.
.
.
.

Những phương pháp bảo vệ tên miền của bạn hiệu quả

Sở hữu, sử dụng hiệu quả một website là điều vô cùng quan trọng, cần thiết đối với các công ty, tổ chức hay nhiều cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế thì phương pháp bảo vệ website, đặc biệt là tên miền còn là vấn đề đáng quan tâm hơn nữa. Bảo vệ tên miền website an toàn đồng nghĩa với việc chúng ta có cơ hội chạm tới rất nhiều thị trường kinh doanh online tiềm năng.

Contents

Lý do cần chú ý bảo vệ tên miền

Trước khi đi vào những phương pháp để bảo vệ tên miền website thì điều đầu tiên mọi người cần hiểu rõ đó là lý do tại sao cần phải làm như vậy.

Hiện nay, kinh doanh trực tuyến đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn đối với tất cả các mô hình kinh doanh. Tất nhiên, để bắt đầu kinh doanh trực tuyến thì sở hữu một website chất lượng là điều không thể thiếu. Vì vậy, vấn đề bảo mật website, đặc biệt là tên miền được rất nhiều người quan tâm.

Có thể nói, đối với một đơn vị kinh doanh trực tuyến thì tên miền giống như là thương hiệu của họ vậy. Vì thế, nếu nhãn hiệu của bạn đã có được vị trí, tên tuổi nhất định trên thị trường thì việc bảo vệ tên miền càng cần được quan tâm hơn, tránh trường hợp các hacker, đối thủ nhòm ngó. Ngoài ra, đối với các đơn vị, tổ chức kinh doanh online, trực tuyến thì việc mất tên miền sẽ dẫn tới rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hệ lụy dễ thấy nhất khi chúng ta không có biện pháp bảo vệ tên miền an toàn đó là mất quyền kiểm soát, truy cập và sử dụng website của chúng ta. Do vậy, việc kinh doanh sẽ bị đình trệ. Dù sau đó bạn có thể giải quyết vấn đề này, lấy lại tên miền thì chắc chắn chúng ta cũng đã vuột mất những đơn hàng trong thời gian chờ đợi.

Những nguyên nhân có thể dẫn tới mất tên miền

Việc bị chiếm tạm thời hay vĩnh viễn tên miền có thể nói là ác mộng đối với bất cứ một đơn vị, tổ chức kinh doanh nào bởi hệ lụy mà nó để lại là vô cùng lớn. Để có thể phòng tránh điều này, trước tiên chúng ta cần biết rõ về những nguyên nhân có thể dẫn tới việc mất tên miền.

Trên thực tế, chỉ có 3 nguyên nhân chính, phổ biến nhất khiến cho tên miền của chúng ta có nguy cơ bị tấn công:

  • Bị hacker xâm nhập, đánh cắp thông tin.
  • Tên miền đã đến thời gian gia hạn nhưng bạn không chú ý và mất quyền sở hữu tên miền.
  • Khi đăng ký tên miền, thông tin được sử dụng không chính xác, gây ra lỗi tạm thời.

Những phương pháp bảo vệ tên miền hiệu quả

Như vậy, chúng ta đã đều biết được tầm quan trọng của tên miền cũng như một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng mất tên miền. Tất nhiên, tùy theo từng trường hợp, lý do cụ thể mà bạn cần sử dụng các phương pháp khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cách thức bảo vệ tên miền hiệu quả nhất.

Sử dụng mật khẩu

Tất nhiên, đối với việc bảo vệ tên miền an toàn thì mật khẩu chính là một phòng tuyến vô cùng vững chắc mà chúng ta cần phải chú ý tới. Nếu biết cách sử dụng một mật khẩu đủ khó và lưu trữ một cách an toàn thì chúng ta đã tránh khỏi hầu hết các vụ tấn công, chiến đóng tên miền một cách trái phép.

Trên thực tế, khi mua, sở hữu một tên miền thì chúng ta có quyền quản lý và điều chỉnh, thay đổi mật khẩu bất cứ lúc nào. Vậy nên, kinh nghiệm để giữ an toàn đó là bạn nên thay đổi mật khẩu của tên miền định kỳ theo từng tuần hoặc tháng. Điều này khiến cho các hacker gặp rất nhiều khó khăn nếu có ý đồ xấu.

Đăng ký bảo hộ tên miền

Ở mỗi quốc gia đều có phần đuôi tên miền khác nhau. Thế nhưng, nhìn chung thì họ đều cung cấp các dịch vụ bảo hộ tên miền cho mọi khách hàng có nhu cầu. Vậy nên, đây là điều chúng ta cần làm để đảm bảo an toàn cho tên miền website của bản thân. Ngoài ra, việc đăng ký bảo hộ tên miền còn giúp hợp thức hóa quyền sở hữu tên miền của chúng ta theo các căn cứ pháp lý.

Sau khi tên miền được bảo hộ, chúng ta có thể yên tâm hơn rất nhiều về tính an toàn, bảo mật bởi chúng ta đã là chủ nhân sở hữu tên miền đó. Điều này được công nhận bởi các nhà cung cấp tên miền và quan trọng hơn là cả các cơ quan pháp lý của nhà nước. Do vậy, nếu có bất cứ một sự cố nào xảy ra thì bạn vẫn là đối tượng khách hàng được bảo vệ đầu tiên.

Khóa tên miền

Nếu muốn sử dụng một tên miền trong thời gian lâu dài để kinh doanh thì có một vấn đề quan trọng mà mọi người cần phải lưu ý đó là ta chỉ nên mua sản phẩm của các đơn vị uy tín, chất lượng. Lý do là bởi các nhà cung cấp này sẽ mang đến cho khách hàng khả năng khóa tên miền hay còn được gọi là Top level Domain.

Bạn có thể hiểu nôm na là tính năng bảo vệ tên miền này sẽ cung cấp cho người dùng một khóa bảo vệ cho tên miền. Mặc dù trông khá đơn giản, tuy nhiên chúng lại vô cùng chắc chắn, hữu dụng. Có thể nói, đây là một trong những tính năng mạnh nhất giúp đảm bảo an toàn cho tên miền của chúng ta. Bất cứ ai cũng không có khả năng thay đổi, tùy chỉnh thông tin của tên miền trừ người đang sở hữu, quản lý chúng.

Gia hạn tên miền

Mặc dù không phải là một biện pháp bảo vệ tên miền, chống hack nào nhưng việc gia hạn tên miền lại giúp chúng ta giữ được tài sản của mình trong nhiều trường hợp. Nếu không may quên việc thanh toán gia hạn định kỳ, rất có thể tên miền của chúng ta sẽ được người khác mua lại. Đây là một điều cực kỳ ngớ ngẩn nhưng lại gây ra rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những ai đang kinh doanh bán hàng online qua website.

Đặc biệt, đối với những tên miền thuộc về các nhãn hiệu nổi tiếng, có tên tuổi thì chắc chắn sẽ có rất nhiều đối thủ mong muốn có được để hạ bệ, gây thiệt hại với chúng ta. Vì vậy, hãy chủ động trong việc gia hạn tên miền để giữ tài sản luôn trong tầm tay.

Trên thực tế, các nhà cung cấp tên miền luôn mang đến cho khách hàng của họ những gói đăng ký lên tới vài năm. Vì thế, nếu bạn có kế hoạch kinh doanh lâu dài thì chúng ta nên lựa chọn mua tên miền ít nhất là trong một năm để không phải gia hạn quá nhiều lần, khiến cho kẻ xấu không có cơ hội tận dụng sơ hở của chúng ta.

Bao vây thương hiệu

Có thể tên miền của chúng ta vẫn được an toàn, tuy nhiên trên thực tế thì lại có rất nhiều trường hợp mà các kẻ xấu mua lại những tên miền gần giống hoặc có những đuôi khác nhau. Tình trạng này khiến cho khách hàng của chúng ta rất dễ nhầm lẫn và bị lừa đảo. Tất nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng, sự uy tín của công ty, doanh nghiệp.

Vậy nên, việc bao vây thương hiệu, mua lại tất cả những tên miền gần giống, đặc biệt là những tên miền chỉ có sự khác biệt ở phần đuôi là cách làm rất phổ biến ở các tổ chức, đơn vị chuyên nghiệp. Điều này ngăn chặn các đối thủ giả mạo và cũng đồng thời bảo vệ khách hàng, người tiêu dùng của chúng ta.

Có thể nói, tên miền website là một tài sản vô giá đổi với các mô hình kinh doanh online, trực tuyến. Vì thế, việc bảo vệ tên miền có ý nghĩa cực kỳ to lớn. Mong rằng những thông tin www.thietkewebsitedongthap.com đã chia sẻ phía trên sẽ phần nào mang đến cho người đọc những giá trị, kinh nghiệm hữu ích trong việc sử dụng, bảo vệ tên miền.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *