona Media đang tiến hành cung cấp dịch vụ thiết kế website bán hàngSEO tổng thể chất lượng cao, lên top google nhanh và bền vững. Trọn gói chăm sóc web bán hàng với giá tốt, bảo hành và nâng cấp miễn phí cho website bán hàng. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tạo một website ấn tượng với khách hàng, thân thiện với thuật toán google nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo nên một thỏi nam châm thu hút khách hàng mua sắm online tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *