.
.
.
.

Web Navigation là gì?

Web Navigation là một xu hướng thiết kế và xây dựng web chuẩn SEO, thân thiện với người dùng. Hệ thống các loại web này sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn. Những thông tin như Web Navigation là gì, vai trò của chúng và nguyên tắc xây dựng Web Navigation sẽ có ở nội dung bên dưới.

Contents

Web Navigation là gì?

Web Navigation hay còn gọi bằng tiếng Việt là web điều hướng. Thường những web này được tạo ra để chuyển hướng người xem đến một web chính, trang đích. Web này sẽ dùng để SEO những từ khóa nhất định. Web Navigation có vai trò rất quan trọng trong SEO. Chúng sẽ giúp điều hướng người đọc thông qua từ khóa và đường link để đến với một danh mục khác, trang web khác.

Vai trò của Web Navigation

Cấu trúc và tổ chức của trang web sẽ chuyên nghiệp hơn với Web Navigation. Các vấn đề liên quan đến kiến thức, nội dung thông tin sẽ có chiều sâu, phân tách khoa học hơn.

Web Navigation giúp người đọc có mong muốn tìm hiểu thêm về các danh mục, liên kết một cách dễ dàng. Đặc biệt là tăng tốc độ tải trang để người đọc tìm kiếm nhanh và có đúng kết quả như mong muốn.

Người dùng sẽ ở lại Web Navigation lâu hơn. Nhiều người có xu hướng quay trở lại truy cập web dạng này nhiều hơn. Web Navigation hoạt động tốt với SEO, công cụ tìm kiếm và thu thập dữ liệu.

3 loại web Navigation

Menu Navigation Web sẽ giúp người dùng tìm kiếm thông tin, danh mục dễ dàng hơn. Vấn đề điều hướng còn tùy thuộc vào thiết kế của Web Navigation. Hiện nay Navigation web được chia làm 3 loại:

  • Web Global Navigation: Web điều hướng toàn cục.
  • Hierarchical Navigation Web: Web điều hướng phân cấp.
  • Web Local Navigation: Web điều hướng cục bộ.

1. Global Navigation

Web điều hướng toàn cục là loại Web Navigation được dùng nhiều nhất hiện nay. Web này sẽ có thanh điều hướng đi theo người dùng. Dù người dùng cuộn trang hay đi đến các trang con. Thanh Menu Global Navigation sẽ hoạt động ở hầu hết các trang.

2. Hierarchical Navigation

Điều hướng phân cấp Hierarchical Navigation web thường sẽ thay đổi menu tùy theo mục đích sử dụng. Thường các báo online, web về content, SEO từ khóa sẽ dùng loại web này.

3. Local Navigation

Điều hướng cục bộ Local Navigation  thường dùng để phục vụ SEO và link liên kết nội bộ. Các hệ thống link sẽ được gài một cách khéo léo dưới mỗi từ khóa trong các bài viết để điều hướng người xem đến nội dung, web, danh mục, từ khóa khác.

Nguyên tắc xây dựng Web Navigation

Hiệu ứng từ các Web Navigation tạo nên sự linh động khi truy cập web và hỗ trợ SEO tuyệt vời. Với các kỹ thuật xây dựng web này sẽ tạo nên sự thích thú ở người xem và giúp họ ở lại lâu hơn trên web của bạn. Để tăng trải nghiệm người dùng, chuyển đổi hành động giúp tăng doanh thu bạn nên xây dựng Web Navigation theo những nguyên tắc như sau:

1. Lập kế hoạch chi tiết

Web Navigation có 3 loại khác nhau. Bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết mình sẽ xây dựng theo chiều hướng nào. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo sơ đồ trang web và cấu trúc của trang.

2. Thực hiện theo tiêu chuẩn Navigation Web

Vị trí đặt menu, dấu hiệu mở rộng menu là những điều cơ bản cần thực hiện đúng tiêu chuẩn của Navigation Web. Việc tạo ra sự khác biệt ngoài tiêu chuẩn là điều không cần thiết. Chẳng hạn như dấu ba chấm, chữ V hoặc ba sọc ngang là những dấu hiệu của thanh menu mà bạn nên chọn.

3. Ngôn ngữ dễ hiểu

Nên dùng ngôn ngữ phổ thông dễ hiểu và thân thiện với người dùng. Những từ tối nghĩa, tiếng lóng, đa nghĩa không nên dùng. Văn bản càng rõ ràng, ngắn gọn sẽ càng tạo nên những trải nghiệm tốt cho người dùng.

4. Sử dụng Footer Menu

Footer Menu không chiếm không gian của trang mà còn giúp người sử dụng cuộc trang dễ dàng. Họ có thể cuộn lên cuộn xuống nhanh chóng. Càng tạo sự tiện lợi cho người dùng thì họ sẽ có cảm giác thoải mái và ở lại lâu hơn trên web của bạn.

5. Dùng Responsive Menu

Responsive Menu sẽ thân thiện với thiết bị di động. Hiện nay trên 50% truy cập điện thoại từ smartphone. Bạn không nên bỏ qua việc sử dụng Responsive Menu để giúp web thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ màn hình của thiết bị. Điều này sẽ đảm bảo được các Font chữ sẽ không bị nhảy lung tung. Các thanh Menu cũng không bị chèn lên nhau hoặc sắp xếp sai vị trí.

6. Hạn chế menu thả xuống Dropdown

Menu Dropdown thường khiến người dùng hiểu lầm là chúng có thể cuộn xuống được. Điều này gây tác động không tốt đến người dùng và tạo nên cảm giác rối mắt.

7. Thiết lập Navigation Bar đơn giản

Bạn có thể thêm nhiều mục con vào danh mục của mình. Đừng để chúng quá nhiều trong danh mục chính. Người đọc sẽ thiếu tập trung và không tiếp cận hết thông tin. Mỗi web con không nên quá 8 mục. Giữ cho web càng đơn giản sẽ càng hiệu quả.

Văn bản nên cùng màu chữ, font chữ và có kích thước nhất định. Các tùy chọn trong quá trình nhất chuột phải đơn giản. Nếu dùng bằng điện thoại mà điều hướng và nhấp chuột phức tạp sẽ không thể mang lại hiệu quả.

8. Tính nhất quán

Menu điều hướng phải giống nhau để mang đến cho người dùng cảm giác đang ở trên một trang web thống nhất. Việc thiết kế không thống nhất về phong cách sẽ mang đến sự phức tạp không cần thiết.

9. Khả năng tiếp cận, thân thiện với điện thoại di động

Web Navigation phải thân thiện với điện thoại di động để giải quyết vấn đề điều hướng, cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Để làm được điều này bạn phải đảm bảo được menu điều hướng trên trang dễ dàng tìm thấy. Mỗi mục trong menu đều chạy bình thường, văn bản gọn gàng và xúc tích.

Web Navigation là gì và quy tắc xây dựng Web Navigation đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. Bạn muốn thiết lập các Web Navigation chuyên nghiệp nhất vui lòng liên hệ với Hinatech để được hỗ trợ chuyên sâu hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *