.
.
.
.

Các thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản bạn cần biết

Facebook Ads là một hình thức marketing online nổi tiếng hiện nay. Lần đầu tiên tiếp xúc với quảng cáo Facebook bạn sẽ phải làm quen với rất nhiều thuật ngữ. Bài viết này chúng tôi tập hợp những thuật ngữ thuộc lĩnh vực quảng cáo Facebook phổ biến nhất. Muốn chuyên nghiệp hơn trong hạng mục Marketing Online bạn không nên bỏ qua những thuật ngữ này. Cùng Hinatech tìm hiểu nhé.

Contents

Những thuật ngữ trong quảng cáo Facebook được dùng nhiều

Chúng tôi cung cấp 15 thuật ngữ cơ bản nhất của Facebook Ads. Hầu hết tất cả những người đang sử dụng quảng cáo Facebook đều cần biết những thuật ngữ này.

1. Facebook Business

Facebook Business là trình quản lý tài khoản Facebook dành cho doanh nghiệp. Quy mô hoạt động và chạy quảng cáo sẽ tốt hơn Facebook cá nhân. Khi chọn Facebook Business bạn sẽ được cập nhật thường xuyên các chương trình quảng cáo mới nhất. Tính năng mới cũng được ưu tiên cập nhật cho Facebook Business trước.

Facebook Ads Team hỗ trợ tốt hơn khi bạn chọn Facebook Business. Từ Facebook Business bạn cũng dễ dàng quản lý Fanpage của mình tốt hơn. Với Facebook Business bạn có thể quản lý nhiều Fanpage cùng một lúc để quản lý trên cùng một trình duyệt dễ dàng.

Để tạo tài quản Facebook doanh nghiệp, bạn sẽ truy cập vào https://business.facebook.com. Sau đó chọn “Tạo tài khoản” và thực hiện theo hướng dẫn của Facebook. Với Facebook Business bạn sẽ dễ dàng chia sẻ quyền quản lý Fanpage cho nhiều người hơn.

2. Reach

Reach dịch ra nghĩa tiếng Việt có nghĩa là “Tiếp cận”. Thuật ngữ này dùng để đo lường chất lượng bài viết của bạn đã tiếp cận được với bao nhiêu người dùng. Người đó tiếp cận thông qua nguồn thông tin nào bạn cũng có thể thống kê số liệu thông qua reach.

Dưới mỗi bài viết trên Fanpage của bạn đều có thống kê kết quả lượng tương tác thông qua Reach. Bạn muốn kiểm tra chi tiết hơn thì click vào tính năng này. Trong quá trình đăng bài, bạn cũng dễ dàng so sánh post trước và những post sau đó thông qua Reach

3. CPC (Liên kết)

Đây là mức chi phí bạn phải trả cho các link liên kết. Cách tính tiền của những link này sẽ dựa vào số lần tương tác và nhấp chuột của khách hàng đến các link quảng cáo liên kết.

.

4. Facebook Ads

Facebook Ads là thuật ngữ dùng chung cho “Quảng cáo Facebook”. Các hoạt động quảng cáo trên nền tảng Facebook sẽ gọi Facebook Ads. Bạn có thể tự mình làm điều này trên Facebook, Fanpage của mình. Tuy nhiên, có sự hỗ trợ của Facebook Business thì thông tin về sản phẩm, dịch vụ và video của bạn sẽ tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.

Facebook Business sẽ tìm kiếm khách hàng tiềm năng và giới thiệu đến cho họ các dịch vụ, sản phẩm tương đương mà họ đang tìm kiếm. Bạn sẽ đảm bảo có lượng tương tác cao, chuyển thành hành động nhắn tin, gọi điện và đặt hàng với tần suất ổn định hơn.

5. Link Clicks

Khách hàng click vào link quảng cáo trên Facebook để cài đặt ứng dụng, đi đến URL của trang web hoặc click vào nút kêu gọi hành động (Call to Action).

6. Budget

Thuật ngữ Budget hiểu đơn giản là ngân sách bạn duyệt chi để đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo Facebook Ads. Budget có thể tính theo tình trạng ngân sách theo ngày (Daily Budget) hoặc ngân sách trọn đời (Lifetime Budget). Chọn hình thức Budget nào là tùy thuộc vào nguồn tài chính, đặc trưng của sản phẩm và dịch vụ của bạn.

7. Campaign

Campaign có thể hiểu đơn giản là chiến lược quảng cáo có thời gian. Bạn sẽ chọn thời gian bắt đầu quảng cáo và thời gian kết thúc các quảng cáo đó. Chiến dịch này có rất nhiều sự lựa chọn để bạn chọn lựa cho phù hợp với chiến dịch và tài chính của mình.

8. Spent – Cắn tiền

Sau khi quảng cáo được phê duyệt và hoạt động thì Facebook sẽ bắt đầu tính tiền của bạn. Nhiều người dịch sang tiếng Việt là “Cắn tiền”.

Trong một số trường hợp tài khoản hoặc bài viết của bạn không hợp lệ thì Facebook sẽ không Spent. Hoặc do lỗi nào đó nên quy trình này diễn ra chậm hơn. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ Facebook Ads của Việt Nam để được support tốt hơn.

9. CTR – Click Through Rate

CTR là thông tin để đánh giá mức độ thành công của chiến dịch. Thuật ngữ CTR là hành động khách hàng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.

10. Chạy bùng

Chạy bùng có thể xem là một hành vi gian lận trên Facebook. Người chạy quảng cáo sẽ đăng ký tài khoản Facebook quảng cáo có thể thanh toán quốc tế. Ban đầu họ sẽ chọn gói quảng cáo và thanh toán với số tiền 25USD. Sau đó lần thanh toán tiếp theo khi Facebook trừ tiền mà không được thì sẽ tiến hành khóa tài khoản.

Người chạy bùng đã thực hiện được hành vi quảng cáo của mình nên không cần đến tài khoản đó nữa. Họ chấp nhận bị khóa và thiết lập một tài khoản Facebook mới. Sau đó lại tiếp tục các hành vi quảng cáo chạy bùng tương tự trước đó.

11. CPM – Cost Per 1000 Impression

CPM là tần suất hiển thị của quảng cáo. Bạn muốn mức độ hiển thị quảng cáo của bạn xuất hiện với tần suất cao lên đến 1000 lần hiển thị. CPM sẽ có độ canh tranh cao, ngân sách của bạn cũng phải lớn khi đang có những sản phẩm và dịch vụ của đối thủ giống với bạn.

12. Facebook Pixel

Đây là một đoạn mã đo lường hành động của khách hàng. Đoạn mã này sẽ được cài lên website của bạn. Khi có một khách hàng hoặc nhiều khách hàng tìm kiếm thông tin trên web của bạn thì Pixel sẽ ping về Facebook, ghi lại lượt truy cập của khách hàng đó.

Sau khi đã khi nhận thông tin thì Facebook sẽ điều hướng quảng cáo đến Facebook cá nhân của người dùng. Pixel Facebook là chiến thuật nhắm đến những quảng cáo cho khách hàng tiềm năng tốt nhất.

13. Facebook Blueprint

Đây là một chứng nhận toàn cầu của Facebook trao cho các đại lý tiếp nhận quảng cáo. Chứng chỉ này của Facebook Ads tương đương với chứng chỉ AdWords của Google.


14. Cost per 10-Sec Video View

Khi người xem click xem video quảng cáo của bạn trên Facebook bạn phải trả tiền. Những quảng cáo này thường kéo dài trong vòng 10s. Tính số lượt xem video 10s này để nhân lên với số người đã xem video đó.

15. PPE – Page Post Engagement

PPE là một thuật toán cao cấp của Facebook. Thuật toán này sẽ tìm kiếm và thu thập thông tin của người dùng Facebook. Mọi thói quen của người dùng như xem thông tin nào, like những kênh thông tin gì, comment và quan tâm đến những nội dung nào…

Từ những thông tin này PPE sẽ dự đoán thói quen và hành động, nhu cầu của người dùng. Sau đó liên kết đến người dùng Facebook những thông tin mà họ cần. Lượng tương tác bài viết của bạn sẽ tăng cao hơn giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Thuật ngữ về cấp độ tài khoản quảng cáo Facebook

Ngoài những thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản trên, bạn cũng sẽ tiếp cận với một số thuật ngữ chuyên ngành khác của Facebook Ads. Chẳng hạn như:

1. Ad Auction (Đấu giá Quảng cáo)

Khi có các đối thủ cùng quảng cáo chung sản phẩm và dịch vụ thì bạn phải thực hiện các cuộc đấu giá. Đấu giá của ai cao nhất thì sản phẩm và dịch vụ của người đó được tăng cường quảng cáo nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc muốn chiến thắng trong cuộc đấu giá bạn phải trả tiền cao nhất.

2. Bid (đấu thầu)

Đặt giá thầu thủ công để niêm yết mức giá cho gói thầu của bạn. Hoặc có thể chọn giá thầu tự động để tăng tần suất quảng cáo. Các trang Facebook cá nhân trên cộng đồng Facebook có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn hay không tùy thuộc vào giá thầu.

3. Campaign (Chiến dịch)

Bạn sẽ có nhiều cấp độ để quảng cáo khác nhau. Có thể chọn một nhóm quảng cáo gồm nhiều quảng cáo hoặc một quảng cáo.

Trước khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo thì bạn phải xác định các vấn đề: Mục tiêu quảng cáo, phạm vi tiếp cận, hình thức tiếp cận.

Trong chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Chẳng hạn như:

  • Chọn mục tiêu lưu lượng truy cập đến 1 URL bên ngoài Facebook.
  • Chọn ứng dụng hoặc tạo cuộc trò chuyện trên Messenger khi khách hàng nhấp vào quảng cáo.
  • Sử dụng các nút call to action để tăng tương tác và chuyển đổi.

4. Ad Sets (nhóm quảng cáo)

Nhóm quảng cáo là cách bạn lựa chọn các đối tượng hoặc hành vi để quảng cáo. Bạn sẽ hướng đến các đặc điểm như: vị trí, thói quen dùng Facebook, giới tính hoặc độ tuổi. Việc chọn nhóm quảng cáo này sẽ đảm bảo bạn chọn được đúng khách hàng mục tiêu và quảng cáo đúng đối tượng cần thiết.

5. Ads (quảng cáo)

Bạn có thể chọn một hoặc nhiều mẫu quảng cáo trong một nhóm quảng cáo. Từ những hình thức này bạn sẽ chọn được hình thức quảng cáo Facebook thích hợp nhất cho mình.

Những thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản mà chúng tôi cập nhật hy vọng đã có ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về Facebook Ads, SEO website

và quảng cáo Google chuyên nghiệp!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *