.
.
.
.

7 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trong kinh doanh online

Khi kinh doanh online, quyết định mua sắm của khách hàng chính là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của một doanh nghiệp. Khi một công ty, doanh nghiệp, hay thậm chí là một cá nhân tổ chức nào đó mong muốn sản phẩm của mình chiếm lĩnh vị thế trên thị trường online thì họ phải nắm rõ và hiểu biết về những yếu tố tác động đến quyết định mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng tại thị trường này.

Trong bối cảnh thị trường online đầy sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng sẽ giúp doanh nghiệp phần nào hiểu khách hàng hơn, biết được điều gì là quan trọng đối với người tiêu dùng khi họ mua sắm nhằm đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp để gia tăng doanh số. Nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thiết kế website Đồng Tháp sẽ giúp bạn giải đáp được mọi vấn đề.

Contents

1. Chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm chính là yếu tố hàng đầu quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng. Đây được xem là yếu tố then chốt, chiếm 56% trong tổng khảo sát về quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Dù cho công ty, doanh nghiệp của bạn có sự đầu tư về các chiến dịch quảng cáo, PR Marketing rầm rộ mà không đạt tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, thì coi như sản phẩm đó hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Hoặc khi mặt hàng đó kém chất lượng thì chắc chắn khó mà có thể đạt được chỉ tiêu doanh số bán hàng như mong đợi.

Chất lượng sản phẩm đóng vai trò quyết định đến sự sống còn của một doanh nghiệp, thể hiện ở những mặt như :

  • Chất lượng sản phẩm thể hiện được sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, giúp sản phẩm tạo được nguồn tiêu thụ lớn, đảm bảo gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp
  • Bên cạnh đó, một sản phẩm chất lượng cũng biểu hiện được độ uy tín của doanh nghiệp trên thị trường

Một số yếu tố đánh giá chất lượng sản phẩm

Có rất nhiều yếu tố tác động để có thể đánh giá được chất lượng sản phẩm thế nào: từ mẫu mã, chất liệu, màu sắc, và cả tính ứng dụng,… Nếu sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng cao hiển nhiên sẽ được người tiêu dùng đón nhận và tin dùng.

Chẳng hạn như , shop thời trang của bạn chuyên cung cấp các sản phẩm tự thiết kế, có thể chủ động về mặt nguồn vải, nhân công thì sẽ cam kết và đảm bảo chắc chắn về chất lượng tốt. Nhưng riêng đối với các shop nhập hàng, lấy mối từ chợ hay order hàng Quảng Châu thì cần cẩn trọng chú ý đến chất lượng nguồn hàng nhập. Nhất là trong quá trình tư vấn, chốt đơn cần nói rõ với khách hàng về tình trạng hàng hoá và gửi ảnh thật (nếu có) của sản phẩm.

Ngoài ra, tên tuổi thương hiệu, nhãn mác đính kèm trên mặt hàng hóa cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quyết định mua sắm. Đối với các store chuyên bán hàng hiệu, nhập hàng chính hãng hoặc nhận order, theo xu hướng phần lớn người ta thường quan tâm chữ “Made in…”. Tâm lý sính ngoại là điều dễ dàng nhận thấy ở đa số người tiêu dùng Việt khi họ thường ưa chuộng những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ từ Mỹ hay Châu Âu. Ngược lại vì nhiều lý do mà họ sẽ thường không thích các mặt hàng “Made in China”. Do đó tuỳ thuộc vào từng sản phẩm kinh doanh khác nhau mà sẽ có tiêu chí đánh giá chất lượng riêng.

2. Giá cả cạnh tranh

Nếu như muốn bán được hàng một cách thuận lợi, suôn sẻ thì giá cả cạnh tranh chính là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải chú ý đến. Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh với các mặt hàng trong nước mà còn phải không ngừng phấn đấu vươn ra thị trường thế giới. Vì thế, nhằm để thu hút sự chú ý của khách hàng tìm đến mua sản phẩm thì cách duy nhất đó chính là dựa vào giá cả cạnh tranh . Tuy xét ra, lợi nhuận có thể bị giảm một phần nào đó nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại doanh thu khả quan nếu bán dựa vào số lượng nhiều.


Trong thời đại kinh tế vận hành kế hoạch hoá, khái niệm cạnh tranh gần như đã không còn tồn tại. Tuy nhiên, từ khi nước ta bắt đầu chuyển đổi, vận động theo cơ chế thị trường, thì cũng chính là lúc quy luật cạnh tranh được thừa nhận, vai trò của cạnh tranh trên thị trường ngày càng được thể hiện rõ nét thiết thực hơn.

Dựa theo thống kê của tạp chí tài chính thì 80% quyết định mua sắm của khách hàng đa phần là phụ thuộc vào giá cả. Xu hướng của người tiêu dùng thường bị hấp dẫn và thích thú với những mặt hàng được sale, có giá rẻ hơn. Chính vì thế, các công ty kinh doanh trên thị trường online không thể bỏ qua được yếu tố này.

3. Đánh giá từ những khách hàng trước

Tâm lý của hầu hết mọi người trước khi mua hàng thường sẽ tìm hiểu kỹ càng những thông tin, đánh giá về sản phẩm. Họ có thể truy cập vào website, fanpage để xem tin tức hoặc tìm đọc review, feedback của những người dùng từng mua loại sản phẩm đó tại shop. 81% khách hàng cho biết họ sẽ đặc biệt tin tưởng hơn vào bài post từ bạn bè và nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của họ. Do vậy, nếu shop bạn xây dựng được ấn tượng tốt, độ uy tín với khách hàng khi đến mua sắm thì dù trực tiếp hay gián tiếp, chắn chắn họ sẽ giới thiệu những khách hàng tiềm năng mới cho bạn.

Để tạo thiện cảm và nhận được những đánh giá tích cực thì ngay từ những lần đầu tiên khi khách hàng ghé đến, bạn phải đảm bảo được khâu chất lượng, giá cả bình ổn. Đồng thời, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu thông qua website hay trong các khâu tiếp thị, tư vấn, chốt đơn, hậu mãi. Bạn phải chủ động liên lạc với khách hàng sau mỗi một đơn hàng thành công để đề nghị họ nếu cảm thấy hài lòng với dịch vụ, sản phẩm có thể để lại đánh giá tích cực trên page hoặc trang cá nhân.

Trong trường hợp không may xảy ra sự cố, cửa hàng bạn nên chủ động liên lạc và tìm giải pháp khắc phục, để tránh để lại ấn tượng xấu, gây mất lòng với khách hàng.

4. Website bán hàng tiện dụng

Trong thời đại công nghệ lên ngôi thói quen mua hàng của người tiêu dùng cũng dầng thay đổi theo thời gian. Bất kì ai đều sở hữu riêng cho mình một chiếc smartphone, chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại có kết nối hệ thống internet, người mua hàng đã nhanh chóng tìm được sản phẩm mà mình yêu thích. Theo thống kê cho biết, 62% khách hàng tìm mua trực tuyến về các mặt hàng phụ kiện, thời trang nhiều nhất.

 

Vậy vì sao mà website lại có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng nhiều đến thế? Bởi lẽ trước khi quyết định mua một món hàng nào, đa phần khách hàng đều nghiên cứu, truy cập vào website, tìm kiếm thông tin giá cả của sản phẩm trước. Nếu cảm thấy thích thú, phù hợp với nhu cầu, họ dễ dàng nhanh chóng quyết định mua hàng ngay. Khi tạo website, bạn cần được đầu tư chỉnh chu về mặt giao diện, thường xuyên cập nhật các sản phẩm mới, chương trình ưu đãi chính là cách hữu hiệu nhanh nhất để tạo sự thu hút, tiếp cận đến khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu.

Đối với việc xây dựng fanpage với mục đích bán hàng, cần tạo sự tương tác trực tiếp trên hình ảnh, video giới thiệu, content trên các trang mạng xã hội để lôi cuốn các khách hàng tiềm năng trên thị trường online.

5. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Thu hút khách hàng đã khó, thì việc “giữ chân” khách hàng trung thành còn khó hơn. Muốn thương hiệu bạn đẩy mạnh marketing hiệu quả cho nhiều người biết thì cần phải xây dựng nền tảng dịch vụ chăm sóc khách hàng thật tốt. Một số dịch vụ điển hình bao gồm như: free ship, đổi trả sản phẩm, đa dạng các hình thức thanh toán linh hoạt, thường xuyên có chính sách ưu đãi dành cho khách cũ, khách hàng vip… Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng cao đến quyết định mua hàng trong kinh doanh online.

Nếu như bạn xây dựng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo vừa xây dựng được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm, chắc chắn rằng thương hiệu bạn sẽ luôn là sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng. Ngược lại, khi chất lượng phục vụ khách hàng kém, khiến họ không hài lòng, thì nghiễm nhiên khách hàng sẽ từ chối mua hàng của bạn, hoặc họ sẽ bỏ đi mà không có lần mua sau.

Hãy luôn tâm niệm câu rằng “ Khách hàng là thượng đế “, khách hàng chính là thành phần quan trong nhất quyết định sự thành công trong việc kinh doanh của bạn. Do đó, cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng là điều tiên quyết.

6. Chính sách bù hoàn – đổi trả tạo sự an tâm

Một trong những điều khiến khách hàng lưỡng lự, băn khoăn khi mua hàng online chính là họ không thể “ nhìn tận mắt, sờ tận tay” mặt hàng được như khi mua sắm trực tiếp, nên họ sẽ thường lo lắng rằng nếu không may hàng giao đến bị lỗi hoặc hư hại thì phải làm sao?

Sau khi cân nhắc về mặt giá cả, hầu như người dùng nào cũng đều cực kì quan tâm đến chính sách bù hoàn đổi trả cho sản phẩm nếu có trường hợp sơ suất.

Nếu sản phẩm có giá cả thấp thì người dùng có thể bỏ qua lỗi nếu hàng bị hư hỏng vì suy nghĩ mặc định “tiền nào của đó”. Tuy nhiên, nếu đó là một mặt hàng cao cấp, có giá thành vài triệu chẳng hạn thì đó không còn là chuyện nhỏ nữa, và nếu không có chính sách bảo hành, chắc chắn sẽ khiến người dùng từ chối mua hàng, thậm chí từ bỏ thương hiệu hoặc nhà phân phối đó!

7. Thanh toán trực tuyến


Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và Internet, mọi thứ dường như trở nên dễ dàng hơn rất nhiều về mọi mặt . Điển hình như sự phát minh ra đời của các loại hình thức thanh toán trực tuyến đã giúp mọi người có thể quản lý chi tiêu, tài chính , thanh toán mua hàng một cách đơn giản và nhanh chóng. Vì thế, nếu như website, cửa hàng online của bạn có thể tích hợp thêm đa dạng các hình thức thanh toán sẽ giúp người dùng dễ dàng, tiện lợi hơn trong việc mua sắm.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

  • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
  • Tối ưu tốc độ, bảo mật
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trong kinh doanh online của người tiêu dùng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý để đạt được hiệu quả, thúc đẩy doanh thu bán hàng tăng cao. Mỗi người chủ cũng cần phải có sự linh hoạt, “tuỳ cơ ứng biến” trong từng hoàn cảnh cụ thể khác nhau để nắm bắt được các yếu tố tác động đến quyết định của khách hàng, nhằm giúp việc kinh doanh online ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *